Chủ Nhật 15/12/2019 
 Lệ Thủy chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Chuyên đề - Chuyên mục >> Sức khỏe

Lệ Thủy chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học
Cập nhật lúc 10:11 09/05/2019

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong trường học là vấn đề luôn được toàn ngành giáo dục - đào tạo Lệ Thủy quan tâm, nhất là đối với những đơn vị trường học có bếp ăn bán trú. Nhờ vậy, bữa ăn của các em học sinh luôn được đảm bảo an toàn và chất lượng, tạo điều kiện cho các em được học tập, chăm sóc một cách tốt nhất.

Hàng năm, Trường Mầm non xã Mỹ Thủy có khoảng từ 290 đến 320 cháu ở lại bán trú. Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục, chăm sóc về thể chất lẫn tinh thần, Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm đến vấn đề VSATTP. Nhà trường đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống bếp ăn một chiều với đầy đủ trang thiết bị chế biến hợp vệ sinh. Đồng thời, liên kết với các đơn vị cung cấp nguồn thực phẩm có uy tín, chất lượng trên địa bàn, tổ chức tập huấn kiến thức về VSATTP, cung cấp những kiến thức về cách nhận biết thực phẩm tươi, sạch cho nhân viên nhà bếp, giáo dục cho học sinh những thói quen cần thiết liên quan đến vệ sinh ăn uống, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh và kiểm tra công tác bảo đảm VSATTP trong trường học. Nhờ vậy, nhiều năm qua, công tác VSATTP trong nhà trường luôn được đảm bảo, các bữa ăn đạt chất lượng theo yêu cầu, thực đơn được thay đổi thường xuyên, phong phú và giàu dinh dưỡng.   

Cô giáo Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thuỷ cho biết: "Để thực hiện tốt vấn đề VSATTP thì vấn đề đầu tiên là nhà trường phải giám sát, quản lý chặt nguồn thực phẩm đầu vào, đó phải là những nguồn hàng sạch, ổn định, lâu dài và có tính pháp lý cao".

Một bữa ăn trưa của học sinh Trường Mầm non xã Mỹ Thủy.

Lệ Thủy hiện có 75 bếp ăn tập thể của các đơn vị trường học trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện quản lý, phục vụ nhu cầu ăn, ở của hơn 1.500 học sinh. Việc kiểm tra hoạt động các bếp ăn tập thể tại các trường học được các ngành chức năng thực hiện khá chặt chẽ, nghiêm túc.

Vào đầu năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tiến hành kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ bếp ăn trong các nhà trường tổ chức ăn bán trú; yêu cầu 100% nhân viên nhà bếp trong các đơn vị này phải đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn về sức khỏe, chuyên môn theo quy định. Đồng thời, tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm đầu vào, bảo đảm rõ nguồn gốc. Trung tâm Y tế dự phòng huyện còn tiến hành các đợt kiểm tra định kỳ và đột xuất các bếp ăn tập thể để kiểm tra về hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận các cơ sở đảm bảo ATVSTP, lấy mẫu thức ăn để kiểm nghiệm… Qua các đợt kiểm tra, 100% các trường đã chấp hành đúng các quy định Nhà nước về bảo đảm VSATTP.

Bà Võ Thị Tường Vi, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lệ Thủy cho biết: "Trong thời gian tới, Phòng sẽ chỉ đạo các trường trên địa bàn trong vấn đề nâng cao chất lượng bán trú, hợp đồng đủ số lượng nhân viên dinh dưỡng theo quy định; quản lý chặt nguồn thực phẩm khi được đưa vào các bếp ăn bán trú, đặc biệt những nhà cung cấp phải có uy tín trên thị trường, giá cả rõ ràng, hợp lý; chỉ đạo các trường xây dựng khẩu phần ăn trên phần mềm bán trú".

Nhằm không ngừng đảm bảo VSATTP cho các bếp ăn bán trú, một số trường học còn phối hợp và phát huy vai trò của phụ huynh trong việc tham gia vào khâu kiểm soát thực phẩm của bếp ăn. Việc công khai, minh bạch nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn của nhà trường đã giúp phụ huynh an tâm hơn về chất lượng bữa ăn của con em mình. Điều quan trọng, Hội Phụ huynh sẽ trở thành một kênh giám sát, hỗ trợ nhà trường trong công tác bảo đảm chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm tại trường học.

Thời gian tới, để tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo VSATTP trong các cơ sở giáo dục, đảm bảo sức khỏe cho học sinh rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, mỗi nhà trường cần nâng cao nhận thức, hiểu biết trong việc chọn mua thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, thực hiện đúng quy trình sơ chế, chế biến thức ăn và chú trọng khâu vệ sinh nhà bếp nhằm ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục học sinh.



CTV Đài TT-TH Lệ Thủy



VIDEO CLIP

Previous
  • Cầu Ka Tang

  • Danh hương Lệ Sơn

  • Động Thiên Đường

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Mình yêu nhau đi

  • Bản lĩnh công tử

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày : 12/15/2019 9:21:38 PM
MuaCKBán
AUD 15800.83 15896.2116166.55
CAD 17309.88 17467.0817764.13
CHF 23181.62 23345.0423742.06
DKK 0 3413.843520.85
EUR 25681.53 25758.8126532.46
GBP 30893.17 31110.9531387.92
HKD 2926.18 2946.812990.94
INR 0 327.58340.43
JPY 206.48 208.57214.68
KRW 18.31 19.2720.81
KWD 0 76107.2579093.6
MYR 0 5562.185634.19
NOK 0 2524.22603.32
RUB 0 368.53410.65
SAR 0 6163.516405.36
SEK 0 2448.792510.44
SGD 16925.64 17044.9517231.13
THB 752.85 752.85784.25
USD 23110 2311023230
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 08:40:45 AM 14/12/2019
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L 41.300 41.530
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 41.290 41.710
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 41.290 41.810
Vàng nữ trang 99,99% 40.730 41.530
Vàng nữ trang 99% 40.119 41.119
Vàng nữ trang 75% 29.901 31.301
Vàng nữ trang 58,3% 22.964 24.364
Vàng nữ trang 41,7% 16.070 17.470
qc