Chủ Nhật 16/06/2019 
Chuyển động ở bậc học mầm non Đồng Hới

Chuyên đề - Chuyên mục >> Giáo dục

Chuyển động ở bậc học mầm non Đồng Hới
Cập nhật lúc 17:09 17/11/2018

"Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" là một trong những chuyên đề trọng điểm mà Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới tập trung chỉ đạo các trường mầm non trên địa bàn thực hiện. Với các tiêu chí được xây dựng cụ thể, chuyên đề hướng tới mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục bậc học mầm non trên địa bàn thành phố, tạo môi trường giáo dục tích cực, chủ động, lành mạnh, giúp trẻ độc lập tư duy, phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tâm hồn.

Trường Mầm non Hoa Hồng - một cơ sở giáo dục mầm non có chất lượng tốt, có uy tín, từ lâu đã được các bậc phụ huynh trên địa bàn TP Đồng Hới tin cậy, gửi gắm con em mình vào học. Các lớp học ở đây rộng rãi, thoáng mát và luôn được các cô giáo chăm chút bài trí, sắp xếp sạch sẽ, gọn gàng. Trong giờ học, trẻ được khuyến khích, đề cao việc tương tác với nhau và tương tác với cô giáo. Các đồ dùng, học liệu, đồ chơi thường xuyên được đổi mới, bổ sung, được các cô giáo trong trường tự tay sáng tạo, thiết kế từ các nguyên vật liệu sẵn có trong thế giới quen thuộc xung quanh của con trẻ nên đã có tác động, hỗ trợ việc học, kích thích giác quan và nhận thức thẩm mỹ của trẻ.

Cùng với các hoạt động trong lớp học, Trường Mầm non Hoa Hồng đã tận dụng toàn bộ không gian ngoài trời xây dựng hệ thống công viên cây xanh, thảm thực vật đan xen với khu vực vui chơi hấp dẫn bao gồm vườn cổ tích, đu quay, góc dân gian mang đến cho trẻ những trải nghiệm thú vị. Đây là môi trường tốt để trẻ rèn luyện thể chất, hình thành tính tự lập, khả năng tư duy sáng tạo và phát triển toàn diện.

Cô giáo Trần Thị Hoài Giang, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng cho biết: “Chúng tôi đã làm tốt công tác chỉ đạo, đã triển khai chuyên đề "Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" đến tận từng cán bộ, giáo viên trong toàn trường để thực hiện một cách đồng bộ. Việc xây dựng môi trường cho trẻ trải nghiệm được chúng tôi rất chú trọng, quan tâm. Trong môi trường lớp học cho đến ngoài sân chơi, chúng tôi đã sáng tạo rất nhiều mô hình mới. Đặc biệt, chuyên đề này đã được tham khảo ý kiến của các bậc phụ huynh và  nhận được sự đồng tình ủng hộ cao”.

Cũng như Trường Mầm non Hoa Hồng, Trường Mầm non Bảo Ninh những năm trở lại đây đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện môi trường giáo dục cho trẻ. Đội ngũ sư phạm nhà trường đã có nhiều sáng kiến trong bố trí, sắp xếp các phòng, nhóm, lớp học nhằm tạo cảm giác thân thiện, có tính thẩm mỹ cao, gần gũi với trẻ, phù hợp với tiêu chí "tạo môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm". Các góc chơi, các bài tập, các thiết bị, học liệu trong lớp học được tổ chức theo hướng mở, kích thích trí tò mò, tạo hưng phấn khám phá cho trẻ.

Ngoài việc đổi mới cách tổ chức học tập trong lớp, nhà trường còn tăng cường tổ chức cho trẻ nhiều hoạt động trải nghiệm thực tiễn. Trường Mầm non Bảo Ninh đã kỳ công xây dựng góc chợ quê, tái hiện không gian kinh doanh thương mại trong cuộc sống thường ngày để con trẻ trải nghiệm các giờ học ngoài trời. Thông qua việc nhập vai người bán hàng, người mua hàng, người nấu ăn, sắp xếp bàn ăn, trẻ giao tiếp với nhau, chủ động bày tỏ ý kiến, rèn kỹ năng làm việc theo nhóm, học cách chế biến các món ăn đơn giản, qua đó rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ.

Một tiết học ngoài trời của các cháu Trường Mầm non Bảo Ninh.

Để nâng cao kiến thức về khoa học tự nhiên cho trẻ, Trường Mầm non Bảo Ninh còn tổ chức mô hình “Vườn rau của bé”. Các cô giáo nơi đây dạy cho các cháu biết tên các loại cây, đặc điểm và cách nhận dạng các loại cây thường gặp và hướng dẫn các cháu chăm sóc vườn rau, tưới nước, bắt sâu, nhổ cỏ. Thông qua hoạt động này để giáo dục cho trẻ biết yêu quý, trân trọng những sản phẩm làm ra bằng công sức lao động của chính mình.

Cô giáo Lê Thị Hồng Quảng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bảo Ninh cho biết: “Với lợi thế là trường có khuôn viên rộng, chúng tôi đã nghiên cứu và thiết kế ở những khoảng trống để xây dựng những mô hình, khu vực phát triển cho trẻ trải nghiệm, như các mô hình giúp trẻ phát triển vận động, những khu trải nghiệm như vườn cổ tích, khu vui chơi với cát nước, vườn cây của bé… Ngoài ra, chúng tôi cũng tận dụng những khoảng trống ở hành lang để thiết kế nên những khu phát triển vận động cũng như những khu phát triển nhận thức cho trẻ”.

Củng cố, chỉnh trang cơ sở vật chất trường lớp là điều kiện tiên quyết để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Đây cũng là nhân tố quan trọng để bậc học mầm non thành phố Đồng Hới triển khai có hiệu quả chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Bằng nhiều giải pháp tích cực, ngành Giáo dục và Đào tạo TP Đồng Hới đã huy động mọi nguồn lực đầu tư, xây mới, nâng cấp phòng học, phòng chức năng, tạo khuôn viên xanh - sạch - đẹp cho hệ thống giáo dục mầm non trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm học 2018-2019, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Đức Ninh Đông đã tranh thủ sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với Ban Đại diện cha mẹ trẻ huy động được gần 500 triệu đồng để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp. Nhà trường tận dụng hết quỹ đất để bố trí khu vui chơi ngoài trời một cách khoa học và phù hợp, giúp cho trẻ vui chơi, sinh hoạt tập thể, khám phá và trải nghiệm. Từ nguồn kinh phí này, nhà trường mua sắm học liệu, đồ chơi và trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ.

Có thể nói, việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đã tạo niềm hứng thú, phấn khích cho trẻ, giúp các bé tập trung hơn trong các hoạt động học tập, vui chơi tại trường. Sự hứng thú, tập trung của trẻ tự thân nó là chất xúc tác để trẻ phát triển tốt về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo, định hình những giá trị thẩm mỹ, tình cảm và quan hệ xã hội tốt đẹp.

Một môi trường xanh - sạch - đẹp, diện tích không gian học và chơi trong nhà ngoài trời phù hợp, thuận tiện, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển thể chất, khả năng nhận thức, khả năng thích nghi và hoà nhập của trẻ, kích thích trẻ hoạt động tích cực, sáng tạo. Bên cạnh đó, việc xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm giúp cho giáo viên gần gũi với trẻ. Do được khuyến khích nâng cao tính tự lập, trẻ trở nên tự tin hơn, gần gũi, thân ái, hiểu nhau hơn và từ đó các cháu càng gắn bó hơn với các cô và thêm yêu trường yêu lớp.

Thực hiện kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình về triển khai chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016-2020, đến nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới đã chỉ đạo các trường mầm non trên địa bàn thực hiện có hiệu quả. Sau 2 năm triển khai, các trường mầm non đều có quy hoạch tổng thể hợp lý, xây dựng môi trường trong lớp, ngoài lớp phong phú, đa dạng, tạo thêm nhiều hình thức vui chơi, khám phá, trải nghiệm vừa kỳ thú hấp dẫn đối với trẻ, vừa đảm bảo an toàn về thể chất, tâm lý cho trẻ, đồng thời phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường, từng địa phương. Giáo viên đã thể hiện đúng vai trò của mình khi tổ chức các hoạt động cho trẻ, chỉ gợi mở, khuyến khích, hướng dẫn nhưng không làm thay trẻ.

Triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, các trường đã có nhiều sáng tạo trong xây dựng kế hoạch giáo dục và tổ chức hoạt động giáo dục. Đội ngũ sư phạm trong các trường mầm non đã chú trọng ưu tiên tổ chức các hoạt động tạo cơ hội cho trẻ rèn tính tự lập. Việc đánh giá trẻ thực chất hơn nhờ xây dựng bộ tiêu chí đánh giá theo từng chủ đề của từng độ tuổi.

Điều đáng phấn khởi là các bậc phụ huynh cũng như các cơ quan, ban, ngành, đơn vị tại địa phương đã đồng thuận và tích cực hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần để các trường mầm non thực hiện chuyên đề đạt kết quả tốt.

Bà Trần Thị Sáu, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Đồng Hới cho biết: “Về phía ngành, chúng tôi đánh giá chuyên đề "Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" là chuyên đề thành công nhất đối với giáo dục mầm non trong thời gian qua. Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới tiếp tục chỉ đạo các trường học tăng cường công tác tuyên truyền đối với giáo viên, phụ huynh và các lực lượng xã hội, nhằm huy động mọi nguồn lực và sự tham gia của toàn xã hội vào việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, để môi trường giáo dục mầm non thực sự là nơi chơi mà học, học mà chơi. Bên cạnh đó, chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt công tác chuyên môn, trong đó có vai trò của giáo viên, đó là xây dựng kế hoạch làm đồ dùng, đồ chơi, sử dụng các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương để bổ sung thêm đồ dùng, đồ chơi cho các trẻ hàng ngày, tạo cho trẻ sự hứng thú, trải nghiệm”.

Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm thể hiện được vị trí của trẻ và vai trò của giáo viên trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục ở bậc học mầm non. Ngoài mái ấm gia đình thân thuộc với vòng tay đùm bọc, yêu thương, chở che của các bậc cha mẹ thì trường mầm non là ngôi nhà thứ 2 tràn đầy niềm vui của trẻ mà cô giáo là người mẹ hiền luôn dìu đắt cho các con trong những bước đi đầu tiên trên con đường học vấn. Những cơ sở giáo dục ở bậc học mầm non thành phố Đồng Hới đã, đang và sẽ tiếp tục phấn đấu xứng đáng là nơi ươm mầm cho những ước mơ.


Văn MườiVIDEO CLIP

Previous
 • Hướng dẫn sử dụng truyền hình số mặt đất DVB-T2

 • Trên biển quê hương

 • Vũng Chùa - Đảo Yến

 • Đồng Hới

 • Đền công chúa Liễu Hạnh

 • Động Tiên Sơn

 • Động Thiên Đường

 • Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

 • Hang Sơn Đoòng

 • Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 • Hang Én

 • Cuộc thi tìm hiểu Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trên Internet

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
 • Tình thù hai mặt

Next


Ngoại tệ
MuaCKBán
AUD 15888.19 15984.0916255.83
CAD 17189.19 17345.317640.18
CHF 23168.94 23332.2723634.2
DKK 0 3469.753578.5
EUR 25955.92 26034.0226714.34
GBP 29234.44 29440.5229702.45
HKD 2935.47 2956.163000.41
INR 0 334.55347.68
JPY 208.02 210.12216.21
KRW 17.99 18.9420.54
KWD 0 76591.3979596.27
MYR 0 5567.135639.17
NOK 0 2647.522730.5
RUB 0 360.45401.64
SAR 0 6204.436447.84
SEK 0 2429.532490.69
SGD 16859.34 16978.1917163.54
THB 732.62 732.62763.18
USD 23265 2326523385
Giá vàng
LoạiMuaBán
qc