Thứ Hai 20/05/2019 
LLVT Quảng Bình qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua quyết thắng

Ký sự - Phóng sự >> Phóng sự

LLVT Quảng Bình qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua quyết thắng
Cập nhật lúc 10:29 17/10/2018

Khắc ghi và thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, cùng với phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Quảng Bình đã không ngừng được đổi mới, phát triển đồng đều, toàn diện cả về bề rộng và chiều sâu, tạo ra phong trào hành động cách mạng sôi nổi của quần chúng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Trong những năm 2011 - 2012, công tác thi đua - khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng của LLVT tỉnh cơ bản đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả nổi bật. Tuy nhiên, tại một số thời điểm nhất định, việc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật và các mặt công tác khác của các đơn vị vẫn còn một số tồn tại, hạn chế ảnh hưởng đến kết quả, thành tích chung của LLVT tỉnh.

Nhằm tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, từ đó tạo động lực quyết tâm đưa phong trào thi đua lên tầm cao mới, tháng 11/2012, Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Bình tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn 2009 – 2012 để biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình và đề ra nhiều chủ trương, biện pháp, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể nhằm đổi mới, sáng tạo trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện.

Đại tá Nguyễn Văn Man, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Bình cho biết: "Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn 2009 – 2012 đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp, giải pháp để thực hiện nhiệm vụ thi đua quyết thắng giai đoạn 2013 – 2018. Với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo”, Đại hội đã đưa ra các nhóm mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó, tập trung vào công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương. Đặc biệt là xây dựng khu vực phòng thủ theo Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị ngày càng vững chắc, đi vào chiều sâu và tập trung cho công tác tuyển quân, tuyển sinh, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và các mặt công tác quân sự khác".

Ban Giám khảo chấm thi tại Hội thi "Sáng kiến, cải tiến mô hình,
trang thiết bị huấn luyện hậu cần năm 2018".

Phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2013 – 2018 tiếp tục cụ thể hóa phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu thi đua bằng những phong trào, cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tình hình và điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị. Thông qua việc kết hợp chặt chẽ phong trào thi đua quyết thắng với phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, các cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Quá trình thực hiện, các đơn vị đã triển khai lồng ghép việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng Đảng; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; phong trào “Học tập noi gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp” với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của địa phương, qua đó tạo ra được nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả.

Thi đua huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao chính là một trong những dấu ấn nổi bật nhất mà phong trào thi đua quyết thắng mang lại. Bám sát phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, kết hợp “Một chủ trương, ba đột phá”, phong trào thi đua trong huấn luyện chiến đấu, giáo dục chính trị được các cơ quan, đơn vị tập trung đột phá vào khắc phục khâu yếu, mặt yếu từ đó làm chuyển biến kết quả thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị bộ đội địa phương.

Trên các thao trường luyện quân, phong trào thi đua “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” đã trở thành khẩu hiệu, phương châm hành động của mỗi cán bộ, chiến sỹ. Tùy vào tình hình, đặc điểm của từng đơn vị, địa phương, mà phong trào thi đua trong huấn luyện cũng mang những nét đặc thù riêng. Có thể kể đến một vài phong trào thi đua tiêu biểu trong huấn luyện như: phong trào “Vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập" của Tiểu đoàn bộ binh 42; khẩu hiệu “Mỗi viên đạn là một quân thù” của Đại đội thiết giáp phòng Tham Mưu; khẩu hiệu “Ngắm trúng, bắn giỏi” của Đại đội pháo phòng không 37mm nữ dân quân thường trực TP Đồng Hới…

Thiếu  tá Nguyễn Xuân Nam, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn bộ binh 42, Trung đoàn 996 cho biết: "Để phong trào thi đua quyết thắng đi vào chiều sâu, đạt chất lương, hiệu quả, đơn vị đã cụ thể hóa chủ trương “Một chủ trương, ba đột phá”. Trong đó, tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh, toàn diện, tạo sự chuyển biến mới, toàn diện về tổ chức biên chế; nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng nề nếp chính quy; chấp hành kỷ luật, pháp luật".

Từ thực tiễn công tác, các phong trào thi đua đã làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức của CBCS trong thực hiện huấn luyện, SSCĐ, góp phần nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng và trình độ tác chiến của các đơn vị bộ đội địa phương, nhất là trong thực hành các cuộc diễn tập. 5 năm qua, các đơn vị, địa phương đã tham mưu, phối hợp, tổ chức thành công 21 cuộc diễn tập Khu vực phòng thủ cấp huyện, 4 cuộc diễn tập phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn, 390 cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, 2 cuộc diễn tập huy động tàu thuyền làm nhiệm vụ bảo vệ quyền, chủ quyền biển đảo theo Nghị định số 30 và 130 của Chính phủ. Đặc biệt, năm 2014, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh; đồng thời phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức thành công cuộc diễn tập Khu vực phòng thủ tỉnh được Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đánh giá cao.

Cũng qua phong trào, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong lao động sản xuất, bảo đảm hậu cần tài chính, kỹ thuật. Tiêu biểu là các phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”; phong trào thi đua thực hiện tốt cuộc vận động: “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn tiết kiệm và an toàn giao thông”; phong trào “Yêu xe như con, quý xăng như máu”... Dù không trực tiếp có mặt trên thao trường, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nhưng những chiến sỹ đang công tác trên các lĩnh vực hậu cần, kỹ thuật vẫn ngày đêm bám doanh trại, nhà kho, thi đua cùng các đơn vị bạn bảo đảm tốt lương thực, thực phẩm, vũ khí trang bị góp phần vào thành tích chung của LLVT tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm, 5 năm qua, phong trào thi đua quyết thắng của LLVT Quảng Bình cũng đã để lại nhiều dấu ấn và tình cảm tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền, nhân dân bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Với phương châm hướng về cơ sở, phong trào thi đua “LLVT Quảng Bình chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau” đã huy động trên 4 tỷ đồng, xây dựng 38 nhà tình nghĩa và 5 ngôi nhà đồng đội để trao tặng cho gia đình chính sách, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Các cơ quan, đơn vị cũng đã tổ chức thăm, tặng quà, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 2.200 lượt người ở các địa phương trong tỉnh.

Chung sức với các địa phương xây dựng nông thôn mới, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động trên 7 ngàn ngày công của bộ đội địa phương, dân quân tự vệ để xây dựng, sửa chữa 12 công trình dân sinh, 10 trường học, làm mới trên 20 km đường bê tông, khơi thông, mở rộng 32,5km kênh mương nội đồng, giúp dân thu hoạch gần 100ha lúa và hoa màu các loại, trao tặng thiết chế văn hóa cho 6 nhà sinh hoạt cộng đồng ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Đặc biệt, phong trào “LLVT Quảng Bình chung sức xây dựng nông thôn mới” đã tập trung mọi nguồn lực hướng về địa bàn vùng giáo, hỗ trợ, giúp đỡ cấp ủy, chính quyền và người dân xứ đạo hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Đặc biệt, đã có hàng trăm cán bộ, chiến sỹ bộ đội địa phương, dân quân tự vệ tham gia hiến trên hàng nghìn m2 đất làm đường, xây dựng công trình dân sinh. Qua đó đã thắt chặt tình cảm đoàn kết gắn bó quân dân, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở những địa bàn trọng điểm. Với cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, phong trào “LLVT Quảng Bình chung sức xây dựng nông thôn mới” đã trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua quyết thắng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu đánh giá cao, đồng thời chỉ đạo các đơn vị nhân rộng, triển khai thực hiện trên toàn địa bàn Quân khu 4.

5 năm triển khai thực hiện, trong mọi hoàn cảnh, trong từng công việc, phong trào thi đua quyết thắng luôn tạo động lực, cổ vũ tinh thần để cán bộ, chiến sỹ LLVT Quảng Bình vững tin hướng về phía trước.

"Mỗi người một nhiệm vụ, thi đua, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân mà phục vụ", những chiến sỹ LLVT Quảng Bình hôm nay vẫn luôn mang trong mình lời thề sắt son phụng sự Tổ quốc, chắc tay súng, vững tinh thần vì sự phát triển của quê hương đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân. 

LLVT Quảng Bình vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu
Anh hùng LLVT nhân dân lần thứ 2.

5 năm nhìn lại, có thể khẳng định rằng, phong trào thi đua quyết thắng LLVT Quảng Bình đã có sự kế thừa, phát triển liên tục, tạo động lực quan trọng cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sỹ đoàn kết thống nhất, cộng đồng trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình như: Phòng Chính trị; Trung đoàn 996; Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy, huyện Bố Trạch, thành phố Đồng Hới; Ban Chỉ huy Quân sự xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch; Ban Chỉ huy Quân sự Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; cùng nhiều cá nhân tiêu biểu như: Thiếu tá chuyên nghiệp Đặng Thị Thiếp, Trung tá chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thu Hoài, Thượng úy chuyên nghiệp Dương Văn Chiến, Thiếu tá Mai Xuân Hoài, Trung úy chuyên nghiệp Lương Việt Thắng... Đó là hạt nhân tiêu biểu, là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa quyết thắng LLVT Quảng Bình giai đoạn 2013 - 2018.

Những đóng góp của tập thể, cá nhân tiêu biểu trong 5 năm qua không chỉ thể hiện ý chí nghị lực, tinh thần vượt khó vươn lên trong thực hiện nhiệm vụ mà còn trực tiếp đóng góp quan trọng vào thành tích của LLVT Quảng Bình. 5 năm liền, LLVT Quảng Bình được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ thi đua xuất sắc, là một trong những đơn vị vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân lần thứ 2.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Đại tá Hoàng Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cho biết: "Chúng tôi sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó đi sâu vào các nội dung chủ yếu sau: Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất"; những quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác thi đua - khen thưởng trong tình hình mới. Trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua quyết thắng cần phải đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp với nhiều cách làm sáng tạo; xây dựng được nhiều mô hình, điển hình mới, tạo sức lan tỏa sâu rộng; phải gắn với phong trào thi đua yêu nước của địa phương, các cuộc vận động, phong trào hành động cách mạng, nhất là trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, tạo thành sức mạnh tổng hợp để thực hiện thắng lợi phong trào thi đua quyết thắng".

Với nhiều dấu ấn nổi bật, phong trào thi đua quyết thắng LLVT Quảng Bình giai đoạn 2013 - 2018 đã góp phần tô thắm thêm những thành tích vẻ vang của LLVT Quảng Bình qua chặng đường 74 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành. Khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, cán bộ, chiến sỹ LLVT Quảng Bình tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng của quê hương, truyền thống anh hùng của LLVT tỉnh, tiếp tục viết nên trang sử mới với nhiều chiến công, thành tích mới, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quê hương trong tình hình mới.


CTV Minh Tú (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh)VIDEO CLIP

Previous
 • Hướng dẫn sử dụng truyền hình số mặt đất DVB-T2

 • Cảnh báo cháy rừng

 • Trên biển quê hương

 • Vũng Chùa - Đảo Yến

 • Đồng Hới

 • Đền công chúa Liễu Hạnh

 • Động Tiên Sơn

 • Động Thiên Đường

 • Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

 • Hang Sơn Đoòng

 • Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 • Hang Én

 • Quảng Bình điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á

 • Phim bom tấn Kong: Skull Island và cơ hội cho du lịch Quảng Bình

 • Cuộc thi tìm hiểu Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trên Internet

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
 • Sự trở về của Lucas

 • Phận đàn bà

Next


Ngoại tệ
MuaCKBán
AUD 15888.68 15984.5916256.3
CAD 17070.7 17225.7317518.54
CHF 22865.23 23026.4123324.33
DKK 0 3447.553555.59
EUR 25944.57 26022.6426750.94
GBP 29577.24 29785.7430050.66
HKD 2937.13 2957.833002.1
INR 0 332.3345.34
JPY 209.89 212.01219.63
KRW 17.93 18.8720.46
KWD 0 76779.6479791.72
MYR 0 5571.945644.03
NOK 0 2631.972714.45
RUB 0 360.83402.07
SAR 0 6222.726466.84
SEK 0 2397.052457.38
SGD 16821.41 16939.9917124.87
THB 722.85 722.85753
USD 23330 2333023450
Giá vàng
LoạiMuaBán
qc