Chủ Nhật 21/10/2018 
Nghĩ về nghề giáo

Văn hoá - Văn nghệ >> Tản văn

Nghĩ về nghề giáo
Cập nhật lúc 15:38 18/11/2017

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã đi vào cuộc sống như một biểu hiện truyền thống trọng thầy, hiếu học của dân tộc. Nhân dân ta có câu: “Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Ông cha ta cũng thường nhắc nhở “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, nghĩa là một chữ cũng nhờ thầy, nửa chữ cũng nhờ thầy mà nên. Đó chính là sự thể hiện lòng mến yêu, trân trọng của nhân dân ta đối với các nhà giáo – những người đem chữ nghĩa, tri thức và lẽ sống đến cho đời.

Nhân dân ta từ xưa đến nay luôn có truyền thống tôn sư trọng đạo, vì trọng đạo lý làm người, vì hiếu học, cho nên dân tộc ta ai cũng rất biết ơn và quý mến các thầy, cô giáo. Toàn xã hội đã coi nghề dạy học là nghề cao quý bậc nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Thể theo nguyện vọng của giáo giới nước ta, năm 1982, Đảng và Nhà nước đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam nhằm cổ vũ, động viên các thầy, cô giáo tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vẻ vang của người thầy.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, dân tộc ta phải đương đầu với những khó khăn và gian khổ nhưng vẫn quyết tâm giành lại độc lập tự do, để mọi người ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Hội nghi lần thứ 2, Trung ương Đảng khóa VIII đã xác định: Giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm mục đích nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phát huy nguồn lực con người là khâu đột phá để phát triển đất nước, vì không có giáo dục thì sẽ không có một xã hội văn minh và hiện đại.

Cùng với vị trí của ngành Giáo dục, vị trí của người thầy luôn được xã hội coi trọng. Bác Hồ của chúng ta, một nhà giáo xuất sắc đã từng nói: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục; không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinh tế và văn hoá”. Như vậy, người thầy luôn giữ vai trò quan trọng, là lực lượng cốt cán quyết định chất lượng giáo dục. Bởi thế, vai trò của người thầy luôn được xã hội đề cao, được nhân dân ta từ ngàn xưa đến nay quý trọng và đã trở thành nếp nghĩ tốt đẹp trong tâm khảm mỗi người.

Trong xã hội cũ, mặc dù tình hình dân trí còn thấp song sự tôn trọng, gửi gắm niềm tin ở người thầy thật cụ thể “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Cho đến hôm nay, niềm tin và sự tôn trọng ấy vẫn còn nguyên vẹn bởi những thành tựu mà nền giáo dục nước ta đã đạt được chính là nhờ bao thế hệ thầy, cô giáo đã miệt mài, tâm huyết và cả sự hy sinh để đào tạo, rèn luyện thế hệ trẻ trở thành những người có ích cho xã hội. Công việc của người thầy quả là lớn lao, vất vả, song cũng thật tự hào. Đó là người trực tiếp sáng tạo ra những con người sáng tạo. Bởi vậy, có thể khẳng định nghề giáo là nghề giàu lòng nhân ái, bao dung, trọng nghĩa tình, đạo lí. Với cuộc sống giản dị, thanh nhã, với tâm hồn trong sáng cùng tấm lòng cao đẹp của người thầy đã lưu lại trong tâm trí bao thế hệ học trò những kỷ niệm khó quên.

Trong những nét đẹp truyền thống 4000 năm văn hiến của dân tộc ta có nét đẹp về tính cách của các nhà giáo. Sự nghiệp giáo dục đã gắn chặt với sự nghiệp dân tộc, biết bao tên tuổi các thế hệ thầy giáo đã làm rạng danh dân tộc mình. Những thầy giáo Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Khuyến... và đặc biệt thầy giáo Nguyễn Tất Thành thực sự là những nhà giáo vĩ đại, là tấm gương sáng cho các thế hệ thầy trò noi theo.

Thiên chức của người thầy trước hết là người tiếp thu đạo lý làm người của những thế hệ trước đây để truyền lại cho thế hệ sau, giữ vững và vun trồng cho thế hệ trẻ những tinh hoa văn hóa dân tộc và của cả nhân loại. Đồng thời, chính người thầy cũng góp phần hun đúc nên tâm hồn Việt Nam qua các thời đại, là cầu nối giữa quá kh với hiện tại và tương lai của dân tộc. Cho nên dạy học không chỉ là dạy chữ, mà còn là dạy người, dạy cho học trò đạo lý làm người. Dạy học không chỉ thuần túy truyền thụ kiến thức, mà còn khơi dậy, uốn nắn và bồi dưỡng những mầm móng đạo đức và năng lực tiềm tàng của học trò qua tấm gương của chính bản thân người thầy. Bởi vì nghề dạy học có những đặc điểm riêng của nó, mà phân tích về mặt lao đng, nghề dạy học có những nét khác với các nghề lao đng trí óc khác. Đối tượng lao động của người thầy là con người, là tâm hồn, nhân cách con người nói chung và thế hệ trẻ nói riêng. Người thầy chỉ được phép làm cho nhân cách ấy tốt hơn, không được phép để nó hư hỏng. Công cụ lao động của người thầy chính là bản thân mình, là toàn bộ nhân cách của mình với những phẩm chất, đạo đức, với năng lực trí tuệ và sức thuyết phục mạnh mẽ. Phương pháp lao động chủ yếu của người thầy là phương pháp nêu gương của bản thân, cảm hóa học trò bằng tư tưởng, tình cảm và hành động của mình. Đây là những đặc điểm chung làm cho nghề dạy học là một nghề vẻ vang, cao quý và làm nổi rõ vị trí, vai trò của người thầy.

Nghề dạy học được xem là nghề mẹ của các nghề. Có nhà bác học, nhà văn, nhà thơ, nhà chính trị, hay nhạc sĩ, họa sĩ... nào lại không từng là học sinh mà người thầy đã dìu dắt, khai tâm ngày hôm qua. Vì vậy, trong cuộc sống biết bao vĩ nhân nghiêng chào trước thầy giáo cũ của mình. Bởi vậy mà Bác Hồ đã từng nói: Nghề dạy học không có tượng đồng bia đá, nhưng những người thầy là những vô danh anh hùng. Phẩm chất đạo đức cách mạng của người thầy giáo chính là chỗ dạy chữ - dạy người - dạy nghề. Trong đó, dạy người là mục đích, dạy chữ và dạy nghề là phương tiện. Vả lại đạo đức vừa là nội dung vừa là phương pháp làm việc của nhà giáo. Không có đạo đức không làm nhà giáo được.

Truyền thống nhà giáo còn là sự thể hiện mẫu mực về lao động, lao động trí tuệ và sáng tạo. Vốn hiểu biết sâu rộng, tinh tường của thầy giáo sẽ gieo vào lòng học sinh sự hứng khởi, say mê trong học tập và rèn luyện. Thầy giáo chinh phục học sinh bằng chính tấm gương lao động của mình. Truyền thống đẹp đẽ ấy còn là sự thể hiện ở lòng thương yêu học sinh, thương yêu thế hệ trẻ. Vì thương yêu con người mà thầy giáo nhận trọng trách xây dựng con người, bồi dưỡng đạo lý làm người cho thế hệ trẻ và thương yêu học sinh cũng có nghĩa là thể hiện bản chất coi trọng nhân ái của người thầy. Trách nhiệm của người thầy đối với học sinh là trách nhiệm đối với cả cuộc đời. Vì vậy mỗi lời nói của thầy giáo phải mang trong đó chân lý và nhân tình. Không có chân lý thì không gây được niềm tin, không có nhân tình thì cũng mất hết tình yêu, khát vọng.

Rõ ràng nghề dạy học xưa nay vốn là một nghề đặc biệt và cao quý, có vinh dự to lớn song lại mang trách nhiệm nặng nề là đào tạo con người, cho nên nhà giáo được nhân dân tôn vinh là Kỹ sư tâm hồn. Do đó, trong phạm vi chức trách của mình, người thầy vừa là nhà khoa học (vì là người truyền thụ tri thức khoa học), vừa là nhà sư phạm (vì đòi hỏi phải thấu hiểu và vận dụng tốt phương pháp giáo dục), vừa là người nghệ sĩ (vì đòi hỏi phải có nghệ thuật để đưa vào tâm hồn học sinh những cảm xúc của dân tộc và của nhân loại).

Trong thời đại ngày nay, thế giới biến đổi liên tục, con tàu trí tuệ của loài người đang lao nhanh về phía trước bằng động lực mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở nước ta đã được đưa lên vị trí quốc sách hàng đầu, đội ngũ thầy, cô giáo đóng vai trò quyết định trong việc thực hiên quốc sách đó. Với thực tiễn lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã sớm ch ra cho toàn Đảng, toàn dân ta một chân lí lớn, một vấn đề có tính quy luật: Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người. Điều đó có nghĩa, giáo dục đào tạo nói chung và người thầy nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp cách mạng hiện nay và tương lai của nhân dân ta.

Trong hơn nửa thế kỉ qua, từ đội ngũ nhà giáo ít ỏi về số lượng, nay đã có đội ngũ hùng hậu với hơn 1,2 triệu giáo viên các cấp, có tri thức vững vàng đang từng bước góp phần đào tạo, rèn luyện, chăm sóc nhân tài cho đất nước. Từ chỗ nhân dân ta có trên 95% mù chữ, đến nay đã phổ cập xong tiểu học, trung học cơ sở và đang tiến tới phổ cập trung học phổ thông; số lượng học sinh, sinh viên các cấp hơn 22 triệu. Và cũng thật cảm động, có những thầy giáo đã thực sự gắn mình với nhân dân, tiền lương có khi được trả bằng công, bằng điểm (như những ngày bình dân học vụ). Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, lớp học nằm sâu dưới lòng đất, bom rền, đạn réo vẫn không át được lời giảng bài của các thầy cô. Cũng vì thế danh hiệu Người giáo viên nhân dân đã được nhân dân ta dành cho đội ngũ giáo viên với những tình cảm chân thành và trân trọng nhất.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ nhà giáo, ngày nay, trước công cuộc đổi mới của đất nước, đội ngũ thầy, cô giáo đang từng ngày miệt mài trên bục giảng để đào tạo nên bao lớp người có đủ trình độ khoa học kỹ thuật vươn tới tầm cao của thời đại. Sự tôn vinh người thầy trong lòng nhân dân ngày càng được khẳng định, đó là nguồn cổ động lớn lao sẽ làm cho những phẩm chất tốt đẹp của nhà giáo ngày càng sáng đẹp hơn. Ôn lại truyền thống quý báu của người thầy và ngẫm nghĩ về chặng đường đã qua của ngành Giáo dục nước nhà, chúng ta mới thấy rõ sự cố gắng của đội ngũ giáo viên thật lớn lao.

 


Hoài NamVIDEO CLIP

Previous
 • Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình

 • Đường bay mới Đồng Hới - Chiang Mai

 • Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

 • Trên biển quê hương

 • Vũng Chùa - Đảo Yến

 • Đồng Hới

 • Đền công chúa Liễu Hạnh

 • Động Tiên Sơn

 • Động Thiên Đường

 • Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

 • Hang Sơn Đoòng

 • Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 • Hang Én

 • Quảng Bình điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á

 • Phim bom tấn Kong: Skull Island và cơ hội cho du lịch Quảng Bình

 • Cuộc thi tìm hiểu Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trên Internet

 • Kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro thăm Quảng Bình

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
 • Thề không gục ngã

 • Mối thù gia tộc

 • Con gái ông trùm

 • Nếu như yêu

 • Ngược dòng

 • Hoa thiên cốt

 • Lời nguyền Sapphire

Next


Ngoại tệ
MuaCKBán
AUD 16403.47 16502.4816682.61
CAD 17614.31 17774.2817968.3
CHF 23107.72 23270.6123571.72
DKK 0 3531.783642.47
EUR 26553.78 26633.6826870.61
GBP 30062.18 30274.130543.41
HKD 2935.87 2956.573000.83
INR 0 316.83329.26
JPY 205.03 207.1212.15
KRW 18.96 19.9621.22
KWD 0 76875.9579891.93
MYR 0 5581.145653.36
NOK 0 2780.572867.72
RUB 0 354.59395.12
SAR 0 6208.936452.51
SEK 0 2553.222617.48
SGD 16709.89 16827.6817011.37
THB 701.7 701.7730.96
USD 23300 2330023390
Giá vàng
LoạiMuaBán
qc