Chủ Nhật 15/12/2019 
 “Già bản” Võ Nguyên Giáp của nhân dân Mường Phăng

Ký sự - Phóng sự >> Phóng sự

“Già bản” Võ Nguyên Giáp của nhân dân Mường Phăng
Cập nhật lúc 11:06 07/05/2019

Hơn 6 thập kỷ đã trôi qua, một ngày tháng 5 lịch sử, tôi may mắn được đến với Điện Biên. Nhẹ chân bước trên những bậc đá của di tích giữa đại ngàn Mường Phăng mà người dân nơi đây trìu mến gọi là “rừng Đại tướng”, những câu chuyện về “già bản” Võ Nguyên Giáp vẫn được nhắc nhớ mãi.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 là một mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng của dân tộc Việt Nam. Tầm vóc và ý nghĩa lịch sử to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ được thể hiện nổi bật trước hết, đó là sự chỉ đạo chiến lược đúng đắn, sáng tạo, kiên quyết và tài giỏi của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam với tổng chỉ huy là Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một nhà quân sự lỗi lạc trong thế kỷ 20.

Nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ, ngoài các địa danh như Mường Thanh, Him Lam, đồi A1... không thể  không nhắc đến Mường Phăng. Đây là nơi đặt Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ trong 105 ngày (từ 31/1 – 15/5/1954). Tại căn cứ Mường Phăng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Bộ Chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định.

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ẩn mình trong khu rừng già dưới chân núi Pú Đồn thuộc xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, cách thành phố Điện Biên gần 40km. Được bố trí dọc theo con suối nhỏ chạy quanh chân núi, trên diện tích tự nhiên khoảng 90km², Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ là một hệ thống chỉ huy và phòng thủ dã chiến gồm các hầm hào, lán trại liên hoàn được làm bằng những vật liệu đơn sơ như cây, tre, luồng, lá móc, lá gồi có sẵn tại khu rừng Mường Phăng, rất phù hợp với điều kiện tác chiến và làm việc khẩn trương, đồng thời vẫn bảo đảm được tính bí mật và sự an toàn tuyệt đối cho cơ quan đầu não quan trọng của chiến dịch Điện Biên Phủ.

1
Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu di tích lịch sử Mường Phăng
(Ảnh: Nguồn dienbientv.vn)

Men theo con đường dẫn vào nơi đóng quân của Sở chỉ huy dài hơn 1km xuyên sâu dưới cánh rừng Mường Phăng, thỉnh thoảng, chúng tôi lại bắt gặp vài nhóm các em nhỏ cỡ lớp 4, lớp 5 đang chơi đùa. Khi đến một điểm di tích nào đó, các em lại nhiệt tình “hướng dẫn”, cung cấp thông tin cho chúng tôi. Từ lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, của Thiếu tướng Hoàng Văn Thái, cho tới nơi làm việc của đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc, lán của Trưởng Ban Thông tin chiến dịch Hoàng Đạo Thúy… các em đều thuộc nằm lòng các thông tin.

Đem thắc mắc này hỏi các em, cô bé Lường Thúy Nga, học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, nhanh nhảu nói: “Nhà em ở gần đây, nghỉ học em thường vào đây chơi, nghe các chị hướng dẫn viên hướng dẫn cho du khách. Với cả em nghe ông bà, thầy cô giáo kể nhiều về “Ông”, em thuộc hết các thông tin về di tích rồi chị ạ”.

“Vậy nhé, bây giờ mình đang đứng trước lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, em giới thiệu cho chị và mọi người nghe thử về khu này được không?” Và cô bé người nhỏ thó, rành rọt nói: “Đây là lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, là một căn lán nhỏ được làm bằng tre, nứa, có diện tích 18m2. Tại đây được kê 1 bàn làm việc và 1 chiếc giường, đều được ghép từ tre rừng. Trên bàn hằng ngày trải rộng tấm bản đồ hình thái giữa ta và địch tỉ lệ 1/25.000. Bên cạnh là chiếc máy điện thoại quay tay, chỉ trực chờ thông tin báo về từ các chiến trường. Ngọn đèn bão vẫn được thắp sáng đêm đêm tại ngôi lán đơn sơ giữa rừng đại ngàn, là một phần không thể thiếu của vị Đại tướng Tư lệnh trưởng”.

Chúng tôi ngạc nhiên vô cùng và bất giác thấy yêu, biết ơn các em đến lạ. Cảm ơn các em, những cô bé cậu bé nhỏ nhoi giữa đại ngàn đã dành tâm tư để nghe và nhớ những điều nên nhớ này. Và trong thâm tâm, là một người Quảng Bình, tôi không khỏi tự hào về mảnh đất đã sinh ra vị tướng sống mãi trong lòng dân.

Chính ở cánh rừng Mường Phăng, chính ở ngôi lán chỉ có đại ngàn chở che này, những quyết định lịch sử đã được đưa ra. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nói: “Ngày hôm đó (tức 26/1/1954), tôi đã có một quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời chỉ huy của mình, đó là thay đổi phương châm tác chiến: Từ đánh nhanh, thắng nhanh sang đánh chắc, tiến chắc”.

Là một nhà cầm quân đương nhiên cần phải khát khao chiến thắng, nhất lại là trong một chiến dịch có tầm quan trọng đặc biệt như chiến dịch Điện Biên Phủ, song với Đại tướng Võ Nguyên Giáp không phải lúc nào cũng quyết giành chiến thắng bằng mọi giá, mà chiến thắng đó phải luôn đi kèm với giảm hy sinh xương máu của bộ đội một cách thấp nhất. Việc quyết định thay đổi phương châm tác chiến, ngoài yếu tố bảo đảm đánh chắc thắng ra, còn nhằm giảm tổn thất, hy sinh cho bộ đội, bởi Đại tướng rất quý trọng sinh mệnh của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Tận mắt thấy những lán trại, hầm hào đơn sơ len lỏi, ẩn khuất giữa rừng già, tôi chỉ biết nghiêng mình trước lịch sử, trước sự gian khổ, can trường, trước sự hy sinh mất mát và trước chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Sắt thép, bom đạn của kẻ thù đã không thể thắng được ý chí, được sức mạnh của lòng yêu nước cháy bỏng của quân và dân ta.

Chúng tôi kính cẩn dâng nén hương lên bàn thờ Đại tướng, được đặt trang trọng ở tầng 2 của khu nhà Ban quản lý di tích. Anh Lò Văn Hoàng, Tổ trưởng Tổ quản lý di tích Mường Phăng, chia sẻ: “Mỗi du khách đến đây đều rất xúc động, vì thấy những lán trại, hầm hào công sự đơn sơ, giản dị của Đại tướng cũng như quân đội ta đã chiến thắng được quân thù. Nhiều người thậm chí đã khóc. Có đoàn ở miền Nam ra, tâm niệm phải xin bằng được một cây giống hoa ban ở Sở chỉ huy về trồng, có cụ xin một nắm đất mang về. Chỉ vì muốn được ở gần hơn Đại tướng”.

Với chiến sỹ Điện Biên Phạm Bá Miều, năm nào cũng vậy, mỗi khi đến dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, ông cũng vượt hơn 40 cây số từ Điện Biên về thăm Sở chỉ huy tại Mường Phăng. Ông bồi hồi, xúc động, vì tuổi cao sức yếu nên không vào sâu trong rừng được, chỉ đứng đăm đắm hướng mắt vào trong. Với người cựu binh già này, hình như ông vẫn thấy Đại tướng đang còn đây, vẫn ở trên đồi xanh, trên núi cao  này.

Ông Phạm Bá Miều chậm rãi kể: “Với Đại tướng, có hai kỷ niệm sâu sắc nhất mà cán bộ, chiến sỹ chúng tôi nhớ là ngày 8/5/1954, khi chúng tôi mai táng 58 liệt sỹ ở nghĩa trang xong thì Đại tướng có dặn rằng “các đồng chí không để một đồng đội nào hy sinh mà không được về nghĩa trang với đồng đội”. Và sáng ngày 9/5/1954, tại xã Mường Phăng đây, cuộc mít tinh để chào mừng chiến thắng Điện Biên Phủ, lúc bấy giờ Đại tướng có dặn cán bộ, chiến sỹ chúng tôi và nhân dân Mường Phăng phải bảo vệ, giữ gìn di tích - là xương máu của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân cả nước”.

Khu di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ bây giờ đã trở thành điểm tham quan, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Ở phía ngoài hàng rào di tích, hàng quán mọc lên san sát. Trưa hôm ấy, chúng tôi dùng bữa tại quán một chị tên Hương. Biết chúng tôi là người Quảng Bình, chị quý lắm. Sau chén rượu mời của người Tây Bắc, chị kể, ngày nào cũng vào thắp hương cho “Ông”, không chỉ có chị mà người dân Mường Phăng đều coi ông Giáp như ông, như cha mình. Tôi đã có chút ngạc nhiên khi các em nhỏ ở đây gọi Đại tướng bằng “Ông”, bây giờ, chị bán hàng cũng gọi Đại tướng bằng tên gọi trìu mến, gần gũi đó, tôi hiểu những con người chất phác, hiền lành này dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp tình cảm chân thành, sâu sắc như thế nào.

Du khách trong và ngoài nước tới tham quan khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.
(Ảnh: Nguồn vietnamplus.vn)

Với Đại tướng, ông luôn dành cho Điện Biên Phủ nói chung, Mường Phăng nói riêng tình cảm đặc biệt, coi đây là quê hương thứ hai của mình. Để giúp nhân dân Mường Phăng có điều kiện sản xuất, ngày 30/9/2008, Đại tướng đã viết thư gửi Bộ Chính trị, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đề nghị cho xây dựng hồ thuỷ lợi Lọong Luông.

Trong thư, Đại tướng viết: “Mường Phăng là một trong những di tích lịch sử quốc gia cần được bảo tồn. Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng đã từng đóng góp sức người, sức của trong hai cuộc kháng chiến và trong thời kỳ xây dựng đất nước, đồng thời góp phần giữ gìn di tích của chiến thắng Điện Biên Phủ. Để tạo điều kiện cho đồng bào xã Mường Phăng thực hiện công cuộc xoá đói giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn, tôi đề nghị Ban Chỉ đạo Tây Bắc của Chính phủ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện để tỉnh Điện Biên và xã Mường Phăng xây dựng dự án trên”.

Hồ Lọong Luông được khánh thành vào đúng ngày 7/5/2013, công trình này đã cấp nước tưới cho 150ha đất trồng lúa sản xuất 2 vụ của nhân dân các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú… thuộc 6 bản trên địa bàn xã Mường Phăng. 

Chị Lò Thị Chanh, là người được gặp Đại tướng trong lần cuối cùng Đại tướng về thăm Điện Biên năm 2004, may mắn được đại diện phụ nữ xã đan và tặng khăn cho Đại tướng, vẫn nhớ mãi lời Đại tướng căn dặn rằng bà con phải đoàn kết, cùng nhau trồng cho rừng xanh, chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế để Đại tướng vui lòng.

Bà con Mường Phăng chịu ơn Đại tướng lắm, vì đã giúp nhân dân đánh đuổi giặc ngoại xâm, hòa bình lại tiếp tục quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng, xoá đói giảm nghèo. Có lẽ vì vậy mà rừng ở đây được bà con gọi là rừng Đại tướng, hồ cũng là hồ Đại tướng, cả xã có 5 trường thì đã có 3 trường mang tên Võ Nguyên Giáp.

Bà Thẩm Thị Hiên, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng chia sẻ: “Những năm trước đây tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao trên 50%. Nghe theo lời căn dặn của Đại tướng, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Mường Phăng cho đến nay đã xoá được hộ đói, giảm hộ nghèo còn trên dưới 20%; đời sống của bà con được nâng lên.”

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã mở ra một trang mới cho lịch sử của dân tộc nói chung, Mường Phăng nói riêng. Ghi nhớ lời dặn của Đại tướng: “Hãy làm một trận Điện Biên Phủ trong xây dựng và phát triển kinh tế”, Mường Phăng, Điện Biên đã mang "tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ" vào công cuộc xây dựng quê hương. Bà con Mường Phăng tin rằng, ở đâu đó trên khoảng trời xanh cao của đất nước nghìn năm lịch sử, Đại tướng  - “già bản” Võ Nguyên Giáp vẫn ngày ngày dõi theo họ trên hành trình này.

Và còn một câu chuyện nữa mà tôi muốn kể, về dân bản Mường Phăng mà tôi gặp, hỏi bất cứ ai về mong ước của mình, họ đều nói rằng, mong được một lần vào Quảng Bình, đến Vũng Chùa - Đảo Yến để viếng mộ Ông!


Phương ThảoVIDEO CLIP

Previous
  • Cầu Ka Tang

  • Danh hương Lệ Sơn

  • Động Thiên Đường

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Mình yêu nhau đi

  • Bản lĩnh công tử

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày : 12/15/2019 8:16:25 PM
MuaCKBán
AUD 15800.83 15896.2116166.55
CAD 17309.88 17467.0817764.13
CHF 23181.62 23345.0423742.06
DKK 0 3413.843520.85
EUR 25681.53 25758.8126532.46
GBP 30893.17 31110.9531387.92
HKD 2926.18 2946.812990.94
INR 0 327.58340.43
JPY 206.48 208.57214.68
KRW 18.31 19.2720.81
KWD 0 76107.2579093.6
MYR 0 5562.185634.19
NOK 0 2524.22603.32
RUB 0 368.53410.65
SAR 0 6163.516405.36
SEK 0 2448.792510.44
SGD 16925.64 17044.9517231.13
THB 752.85 752.85784.25
USD 23110 2311023230
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 08:40:45 AM 14/12/2019
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L 41.300 41.530
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 41.290 41.710
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 41.290 41.810
Vàng nữ trang 99,99% 40.730 41.530
Vàng nữ trang 99% 40.119 41.119
Vàng nữ trang 75% 29.901 31.301
Vàng nữ trang 58,3% 22.964 24.364
Vàng nữ trang 41,7% 16.070 17.470
qc