Chuyen doi the ATM tu sang the chip, khach hang can luu y gi? hinh anh 1An toàn hơn với thẻ chip nội địa. (Ảnh: Vietnam+)

Sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM từ sẽ được thay thế bằng thẻ chip là quy định được đưa ra tại Thông tư số 41 của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 28/12/2018.

Như vậy, loại thẻ từ vốn được sử dụng phổ biến trước đây chính thức bị "khai tử" và không còn được chấp nhận sử dụng tại các ATM rút tiền và các điểm/thiết bị thanh toán khác.

Lo bị khóa thẻ

Những ngày gần đây, nhiều chủ thẻ ATM công nghệ từ đang lo trước thông tin thẻ ATM theo công nghệ từ sẽ không được chấp nhận giao dịch tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc sau 31/12 năm nay.

Chị Nguyễn Thùy Linh (quận Cầu Giấy-Hà Nội) cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi nghe thông tin sau ngày 31/12 là thẻ từ ATM bị ‘khai tử,’ Trước đó, tôi chỉ nghe phải đổi thẻ tiêu dùng tín dụng sang chip để bảo mật thông tin và tôi đã làm từ đầu năm. Nhưng nay đang dịch bệnh nên tôi không biết có nên đi đổi hay không?”

Tương tự, anh Trung (Long Biên, Hà Nội) phản ánh đã dùng thẻ ATM cũng được hơn 10 năm nhưng chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ ngân hàng về việc phải đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip. Anh Trung cũng lo lắng về việc đổi thẻ có phức tạp không và có mất phí hay không?

Tuy nhiên, hiện cũng có khá nhiều người nắm bắt được thông tin đổi thẻ nên đã chủ động liên hệ với ngân hàng và được hướng dẫn chuyển đổi ngay trên ứng dụng ngân hàng số.

Chị Tuyết Mai (Hoàn Kiếm-Hà Nội) cho biết đã sử dụng thẻ ATM của Vietcombank và đã chuyển đổi thẻ ngay trên ứng dụng của ngân hàng này từ tháng Sáu

“Tôi thấy việc chuyển đổi thẻ trên ứng dụng rất tiện, vừa không mất thời gian đi lại, đến hẹn chỉ cần cầm chứng minh thư hoặc căn cước công dân ra chi nhánh là có thể lấy được thẻ,” chị Mai chia sẻ.

Trên thực tế, các ngân hàng đã thông báo tới khách hàng về việc các thẻ từ ATM sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc từ sau ngày 31/12 bằng mail hoặc nhắn trên ứng dụng nhưng nhiều người có thể không để ý.

Như vậy, khi thời hạn 31/12 đang đến gần nhưng không phải người dùng thẻ ATM nào cũng nắm rõ quy định về việc phải đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip. Vậy có cách đổi thẻ như thế nào, phí đổi thẻ bao nhiêu, có mất nhiều thời gian không và vì sao lại phải đổi thẻ... đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Theo giới thiệu từ các ngân hàng, có 2 cách phổ biến để đổi thẻ từ sang thẻ chip. Cách thứ nhất, khách hàng chỉ cần mang hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư còn hiệu lực đến điểm giao dịch của ngân hàng và đề nghị chuyển đổi.

Cách thứ hai là có thể truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking để thực hiện và nhận thẻ tại nhà hoặc tại điểm giao dịch của ngân hàng.

Ngoài ra, ở một số ngân hàng số, người dùng có thể đổi thẻ từ sang thẻ chip tại các cây ATM đa năng. 

Để thúc đẩy khách hàng đổi thẻ từ sang thẻ chip, đa số ngân hàng đều miễn phí cho dịch vụ này thời gian qua như: Vietcombank, Techcombank, SHB, Nam A Bank, VIB, ACB, VPBank, TPBank, MB, Sacombank…

Song, có những ngân hàng đã dừng chương trình miễn phí cho khách đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip và mức phí phổ biến đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip là 50.000 đồng.

Chuyen doi the ATM tu sang the chip, khach hang can luu y gi? hinh anh 2Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip ngay trên app của Vietcombank. (Ảnh: Vietnam+)

Đơn cử, theo thông báo của Agribank, chương trình ưu đãi miễn phí chuyển đổi thẻ của ngân hàng này đã kết thúc từ ngày 15/11/2021. Do đó, ở thời điểm này, khách hàng đi đổi thẻ phải mất phí theo quy định của ngân hàng.

Trong khi đó, VietinBank quy định mỗi khách hàng được miễn phí 1 lần chuyển đổi đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip. Kể từ lần thứ 2, khách sẽ bị thu phí theo quy định của ngân hàng.

Không sợ bị gián đoạn

Đại diện một ngân hàng cổ phần tại Thành phố Hồ Chí Minh cho hay dù đẩy mạnh truyền thông, khuyến khích khách hàng chuyển đổi thẻ để gia tăng tiện ích và an toàn nhưng dịch COVID-19 phức tạp đã gây khó khăn không nhỏ cho khách hàng cũng như ngân hàng trong việc chuyển đổi thẻ. Với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gần đây, nhiều khu vực và công ty vẫn còn thực hiện giãn cách nên việc chuyển đổi hoàn tất vào 31/12 là rất khó để đạt, đặc biệt đối với phân khúc khách hàng chi lương.

Lãnh đạo Hội Thẻ Việt Nam cho biết hiện cả nước có khoảng 110 triệu thẻ. Số lượng thẻ ATM công nghệ từ vẫn còn rất nhiều vì tỷ lệ chuyển sang thẻ chip mới được khoảng 30%-40%. Hội Thẻ Việt Nam luôn khuyến cáo các ngân hàng đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi sang thẻ chip cho khách hàng để giao dịch đảm bảo an toàn, bảo mật hơn vì thẻ chip khó bị làm giả hơn rất nhiều so với thẻ từ.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Hội thẻ Việt Nam, khả năng chuyển đổi toàn bộ thẻ từ sang thẻ chip như theo quy định tại thông tư 41 năm 2018 của Ngân hàng Nhà nước có lẽ không kịp.

Ngoài chi phí đổi thẻ rất lớn, có nguyên nhân khách quan là dịch COVID-19 bùng phát từ tháng Tư đến tháng Chín, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nên tiến độ chuyển đổi thẻ cũng bị chậm. Do đó, Hội Thẻ Việt Nam sẽ kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép kéo dài thời gian chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip thêm một thời gian nữa.

Nhiều ngân hàng cũng thừa nhận khó có thể đảm bảo tiến độ chuyển đổi hết các thẻ từ ATM sang thẻ chip cho khách hàng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa các khách hàng không thể rút được tiền tại các cây ATM.

Thời gian qua, hầu hết các ngân hàng đều nâng cấp chuyển đổi số. Vì thế, người dân có thể rút tiền tại cây ATM mà không cần thẻ ở một số ngân hàng như Techcombank, Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, BIDV, Eximbank, MB…

Ngoài ra, các nhà băng cũng khuyến nghị khách hàng nếu chi tiêu có thể sử dụng ứng dụng của ngân hàng để thanh toán thông qua QR Code hoặc các ví điện tử liên kết với ngân hàng.

Tuy nhiên, lãnh đạo các ngân hàng cũng khuyến cáo chủ thẻ nên nhanh chóng đến các chi nhánh hoặc vào các ứng dụng để thực hiện chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ gắn chip. Bởi lẽ việc này rất có lợi cho người sử dụng, góp phần nâng cao mức độ bảo mật, tốc độ giao dịch, tính an toàn và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Việc chuyển đổi này cũng mở ra cơ hội phát triển các dịch vụ thanh toán thẻ tại Việt Nam, tăng cường sự phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững cho thị trường thẻ ngân hàng.

 

 
Theo Thúy Hà
vietnamplus.vn