Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình
Chủ Nhật 21/04/2024

Chuyên đề - Chuyên mục >> Kinh tế

Bài 2: Lấy thách thức làm động lực trong giải ngân vốn đầu tư công
Cập nhật lúc 10:48 18/12/2023

Như đã đề cập trong bài 1 về tiến độ giải ngân đầu tư công, bài 2 của chùm bài sẽ đưa ra những điểm sáng cũng như phân tích về những thách thức trong quá trình giải ngân ở một số địa phương.

Hậu Giang tăng tốc thi công các công trình, dự án. (Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN)
Hậu Giang tăng tốc thi công các công trình, dự án. (Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN)

Như đã đề cập trong bài 1 về tiến độ giải ngân đầu tư công, bài 2 của chùm bài sẽ đưa ra những điểm sáng cũng như phân tích về những thách thức trong quá trình giải ngân ở một số địa phương.

Bài 2: Lấy thách thức làm động lực trong giải ngân vốn đầu tư công

Thời gian còn lại của năm 2023 không nhiều, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu cao tinh thần vượt khó, lấy khó khăn, thách thức là động lực để phấn đấu vươn lên, quyết tâm giải ngân ít nhất 95% kế hoạch được giao về giải ngân vốn đầu tư công, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2023.

Đến nay, nhiều địa phương đã vượt kế hoạch để trở thành điểm sáng của cả nước và một số địa phương chưa đạt tiến độ giải ngân vốn đầu tư công như kỳ vọng đang tăng tốc khắc phục khó khăn để hoàn thành.

Động lực từ những công trình

Đến thời điểm này, tỉnh Tiền Giang là địa phương nằm trong top đầu giải ngân vốn đầu tư công của cả nước. Thành quả này là sự nối tiếp trong nhiều năm cho thấy sự quyết tâm của tỉnh trong việc phát huy vốn đầu tư công để tạo nền tảng phát triển kinh tế-xã hội.

ttxvn-1712dautucong6-2462.jpg
Đường ĐT857 đi qua 3 huyện Thanh Bình, Cao Lãnh và Tháp Mười đang được đầu tư xây dựng.
(Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Cùng với các dự án quan trọng Trung ương triển khai trên địa bàn, việc tỉnh Tiền Giang đầu tư các công trình, dự án trọng điểm mang tính động lực có ý nghĩa như chiếc đòn bẩy để cụ thể hóa mục tiêu này.

Với tổng nguồn vốn đầu tư công hơn 6.111 tỷ đồng, năm 2023, Tiền Giang có nguồn vốn đầu tư công cao nhất. Thực hiện các khâu đột phá của nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thông qua triển khai nhiều dự án mang tính động lực.

Theo Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông tỉnh Tiền Giang, một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh là dự án Đường tỉnh 864 với tổng mức đầu tư hơn 3.262 tỷ đồng.

Từ việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đến nay, dự án đã triển khai xây dựng các gói thầu gồm: thi công cầu Vàm Giồng, cầu Chợ Gạo, đoạn tuyến từ cầu Chợ Gạo đến Đường tỉnh 877B, đoạn tuyến từ Quốc lộ 50 đến cầu Chợ Gạo. Xác định tầm quan trọng của dự án, chủ đầu tư đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án.

Tại tỉnh Đồng Tháp, tính đến cuối tháng 11/2023, tỉnh giải ngân vốn đầu tư công trên 5.000 tỷ đồng, đạt trên 77%. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương làm việc với nhà thầu, rà soát, đánh giá từng công trình, đẩy nhanh giải ngân gần 23% vốn đầu tư công còn lại của năm để đạt 100%.

Hiện tại hoạt động thi công công trình kè bờ chống sạt lở, xử lý cấp bách sạt lở bờ sông tại tỉnh Đồng Tháp có tiến độ nhanh. Trong tổng số gần 547 tỷ đồng vốn đầu tư công kế hoạch vốn năm 2023 bố trí cho 5 dự án, Đồng Tháp giải ngân được gần 482 tỷ đồng, đạt 88,16% kế hoạch. Không vướng mặt bằng, thời tiết thuận lợi, các nhà thầu đang dồn lực thi công để sớm cán đích.

Dự án xử lý cấp bách sạt lở sông Tiền khu vực xã Tân Mỹ, Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò có tổng mức đầu tư trên 399 tỷ đồng là công trình cán đích giải ngân sớm nhất.

Năm 2023, dự án được bố trí kế hoạch vốn trên 289 tỷ đồng và đến thời điểm này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã giải ngân 100% kế hoạch vốn. Cả hai gói thầu xây lắp của dự án đã thực hiện được 98% giá trị hợp đồng.

Tại tỉnh Long An, các dự án thuộc Chương trình Phục hồi và Phát triển Kinh tế-Xã hội được tập trung triển khai thực hiện. Đại diện đơn vị thi công dự án Kè chống sạt lở xâm nhập mặn sông Vàm Cỏ Đông (huyện Bến Lức) cho biết đơn vị tập trung nguồn nhân lực, máy móc để bảo đảm tiến độ dự án.

Hiện tại, đơn vị thi công đóng cọc, cọc khoan nhồi với khoảng 50 nhân công làm việc. Năm 2023, dự án được bố trí vốn 200 tỷ đồng, đơn vị phối hợp chặt chẽ chủ đầu tư, địa phương trong quá trình thực hiện cũng như giải ngân vốn đầu tư theo kế hoạch và bảo đảm hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn trong năm.

Gỡ khó cho từng dự án

Theo Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông tỉnh Tiền Giang Trần Minh Trung, khối lượng các công trình trung hạn còn lại nhiều. Để hoàn thành việc này, đơn vị sẽ tiếp tục bố trí, sắp xếp lại cán bộ cho phù hợp.

ttxvn-1712dautucong5-8038.jpg
Đường 3/2 nối dài, đoạn Rạch Giá-Châu Thành đang giai đoạn thi công
nhưng thiếu hụt nguồn cát san lấp mặt bằng. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Tại công trường, chủ đầu tư sẽ tăng giám sát, tháo gỡ kịp thời khó khăn của nhà thầu; nhà thầu cũng khắc phục những khó khăn về thời tiết, nguyên vật liệu, tăng cường nhân lực, vật lực để đẩy nhanh thi công nhằm đảm bảo tiến độ công trình.

Sở Xây dựng Đồng Tháp cho biết do vướng mặt bằng, ảnh hưởng lũ nên có 8 công trình phải tạm ngừng thi công. Trước tình hình này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các đơn vị rà soát, có kế hoạch hỗ trợ để công trình thi công trở lại. Các chủ đầu tư khẩn trương làm việc với nhà thầu, rà soát, đánh giá từng công trình để có lộ trình thực hiện đến cuối tháng 12/2023, hướng tới mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công.

Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi sát tình hình giải ngân vốn, điều hòa vốn theo Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh về việc điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023, phối hợp tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công…

Tính đến cuối tháng 10/2023, các dự án thuộc Chương trình Phục hồi và Phát triển Kinh tế-Xã hội tỉnh Long An đã giải ngân số tiền trên 370 tỷ đồng, đạt 68,44% kế hoạch. Mặc dù chủ đầu tư nỗ lực triển khai, thực hiện nhưng tỷ lệ giải ngân vẫn còn thấp (hai dự án thuộc lĩnh vực y tế).

Nguyên nhân do hai dự án này cuối tháng 7/2023, Trung ương mới giao vốn và đầu tháng 8/2023, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao vốn cho các chủ đầu tư.

Để bảo đảm việc triển khai, thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật và giải ngân hết số vốn được Trung ương giao, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng hai tổ công tác đôn đốc giải ngân, theo dõi tiến độ thực hiện và giải quyết các khó khăn, vướng mắc ngay cho chủ đầu tư trong quá trình thực hiện.

Còn tại thành phố Cần Thơ, giá nguyên vật liệu tăng cao cùng với phát sinh tăng chi phí giải phóng mặt bằng dẫn đến vượt tổng mức đầu tư dự án được duyệt, trong điều kiện nguồn vốn thuộc kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 của thành phố chưa kịp thời đáp ứng nhu cầu.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cho biết đã yêu cầu Ban cán sự Ðảng Ủy ban Nhân dân thành phố có các giải pháp tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư lớn, được bố trí nhiều vốn nỗ lực giải ngân.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Ban cán sự Ðảng, Ủy ban Nhân dân thành phố cùng các sở, ngành, các chủ đầu tư, địa phương tăng cường kiểm tra thực tế để qua đó, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc pháp lý cho từng dự án./.

 

Theo vietnamplus.vn

 

 qc


VIDEO NỔI BẬT

Xem thêm

Trailer Chương trình nghệ thuật "Về miền sơn cước"

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
 • Giới thiệu phim

 • Truy hồi công lý

Next

LỊCH TRUYỀN HÌNH  

Chương trình truyền hình 21/04/2024

6h05 Quảng Bình ngày mới
6h20 Khám phá Quảng Bình: Lái xe địa hình khám phá rừng lim và " Ngôi nhà của Kong"
6h25 Ký sự: Đường 20 Quyết Thắng - Tập 2
6h45 Giảm nghèo và giải quyết việc làm
7h00 Phim truyện: Lãng mạn trong tay em - Tập 9
7h45 Vì chủ quyền an ninh biên giới
8h00 Chương trình Nghệ thuật thực cảnh: Huyền tích Thác Bụt
9h25 Pháp luật và đời sống
9h40 Đời sống ngư dân
9h55 Điện và đời sống
10h15 Sách hay thay đổi cuộc đời
10h25 Thái Bình trầm tích thời gian: Chuyện kể những ngôi đình cổ ở Hồng Minh
10h35 Chương trình truyền hình: Đồng bào Rục và niềm vui của cuộc sống mới
11h00 Ký sự: Lính trẻ Trường Sa
11h15 Phóng sự: Tân Hóa - Làng du lịch bình yên
11h30 Thời sự
12h00 Phim truyện: Tha thứ cho anh - Tập 29
12h40 Phim tài liệu: Chuyện kể 30 tháng 4 - Nhân chứng thứ 3
13h15 Đời sống ngư dân
13h30 Vì chủ quyền an ninh biên giới
14h00 Tiếp sóng: Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Son năm 2024
17h00 Thời sự
17h10 Khám phá Quảng Bình: Lái xe địa hình khám phá rừng lim và " Ngôi nhà của Kong"
17h20 Thái Bình trầm tích thời gian: Chuyện kể những ngôi đình cổ ở Hồng Minh
17h30 Phim truyện: Tha thứ cho anh - Tập 29
18h15 Đời sống ngư dân
18h30 Pháp luật và đời sống
18h45 Điện và đời sống
19h00 Tiếp sóng Thời sự VTV
19h45 Thời sự
20h15 Quảng Bình tuần qua
20h20 Phóng sự: Tân Hóa - Làng du lịch bình yên
20h35 Đời sống ngư dân
20h45 Phim truyện: Lạc lối
21h10 Pháp luật và đời sống
21h35 Khám phá Quảng Bình: Khám phá ẩm thực Minh Hóa
21h45 Giảm nghèo và giải quyết việc làm
22h00 Câu chuyện âm nhạc

VIDEO CLIP

Previous
 • Trailer Chương trình nghệ thuật "Về miền sơn cước"

 • Trailer Cuộc thi Tiếng hát Quảng Bình lần thứ nhất năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 9

 • Trailer Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 8

 • Trailer Lấy ý kiến bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình - đợt 2

 • Trailer giới thiệu các sự kiện kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

 • Trailer: Hào khí Quảng Bình 420 năm (1604 - 2024)

 • Nhộn nhịp nghề làm hương những ngày cận Tết

 • QUẢNG BÌNH - ẤN TƯỢNG NĂM 2023

 • Trailer Đại nhạc hội âm nhạc EDM và chương trình Countdown

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 5

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 4

 • Đặc sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình

 • Bình chọn biểu trưng tỉnh Quảng Bình

 • Trailer Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam"

 • Đại Giang mạn ký

 • Trailer Giờ Trái đất năm 2024

 • Trailer Chương trình Qua miền Di sản năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng: Chẩn đoán hình ảnh - Hỗ trợ chẩn đoán chính xác các bệnh lý

 • Trailer Chương trình Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày : 4/21/2024 7:02:09 AM
MuaCKBán
AUD 15,781.47 15,940.8716,452.24
CAD 17,962.12 18,143.5618,725.59
CHF 27,431.25 27,708.3428,597.19
CNY 3,438.94 3,473.673,585.64
DKK - 3,552.423,688.45
EUR 26,307.40 26,573.1327,749.81
GBP 30,708.07 31,018.2532,013.29
HKD 3,165.97 3,197.953,300.53
INR - 302.93315.05
JPY 160.50 162.12169.87
KRW 15.82 17.5819.18
KWD - 82,281.9085,571.24
MYR - 5,255.575,370.18
NOK - 2,249.332,344.82
RUB - 257.39284.93
SAR - 6,760.497,030.75
SEK - 2,259.942,355.88
SGD 18,152.89 18,336.2518,924.46
THB 609.62 677.36703.30
USD 25,133.00 25,163.0025,473.00
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 08:20:26 AM 20/04/2024
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L - 1KG 82.000 84.000
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 74.800 76.700
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,3 chỉ, 0,5 chỉ 74.800 76.800
Vàng nữ trang 99,99% 74.700 76.000
Vàng nữ trang 99% 73.248 75.248
Vàng nữ trang 75% 54.656 57.156
Vàng nữ trang 58,3% 41.962 44.462
Vàng nữ trang 41,7% 29.345 31.845
qc qc