Trước tình hình diễn biến mới của dịch COVID-19, ngày 2/12, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ có văn bản gửi các sở giáo dục và đào tạo, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn trường học.

Theo đó, Bộ lưu ý các sở, các trường tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong trường học; hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K”: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung đông người - khai báo y tế.

Các đơn vị cần đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng... và các phương án bảo đảm sức khỏe cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên trong trường học. Các trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; rà soát, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Các cơ sở giáo dục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, dạy và học; thực hiện nghiêm việc cài đặt, triển khai ứng dụng “An toàn COVID” theo yêu cầu tại Công văn số 4594/BGDĐT-GDTC ngày 30/10/2020 về việc hướng dẫn cài đặt, sử dụng hệ thống hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định.

Các sở giáo dục và đào tạo cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tại địa phương để hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học. Từ đó, các đơn vị báo cáo ngay với cơ quan y tế ở địa phương và thực hiện theo hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giám đốc các sở giáo dục các đào tạo, giám đốc các đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện, chịu trách nhiệm về việc phòng, chống dịch COVID-19 thuộc phạm vi quản lý.

Theo Phạm Mai
vietnamplus.vn