Thứ Tư 26/06/2019 
Điểm tựa cho những lao động nghèo

Ký sự - Phóng sự >> Phóng sự

Điểm tựa cho những lao động nghèo
Cập nhật lúc 16:08 15/04/2019

Những năm qua, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” luôn được cấp ủy, chính quyền, cán bộ và người dân huyện Bố Trạch chú trọng thực hiện. Thông qua việc học tập và làm theo Bác, nhiều điển hình tiên tiến đã xuất hiện, trở thành những tấm gương sáng cổ vũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân noi theo, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị. Ở xã miền núi Sơn Lộc có một cơ sở sản xuất kinh doanh đã và đang tạo việc làm ổn định cho nhiều mảnh đời khó khăn trong xã hội. Đó là Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, lại bị khuyết tật bẩm sinh, đó là hoàn cảnh của chị Hoàng Thị Thảo ở thôn Sơn Lý, xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch. Không cam chịu trước sự nghiệt ngã của cuộc sống, chị Thảo quyết tâm tìm cho mình một công việc ổn định nhằm có thêm thu nhập và hơn hết là giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Một lần tình cờ được người quen giới thiệu, chị Thảo tìm đến Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh để xin học nghề trồng nấm. Thấu hiểu và sẻ chia trước những khó khăn mà người lao động nghèo đang gặp phải, tập thể lãnh đạo và nhân viên Hợp tác xã đã tận tình hướng dẫn cho chị Thảo những thao tác cơ bản nhất của nghề trồng nấm.

Sau hơn 3 năm miệt mài lao động, giờ đây, chị Thảo đã có thể làm ra những sản phẩm bằng chính đôi tay của mình.

Chị Thảo là 1 trong 25 lao động, chủ yếu là những người có hoàn cảnh khó khăn được Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh đang tạo việc làm với mức lương bình quân đạt từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm nấm sạch của Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh
đang dần có chỗ đứng trên thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng.

Nhằm giúp người lao động yên tâm gắn bó với đơn vị, thời gian qua, Ban điều hành Hợp tác xã đã thường xuyên bám nắm, gần gũi, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng để kịp thời giải quyết vướng mắc cho người lao động. Bên cạnh đó, đơn vị luôn chú trọng lồng ghép các nội dung liên quan đến Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào các buổi sinh hoạt định kỳ nhằm khơi dậy trong mỗi cán bộ và người lao động đức tính cần cù, chịu khó, nói phải đi đôi với làm.

Nhờ vậy nên những năm qua, các sản phẩm của Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh luôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Mỗi năm, Hợp tác xã cung ứng ra thị trường khoảng 102 tấn nấm tươi và nấm khô với mức giá ổn định ngay cả thời điểm thời tiết không thuận lợi cho việc trồng nấm.  

Ông Hà Vĩnh Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: "Nhờ sự chịu khó, cần cù, sáng tạo của tập thể xã viên trong việc đổi mới và phát triển các sản phẩm chất lượng cao, đến nay, các sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu Tuấn Linh dần có chỗ đứng trên thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng. Hợp tác xã đã luôn tìm tòi để đổi mới các phương thức sản xuất kinh doanh, liên kết với 26 tổ hợp tác trên địa bàn toàn tỉnh, tạo công ăn việc làm cho hơn 300 lao động, trong đó phụ nữ, người khuyết tật, hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm đến 95%. Bên cạnh việc chú trọng sản xuất kinh doanh, hàng năm Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh đã trích một phần lợi nhuận để thực hiện các chương trình thiện nguyện đến với đồng bào vùng dân tộc thiểu số, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó".

Điểm nhấn trong hoạt động của Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh đó là liên kết để chuyển giao kỹ thuật trồng nấm. Hiện, đã có 15 Tổ hợp tác trồng nấm trên địa bàn tỉnh được Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh chuyển giao kỹ thuật miễn phí, hỗ trợ cung ứng bịch phôi nấm, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng trăm lao động nông thôn.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh đã xây dựng được nhiều sản phẩm có thương hiệu và được thị trường đón nhận. Tin rằng, những kết quả khả quan ấy cùng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành sẽ là tiền đề quan trọng để tập thể lãnh đạo, cán bộ và người lao động của Hợp tác xã phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.


Đức AnhVIDEO CLIP

Previous
  • Hướng dẫn sử dụng truyền hình số mặt đất DVB-T2

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Tình yêu và thù hận

  • Bên nhau trọn đời

  • Tình thù hai mặt

Next


Ngoại tệ
MuaCKBán
Giá vàng
LoạiMuaBán
qc