Chủ Nhật 16/12/2018 
Lập nghiệp từ nghề sản xuất tinh dầu

Ký sự - Phóng sự >> Phóng sự

Lập nghiệp từ nghề sản xuất tinh dầu
Cập nhật lúc 09:50 13/09/2018

Tốt nghiệp Đại học kinh tế Đà Nẵng và có việc làm ổn định ở một công ty nhưng Trần Thị Hồng Vân (ở tổ dân phố 6, phường Hải Thành, TP Đồng Hới) vẫn quyết định từ bỏ công việc đang ổn định để theo nghề sản xuất tinh dầu với quyết tâm, duy trì và phát triển nghề truyền thống của gia đình.

Sinh năm 1991 trong một gia đình có 3 đời làm nghề nấu dầu tràm, dầu sả, nên ngay từ nhỏ Vân đã theo bố mẹ vào rừng hái lá và phụ giúp gia đình các công việc lặt vặt khác. Lớn lên cùng mùi thơm của các loại tinh dầu nên với Vân, hương sả, hương tràm như đã ăn sâu vào máu thịt của cô.

Sau khi tốt nghiệp đại học, may mắn có việc làm với mức lương ổn định ở một công ty, Vân vẫn tranh thủ thời gian rảnh rỗi ít ỏi của mình để phụ giúp gia đình chưng cất tinh dầu. Nhận thấy nghề chưng cất tinh dầu thủ công đang có nguy cơ mai một khi nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn đã bỏ nghề, bố mẹ tuổi ngày càng cao, sức khỏe kém dần khó đảm đương được nghề sản xuất tinh dầu nên Vân xin nghỉ việc tại công ty để tập trung phát triển nghề truyền thống của gia đình.

Mặc dù bố mẹ phản đối quyết liệt nhưng Vân vẫn kiên định với sự lựa chọn của mình. Hằng ngày, cô chạy xe sáu bảy cây số từ nhà lên trang trại để làm cùng bố mẹ.

Lớn lên cùng mùi thơm của các loại tinh dầu nên hương sả, hương tràm
như đã ăn sâu vào máu thịt của Vân

Vẫn sản xuất theo kiểu chưng cất truyền thống nhưng mở rộng quy mô và chủ động nguồn nguyên liệu, đăng ký giấy phép kinh doanh, tiến tới xây dựng thương hiệu riêng là kế hoạch được Vân vạch ra khi chính thức bắt tay vào công việc. Vân đã cùng gia đình quy hoạch lại trang trại, tập trung toàn bộ diện tích hơn 1ha để trồng giống sả Java, loại sả có mùi thơm cay, được sử dụng trong sản xuất xà phòng, chất chống côn trùng và các chất khử trùng trong gia đình. Chất lượng tinh dầu được quyết định bởi chất lượng nguyên liệu nên Vân dành nhiều công sức chăm sóc cho vườn sả luôn phát triển tốt, đảm bảo hai tháng thu hoạch một lần.

Đối với việc chưng cất dầu tràm, nguyên liệu là loại tràm gió nên cứ vài tháng gia đình lại huy động lực lượng tập trung vào rừng thu gom. Quá trình sản xuất dầu cũng lắm công phu, 1 tạ lá nguyên liệu sau khi được phơi cho hơi héo, sẽ được nén chặt vào nồi, cộng với một tỷ lệ nước thích hợp sẽ được nấu trong vòng 4 đến 5 tiếng đồng hồ mới cho ra khoảng 300 - 400ml dầu.

Vân chia sẻ: “Giai đoạn này em đang tập trung xây dựng thương hiệu, cố gắng cung cấp cho người tiêu dùng những chai dầu tốt nhất. Hiện tại, em cũng đang tìm hiểu, nghiên cứu công nghệ sản xuất tinh dầu bằng máy hiện đại để dần thay thế phương pháp chưng cất thủ công này. Khi đã khẳng định được chất lượng và thương hiệu của mình, em sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng cáo. Em mong muốn thị trường tiêu thụ sản phẩm tinh dầu sẽ không chỉ bó hẹp trong phạm vi thành phố Đồng Hới mà còn mở rộng ra toàn tỉnh và cả các tỉnh khác nữa”.

Vừa là chủ nhưng cũng là người lao động trực tiếp, Vân không nề hà bất cứ công việc gì. Từ khi Vân trực tiếp quản lý cơ sở, cô đã đầu tư xây thêm lò nấu, mỗi năm sản xuất được trên 400 lít dầu các loại, thu nhập trên dưới 300 triệu đồng. Với mục tiêu xây dựng thương hiệu tinh dầu Vân Lan, Vân đã đăng ký kinh doanh và hằng năm đều đem các mẫu tinh dầu vào Cục Đo lường tiêu chuẩn chất lượng ở Đà Nẵng để kiểm định chất lượng.

Sản phẩm tinh dầu tràm Vân Lan.
Sản phẩm tinh dầu tràm Vân Lan.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm tinh dầu Vân Lan ngày càng được mở rộng. Nhiều nhà hàng, khách sạn lớn trên địa bàn tỉnh đã tin tưởng sử dụng thường xuyên. Tinh dầu tràm, dầu sả Vân Lan còn được Ban quản lý các bãi tắm biển thành phố Đồng Hới chọn là một trong những đặc sản của địa phương, bày bán tại quầy hàng lưu niệm, để giới thiệu với đông đảo du khách gần xa

Chị Nguyễn Thị Huyền, chủ cơ sở Emmacare ở phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới cho biết: “Tôi làm dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh và em bé, hai đối tượng này rất cần sự chăm sóc đặc biệt nên các sản phẩm chăm sóc được chúng tôi lựa chọn rất cẩn thận. Tôi đã thử dùng qua dầu tràm, dầu sả của nhiều cơ sở và quyết định lựa chọn các loại tinh dầu của Vân Lan, bởi chất lượng dầu ở đây rất tốt, dùng an toàn cho em bé và phụ nữ sau sinh”.

Thành công không đến dễ dàng với bất kỳ ai và với Trần Thị Hồng Vân cũng vậy. Trên bước đường lập thân lập nghiệp, cô luôn đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng với sức trẻ, lòng quyết tâm và niềm đam mê của mình, tin rằng, cô gái nhỏ bé này sẽ thành công trong tương lai không xa. Và nghề chưng cất tinh dầu truyền thống trên đất Đồng Hới sẽ tiếp tục được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

   



CTV Ly Na (Đài TT-TH Đồng Hới)



VIDEO CLIP

Previous
  • Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình

  • Đường bay mới Đồng Hới - Chiang Mai

  • Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

  • Trên biển quê hương

  • Vũng Chùa - Đảo Yến

  • Đồng Hới

  • Đền công chúa Liễu Hạnh

  • Động Tiên Sơn

  • Động Thiên Đường

  • Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

  • Hang Sơn Đoòng

  • Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  • Hang Én

  • Quảng Bình điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á

  • Phim bom tấn Kong: Skull Island và cơ hội cho du lịch Quảng Bình

  • Cuộc thi tìm hiểu Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trên Internet

  • Kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro thăm Quảng Bình

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Nếu như yêu

  • Chung một mái nhà

  • Người vợ 100 ngày

  • Lời nguyền Sapphire

Next


Ngoại tệ
MuaCKBán
AUD 16497.32 16596.916778.1
CAD 17143.6 17299.2917488.16
CHF 23074.41 23237.0723537.79
DKK 0 3472.223581.04
EUR 26117.6 26196.1926587.22
GBP 28984.26 29188.5829448.3
HKD 2938.51 2959.223003.52
INR 0 323.35336.04
JPY 199.16 201.17206.2
KRW 18.96 19.9621.21
KWD 0 76408.6679406.44
MYR 0 5534.575606.19
NOK 0 2663.812747.3
RUB 0 349.68389.65
SAR 0 6196.626439.73
SEK 0 2531.52595.22
SGD 16727.42 16845.3417029.25
THB 696.35 696.35725.4
USD 23255 2325523345
Giá vàng
LoạiMuaBán
qc