Chủ Nhật 20/01/2019 
Tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Văn bản mới >> Thông báo

Tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
Cập nhật lúc 07:08 10/01/2018

Ngày 09/01/2018, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Nội dung Chỉ thị cụ thể như sau:

Thực hiện Chỉ thị số 48/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; để chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo niềm tin phấn khởi và động lực mới quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018, UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của mình:

- Tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, nhất là về thủ tục hành chính trong các lĩnh vực thuế, hải quan, tiếp cận vốn, chính sách khuyến khích phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giảm giá thành sản phẩm, tăng lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường. Chỉ đạo các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn chủ động tính toán kế hoạch trực Tết, kế hoạch sản xuất, kinh doanh để bảo đảm các hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và giao dịch của nhân dân.

- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định pháp luật về giá, thực hiện nghiêm các quy định về điều chỉnh giá, đăng ký, kê khai, niêm yết giá và bán hàng đúng giá niêm yết. Có biện pháp bảo đảm đủ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, gom hàng, gây sốt giá, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, đến trật tự, an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán. Tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

- Tăng cường quản lý chi ngân sách theo đúng quy định về tiêu chuẩn, chế độ; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là trong việc tổ chức hội nghị, tổng kết cuối năm; bảo đảm kinh phí cho các nhiệm vụ phục vụ an sinh xã hội.

- Thực hiện kịp thời đầy đủ các chế độ, chính sách; đồng thời tổ chức tốt việc hỗ trợ lương thực, thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, đối tượng chính sách, người già, neo đơn trên địa bàn để mọi người đều no đủ, vui xuân đón Tết, tuyệt đối không để xảy ra việc thiếu đói trong dịp Tết. Vận động khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng tham gia hỗ trợ cho người nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

- Các địa phương chuẩn bị và tổ chức thực hiện tốt Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

2. Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Theo dõi sát diễn biến thị trường cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu để chủ động có biện pháp điều tiết kịp thời trong phạm vi vùng, miền trong tỉnh, giám sát chặt chẽ việc cung ứng hàng hóa và bán giá bình ổn cho người dân.

- Tổ chức tốt hệ thống phân phối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa, tổ chức các chương trình bán hàng Tết, hội chợ triển lãm thương mại; triển khai việc dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt từ khâu sản xuất đến tiêu dùng gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Có giải pháp tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá, chuẩn bị các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu có giá cả hợp lý, chất lượng tốt để cung ứng sớm và đầy đủ cho nhân dân nhất là các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và những nơi bị ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường biển và bão lụt vừa qua.

- Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; chống buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh trái phép nhất là ở những khu vực, địa bàn trọng yếu, địa phương giáp biên giới; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, gom hàng tăng giá nhằm thu lợi bất chính theo đúng quy định của pháp luật.

- Chỉ đạo Công ty Điện lực Quảng Bình rà soát kế hoạch cung ứng điện, đảm bảo đủ điện phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng nhất là trong dịp lễ, Tết. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Chú trọng công tác phòng chống cháy nổ do chập điện tại các nơi công cộng, khu vui chơi và khu dân cư.

3. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Giá và các văn bản hướng dẫn liên quan. Kiểm soát chặt chẽ mức giá đối với hàng dự trữ quốc gia, hàng hóa mua sắm bằng nguồn ngân sách nhà nước hoặc được trợ giá, hàng hóa, dịch vụ công ích, các yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết, mặt hàng thuộc diện bình ổn giá theo quy định. Có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng tăng giá cục bộ, điều chỉnh giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm nhất là trong dịp trước và sau Tết.

- Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra, thanh tra chống thất
thu, gian lận thuế; tăng cường quản lý chi ngân sách bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm; rà soát, cắt giảm hoặc tạm ngừng các khoản chi chưa thực sự cấp bách, nội dung không thiết thực.

4. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Bình

- Tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả các công cụ của chính sách tiền tệ; kiểm soát tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán, tăng trưởng dư nợ tín dụng. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho nhu cầu của nền kinh tế trước và sau Tết Nguyên đán; đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt của hệ thống máy rút tiền ATM và các biện pháp trả lương kịp thời vào dịp Tết; tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết.

- Tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động kinh doanh ngoại tệ, vàng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật; tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại, kiểm soát nợ xấu, bảo đảm an toàn hệ thống.

5. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, giám sát chất lượng hàng hóa, lương thực, thực phẩm, đảm bảo lưu thông hàng hóa nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, rau quả… đảm bảo đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết.

- Có phương án hỗ trợ kịp thời hạt giống cây trồng, vật nuôi và vắc xin, hoá chất sát trùng theo quy định cho nhân dân các địa phương vùng ảnh hưởng bởi các đợt bão lụt vừa qua để nhanh chóng phục hồi sản xuất, bảo đảm vệ sinh môi trường, ổn định đời sống, vui xuân đón Tết.

- Có biện pháp phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm; phòng, chống dịch bệnh đối với vật nuôi, cây trồng một cách hiệu quả, kịp thời để không làm ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm.

- Chỉ đạo tổ chức tốt các đợt ra quân khai thác hải sản, chủ động các biện pháp hỗ trợ ngư dân phòng tránh rủi ro, yên tâm vươn khơi bám biển trong mùa khai thác hải sản vào dịp Tết Nguyên đán.

6. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ đúng các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, giết mổ, chế biến thực phẩm, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân; phối hợp với các cơ quan truyền thông trong việc phổ biến, tuyên truyền các nội dung liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết.

- Chủ động có biện pháp kịp thời phòng, chống các dịch bệnh; quản lý chặt chẽ giá thuốc, giá các dịch vụ y tế. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, chỉ đạo các bệnh viện trực 24/24 giờ, đảm bảo sơ cứu, cấp cứu kịp thời
bệnh nhân, đặc biệt trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông.

7. Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo các lực lượng chức năng, các doanh nghiệp vận tải lập kế hoạch cụ thể và có biện pháp tổ chức vận chuyển, điều động, tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và hàng hoá thông suốt trong dịp Tết, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số; không để xảy ra tình trạng người dân không kịp đón Tết cùng gia đình do thiếu phương tiện vận chuyển; có giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc tại các vị trí giao thông trọng điểm; cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

- Tăng cường kiểm tra, rà soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông; nghiêm cấm và xử lý nghiêm các phương tiện không đảm bảo giao thông lưu thông trên đường; tiếp tục cải tiến phương thức bán vé tàu, vé xe; xử lý nghiêm các hành vi chèn ép, đầu cơ vé tàu, vé xe và đảm bảo vé tàu, vé xe đến đúng đối tượng có nhu cầu đi lại trong dịp Tết; tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe theo quy định, không để xảy ra tình trạng thu giá vé không đúng quy định.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn vận chuyển chất nổ, hàng nguy hiểm, gia súc, gia cầm, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có giấy chứng nhận kiểm dịch y tế.

- Kiểm tra, rà soát hệ thống biển báo; nâng cao điều kiện đảm bảo an toàn giao thông tại các nút giao thông, các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt, các tuyến đường xung quanh trường học, các vị trí tiềm ẩn mất an toàn giao thông và có biện pháp cảnh báo hoặc khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố trên các tuyến đường.

8. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; thường xuyên tổ chức các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng yếu, các bến xe, bến tàu..; tăng cường các giải pháp phòng ngừa tội phạm; tập trung triệt phá các băng nhóm tội phạm, các loại tội phạm hình sự nguy hiểm; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây rối, trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, tệ nạn xã hội,… bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

- Chủ động nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng triển khai, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc. Tăng cường phòng, chống buôn bán, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo nổ; xử lý nghiêm các vi phạm về buôn bán, vận chuyển và tàng trữ pháo nổ; kiểm tra chặt chẽ công tác bảo đảm an toàn cháy nổ đặc biệt tại những địa bàn trọng điểm, khu đô thị, khu dân cư đông người; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm việc sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo trên địa bàn; chủ động công tác cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống phức tạp.

- Chỉ đạo các phòng chức năng, công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuần tra kiểm soát giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết.

- Tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện đấu tranh ngăn chặn các thế lực thù địch trong và ngoài nước lợi dụng dịp Tết Nguyên đán để thực hiện các hoạt động khủng bố, phá hoại; tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực xuất, nhập cảnh, cư trú, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

9. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan theo chức năng, nhiệm vụ được phân công chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền địa phương tại vùng biên giới tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu khu vực biên giới, cửa khẩu, đặc biệt là các cửa khẩu Cha Lo - Nà Phàu, Cà Roòng - Noọng Ma, các xã biên giới Việt- Lào; xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm qua biên giới và đặc biệt là ma túy, thuốc nổ, gia súc, gia cầm, động vật hoang dã, xăng dầu, khoáng sản, bia rượu, thuốc lá ngoại…

10. Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và phong tục, tập quán của từng địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động thu lợi bất chính.

11. Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn, nhà hàng, các trung tâm du lịch có kế hoạch đón khách du lịch chu đáo, nghiêm cấm tình trạng chèo kéo, chặt chém du khách trong dịp Tết Nguyên Đán.

12. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và đối tượng chính sách khác trong dịp Tết.

13. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình, Báo Quảng Bình tổ chức tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; các giải pháp bình ổn, thị trường giá cả đến các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân trong tỉnh cùng chia sẽ, tạo sự đồng thuận để đồng tâm, hiệp lực thực hiện các giải pháp bình ổn giá, thị trường trong trước và sau Tết Nguyên đán.

Tổ chức thực hiện các phương án bảo vệ an toàn mạng lưới thông tin liên lạc và internet, bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước thông suốt, an toàn và đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin liên lạc trong dịp Tết của nhân dân; kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác các dịch vụ bưu chính, phối hợp kịp thời với các đơn vị chức năng trong việc ngăn chặn các hành vi vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.

14. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND tỉnh để thực hiện tốt công tác tham mưu, đề cao trách nhiệm phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp lễ, tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; chủ động xây dựng kế hoạch sát với thực tế của ngành, địa phương, tiến hành mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị này./.

Theo Hồng Lựu

quangbinh.gov.vn


VIDEO CLIP

Previous
 • Hướng dẫn sử dụng truyền hình số mặt đất DVB-T2

 • Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình

 • Đường bay mới Đồng Hới - Chiang Mai

 • Trên biển quê hương

 • Vũng Chùa - Đảo Yến

 • Đồng Hới

 • Đền công chúa Liễu Hạnh

 • Động Tiên Sơn

 • Động Thiên Đường

 • Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

 • Hang Sơn Đoòng

 • Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 • Hang Én

 • Quảng Bình điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á

 • Phim bom tấn Kong: Skull Island và cơ hội cho du lịch Quảng Bình

 • Cuộc thi tìm hiểu Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trên Internet

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
 • Nếu như yêu

 • Người vợ 100 ngày

 • Lời nguyền Sapphire

 • Canh bạc hoàng gia

 • Đặc vụ ở Ma Cao

Next


Ngoại tệ
MuaCKBán
AUD 16488.4 16587.9316769.1
CAD 17221.69 17378.0917567.88
CHF 23037.77 23200.1723500.5
DKK 0 3486.863596.16
EUR 26231.14 26310.0726967.28
GBP 29756.6 29966.3630233.1
HKD 2915.56 2936.112980.07
INR 0 325.99338.78
JPY 209.08 211.19219.45
KRW 19.35 20.3721.01
KWD 0 76432.3479431.35
MYR 0 5608.685681.29
NOK 0 2673.072756.86
RUB 0 348.68388.53
SAR 0 6170.56412.62
SEK 0 2542.162606.16
SGD 16906.3 17025.4817211.42
THB 716.52 716.52746.41
USD 23155 2315523245
Giá vàng
LoạiMuaBán
qc