Báo Augsburger Allgemeine của Đức dẫn các nguồn tin từ Bộ Phát triển ngày 22/4 đưa tin nước này sẽ cung cấp thêm 37 triệu euro nhằm giúp Ukraine tái thiết sau xung đột.

Theo báo trên, khoảng 22,5 triệu euro sẽ được phân bổ để tái thiết mạng lưới điện của Ukraine, trong khi 14,4 triệu euro sẽ dành cho việc xây dựng lại các tòa nhà bị hư hại trong xung đột và các thiết bị y tế.

Bộ trưởng Phát triển Đức Svenja Schulze nêu rõ bộ này đã phân bổ lại quỹ giúp Ukraine tái thiết thông qua một chương trình khẩn cấp.

Hồi tuần trước, Chính phủ Đức cũng thông báo kế hoạch viện trợ quân sự hơn 1 tỷ euro cho Ukraine. Khoản viện trợ này sẽ nằm trong ngân sách bổ sung của Đức trong năm nay.

Ngày 21/4, Thứ trưởng Quốc phòng Italy Giorgio Mule cho biết chính phủ nước này đang nỗ lực đưa ra một nghị định mới, cho phép cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu trên đài phát thanh nhà nước Radio 1, Thứ trưởng Mule cho biết nghị định "sẽ sớm được đưa ra."

Tuy nhiên, ông khẳng định Italy không hỗ trợ máy bay hoặc xe tăng, theo đó số vũ khí mới không thay đổi nhiều so với những gì Rome đã hỗ trợ Kiev.

Cuối tháng Hai, Nội các của Thủ tướng Mario Draghi đã thông qua nghị định đầu tiên, hỗ trợ các xe quân sự, vật chất và thiết bị cho Kiev, đồng thời lập một hệ thống giúp đỡ những người sơ tán khỏi Ukraine.

Trong khi đó, phát biểu trực tuyến trước các nhà lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại một cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị mùa Xuân Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)-Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng thống Ukraine V. Zelensky ngày 21/4 cho biết cuộc xung đột hiện nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền tảng kinh tế của Ukraine, gây thiệt hại cho hệ thống đường sắt, kho lương thực, dầu mỏ, nhà máy lọc dầu của nước này.

Do đó, ông cho rằng Ukraine cần 7 tỷ USD mỗi tháng để duy trì nền kinh tế vốn đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do xung đột.

Con số này cao hơn mức 5 tỷ mà Kiev ước tính trước đó để đảm bảo nền kinh tế tiếp tục hoạt động.

 

Theo Trần Quyên - Dương Hoa
vietnamplus.vn