Một trong bốn chiếc huy chương Vàng mà đội tuyển Việt Nam đạt được tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2022 đã thuộc về em Phan Xuân Hành, cậu học trò ở huyện miền núi Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh).

Vượt mọi trở ngại, khó khăn của hoàn cảnh, Phan Xuân Hành đã xuất sắc mang về cho vùng đất học Hà Tĩnh chiếc huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2022 đầu tiên.

Cậu học trò miền núi nỗ lực theo đuổi ước mơ

Phan Xuân Hành là học sinh lớp 12 Hóa, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh, em sinh ra và lớn lên tại thôn Lâm Khê, xã Sơn Lâm, cách trung tâm huyện miền núi Hương Sơn khá xa. Bố mẹ Hành đều làm nông nghiệp vất vả, ít có điều kiện được đi học thêm, từ nhỏ hai anh em Hành đều bảo ban nhau tự giác học hành thật tốt để không phụ lòng mọi người.

Chia sẻ về niềm đam mê bộ môn Hóa, Hành cho biết thực ra trước đây em không để ý đến bộ môn Hóa học mà chỉ khi lên lớp 8 tại Trường Trung học cơ sở Hải Thượng Lãn Ông, do trượt đội tuyển Toán, em được giáo viên gọi bổ sung vào đội tuyển Hóa. Từ sau đó, được tiếp xúc với bộ môn Hóa nhiều hơn, em đã giành cho nó niềm đam mê đặc biệt.

Năm lớp 9, tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Hành đã mang về cho Trường Trung học cơ sở Hải Thượng Lãn Ông giải nhì môn Hóa học. Kết quả này giúp cho Hành thêm tự tin để chính phục cảnh cổng của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh mà em ao ước bấy lâu.

Tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh năm học 2019-2020, Phan Xuân Hành đã gây ấn tượng với thầy cô và bạn bè khi giành ngôi vị thủ khoa đầu vào môn Hóa của ngôi trường bậc nhất Hà Tĩnh.

Hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn, khi con báo tin đậu vào Trường Trung học phổ thông Chuyên và phải xuống thành phố Hà Tĩnh ăn học, bố mẹ Hành vừa mừng vừa lo.

Anh Phan Sinh Quân (sinh năm 1971), bố em Hành chia sẻ gia đình làm nông, điều kiện kinh tế hạn chế, nhưng bố mẹ luôn cố gắng bươn chải hết sức để các con được học hành đến nơi đến chốn.

Năm lớp 10, khi tiễn con đi học xa nhà hơn 70km, cùng với nỗi lo về kinh tế để cho con học hành, anh Quân, chị Trang còn thêm nỗi lo, sợ con áp lực tâm lý và dễ bị cám dỗ khi đến môi trường mới. Tuy nhiên, chính Hành đã động viên bố mẹ và xin hứa sẽ cố gắng học tập để có kết quả tốt nhất. Những thành tích em đạt được hôm nay chính là sự hồi đáp cho lời hứa của mình.

Bước vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh, biết được hoàn cảnh và xuất phát của em, Hành đã được các thầy cô giáo và nhà trường quan tâm, tạo điều kiện để em phát huy khả năng của mình.

Hành cho biết ngay khi bước chân vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh, em đã tự đặt cho mình mục tiêu sẽ giành giải nhất môn Hóa tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Vì vậy, trong suốt ba năm tại mái trường Trung học phổ thông, Hành đã luôn nỗ lực để hoàn thành đích đến.

Chàng trai làm nên nhiều điều đầu tiên về môn Hóa học cho Hà Tĩnh

Phan Xuân Hành chia sẻ: "Em nghĩ đầu tiên để học tốt bất kỳ môn học nào, bản thân mình phải có sự yêu thích và nghiêm túc với bộ môn đó. Đối với môn Hóa, em thấy đây là môn học mang tính ứng dụng cao trong đời sống và rất thú vị. Để học Hóa học tốt, em còn làm rất nhiều bài tập với nhiều dạng khác nhau và sau mỗi bài tập sẽ tự đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài ra, em thường xác định những mục tiêu để định hướng bản thân phải luôn nỗ lực để hoàn thành."

Với niềm đam mê của mình, Hành đã giành được nhiều kết quả ấn tượng trong ba năm học tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh. Năm học lớp 11, Hành được gọi tên vào đổi tuyển thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học và đoạt giải ba.

Theo Hành, đây là kết quả khiến em hơi buồn nhưng đó cũng là động lực để Hành phấn đấu trong những kỳ thi sau. Động lực đó đã giúp em hái được “quả ngọt” khi giành được giải nhất môn Hóa học tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2022. Em là thí sinh đầu tiên của Hà Tĩnh giành giải nhất môn Hóa học tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Mục tiêu của Hành là giành giải nhất tại Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia. Vì vậy, sau khi hoàn thành mục tiêu, tâm lý của em rất thoải mái. Bước vào kỳ thi quốc tế, em không tự áp lực bản thân mà chỉ cố gắng hết mình để làm bài.

Cau hoc tro mien nui va hanh trinh cham toi HCV Olympic Hoa hoc hinh anh 2Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng em Phan Xuân Hành. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Chia sẻ về kỳ thi Hóa học quốc tế năm nay, Phan Xuân Hành cho biết trong thời gian 5 giờ đồng hồ, em đã hoàn thành 100% yêu cầu của đề ra và đủ thời gian để khảo lại bài làm.

Hành nhớ lại: "Sau khi, kiểm tra lại bài em khá tự tin với bài thi của mình. Tuy nhiên, ra khỏi phòng thi đối chiếu kết quả với các bạn, em phát hiện một số đáp án không trùng khớp nên cũng khá lo lắng. Hồi hộp nhất là khi chờ kết quả được công bố. Em đợi mãi vì Huy chương Đồng và Huy chương Bạc đều không có tên mình. Đến khi huy chương Vàng được công bố, em như vỡ òa vì sung sướng. Vui hơn nữa là cả bốn bạn trong đội tuyển hóa đều giành huy chương Vàng."

Điểm số mà Hành giành được tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm nay là 94.33/100 điểm.

Ngay khi chờ kết quả, Hành đã gửi link cho bố mẹ và người thân cùng theo dõi. Nơi quê nhà, bố em vô cùng hạnh phúc khi biết tin con trai đã xuất sắc giành giải cao nhất tại đấu trường tri thức quốc tế.

Anh Đoàn Sinh Quân cho biết: "Khi thấy tên của Hành được xướng lên, cả gia đình ai cũng reo lên vì vui sướng. Bố mẹ đặt niềm tin vào con trước khi thi nhưng với kết quả này thực sự gia đình rất bất ngờ. Nhìn những kết quả của con, chúng tôi rất tự hào, xúc động."

Phan Xuân Hành đã xuất sắc khi làm được nhiều điều đầu tiên cho vùng đất hiếu học Hà Tĩnh, đó là giải nhất đầu tiên tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học và huy chương Vàng Olympic quốc tế đầu tiên về cho Hà Tĩnh.

Với những thành tích xuất sắc của mình, cậu học trò miền núi Phan Xuân Hành đã giành được “tấm vé” tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Hà Nội, ngôi trường mà em mơ ước từ nhỏ.

Nhận xét về cậu học trò của mình, thầy Đặng Đình Hảo, chủ nhiệm đội tuyển Hóa học, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh chia sẻ Hành luôn là học sinh có kiến thức vững vàng và có phong độ ổn định. Khi biết tin em đoạt giải Nhất Quốc gia môn Hóa rồi đến huy chương Vàng Olympic quốc tế, thầy cô rất vui mừng nhưng không quá bất ngờ bởi kết quả này hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực và quyết tâm của em.

 

Theo Hoàng Ngà
vietnamplus.vn