Ngày 11/1, triển lãm nghệ thuật “Nhân Dân-Quý Mão 365” khai mạc tại tòa soạn Báo Nhân Dân, giới thiệu bộ sưu tập tác phẩm hội họa và điêu khắc gắn với linh vật Mèo - con giáp biểu trưng cho năm Quý Mão 2023.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết Ban Tổ chức sẽ phối hợp cùng các nghệ sỹ đấu giá một số tác phẩm để gây quỹ từ thiện, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn, tiếp nối truyền thống đùm bọc, sẻ chia quý báu của dân tộc.

“Các tác phẩm tại triển lãm này đều là độc bản, là những sáng tạo cá nhân hết sức độc đáo và mang chứa những ý nghĩa sâu sắc, nhưng cũng là thành quả của sự phối hợp, kết nối của nhiều con người, nhiều thế hệ, hội tụ nhiều yếu tố,” nhà báo Lê Quốc Minh cho biết.

Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập 365 tác phẩm điêu khắc linh vật Mèo độc bản của ba tên tuổi nghệ sỹ tạo hình cùng mang họ Lê: Lê Đình Nguyên, Lê Thiết Cương và Lê Minh Trí.

Được biết đến với biệt danh Nguyên “Trâu” bởi suốt hành trình sáng tạo, Lê Đình Nguyên say sưa với: Trâu cổng làng, Trâu cơm, Trâu xe thồ, Trâu giậm, Trâu áo tơi, Trâu tời, Trâu diều sáo, Trâu kẻng bom, Trâu đồng hồ quả lắc phát ra tiếng tích tắc vui tai, Trâu xe máy vespa, Trâu pháo, Trâu đàn…

Khi nhận được lời mời tham gia dự án này, họa sỹ hết sức bất ngờ bởi ông chưa từng điêu khắc một con mèo nào trong đời. Song, trước lời mời nhiệt thành và tính chất nghiêm túc của dự án, họa sỹ đã suy nghĩ trong hai ngày và chính thức nhận lời.

Một nhịp điệu khác đến từ các tác phẩm điêu khắc màu của cặp đôi họa sỹ Lê Thiết Cương-Lê Minh Trí thành hình trên nền phôi gỗ xà cừ, với lớp Báo Nhân Dân cũ được bồi dán rồi sau đó phủ màu, vẽ tranh bằng chất liệu acrylic.

Chia sẻ về sự hòa quyện này, họa sỹ Lê Thiết Cương cho rằng điêu khắc màu cũng như điêu khắc động đã tồn tại trong nghệ thuật Việt ít nhất từ thời Lý, trong hình hài của những con rối nước vốn cực kỳ thuần Việt. Truyền thống chỉ là một phần câu chuyện, thổi hồn hiện đại vào tinh hoa vốn cổ thế nào mới là quan trọng.

“Để chung tay tạo nên những tác phẩm điêu khắc màu, tuy in đậm dấu ấn cá nhân của từng họa sỹ nhưng vẫn hòa hợp trong một tổng thể thống nhất, tôi chọn bảng màu cơ bản tương đồng với Lê Minh Trí để thể hiện những bức tranh tối giản của riêng mình ở mặt bên kia của tác phẩm. Dụng ý của tôi là tạo ra những điểm nhìn rất vô lý, khi trên mình chú mèo xuất hiện hình ảnh cô gái trên đầm sen Tây Hồ hay cảnh chăn trâu, thả diều rất đỗi thanh bình. Từ vẻ đẹp của sự vô lý ấy, người xem tinh ý sẽ bật ra tiếng cười,” họa sỹ Lê Thiết Cương cho biết.

Cuoc hoi ngo cua cac linh vat Meo doc ban truoc them Xuan Quy Mao hinh anh 2Triển lãm không chỉ mang đến cho người xem cơ hội thưởng thức nghệ thuật
mà còn gắn với một cuộc đấu giá từ thiện. (Ảnh: Vương Hà/Vietnam+)

Họa sỹ Lê Thiết Cương cho rằng đây không chỉ là sự kết hợp giữa Cương và Trí, mà còn là sợi dây gắn kết giữa truyền thống và hiện đại: “Trước-sau, mới-cũ, quá khứ-hiện tại, truyền thống-hiện đại chính là căn cốt của kết nối thế hệ. Đó cũng là điều chúng tôi muốn truyền tải thông qua dự án này.”

Về hội họa, dự án giới thiệu 15 bức tranh sơn dầu độc đáo của 15 họa sỹ đương đại với những đường nét, phong cách ấn tượng. Những sắc màu biến ảo của linh vật Mèo qua 365 nhịp mặt trời biểu trưng cho niềm khát khao, ước vọng cống hiến, sáng tạo không ngừng để năm mới 2023 ấn tượng, bứt phá và thịnh vượng.

Tương tự như tác phẩm điêu khắc, các bức tranh cũng được phối hợp với những trang báo Nhân Dân cũ hoặc vẽ về trang báo, chứa đựng chi tiết mang dấu ấn của báo… như một thông điệp về sự hòa nhịp, chuyển động của báo với hơi thở đời sống nghệ thuật, xã hội.

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam tham gia dự án với tác phẩm “Năm Mèo” khắc họa hình ảnh hao chú mèo con thơ ngây được vẽ với gam màu nâu của đất quê, trên nền trắng của bầu trời.

Họa sỹ cho biết ông vẽ với niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp đến với bất kỳ ai, nhất là những người trẻ tuổi. Mỗi người đều có quyền hưởng sự trong trắng, lành sạch của đời sống xã hội, không phải chịu tổn thương, dù chỉ là một vết xước trên da thịt. Họa sỹ Lương Xuân Đoàn bày tỏ sự xúc động về dự án lần này bởi đó là cuộc hội tụ, lan tỏa tinh thần nhân văn, tình cảm yêu thương và sáng tạo nghệ thuật không giới hạn của các nghệ sỹ và công chúng./.

Một số tác phẩm trong triển lãm:

Cuoc hoi ngo cua cac linh vat Meo doc ban truoc them Xuan Quy Mao hinh anh 3Tác phẩm 'Năm mèo' của họa sỹ Lương Xuân Đoàn.
Cuoc hoi ngo cua cac linh vat Meo doc ban truoc them Xuan Quy Mao hinh anh 4Tác phẩm 'Tình mẹ', acrylic trên bìa cáctông, của tác giả Lê Trí Dũng.
Cuoc hoi ngo cua cac linh vat Meo doc ban truoc them Xuan Quy Mao hinh anh 5Tác phẩm 'Đêm Quý Mão' của họa sỹ Đào Hải Phong.
Cuoc hoi ngo cua cac linh vat Meo doc ban truoc them Xuan Quy Mao hinh anh 6'Ngày nắng trong' - Tranh Mai Xuân Oanh.
Cuoc hoi ngo cua cac linh vat Meo doc ban truoc them Xuan Quy Mao hinh anh 7Tác phẩm của họa sỹ Trần Thị Trường.
Cuoc hoi ngo cua cac linh vat Meo doc ban truoc them Xuan Quy Mao hinh anh 8Sự kết hợp của họa sỹ Lê Thiết Cương và nhà điêu khắc Nguyễn Minh Trí.
(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Cuoc hoi ngo cua cac linh vat Meo doc ban truoc them Xuan Quy Mao hinh anh 9Tác phẩm của họa sỹ Lê Đình Nguyên. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Cuoc hoi ngo cua cac linh vat Meo doc ban truoc them Xuan Quy Mao hinh anh 10Tác phẩm điêu khắc 'Mèo cày' của Lê Đình Nguyên. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Cuoc hoi ngo cua cac linh vat Meo doc ban truoc them Xuan Quy Mao hinh anh 11Tác phẩm 'Mùa Xuân' của Vũ Đình Tuấn.
 
 
Theo Minh Thu
vietnamplus.vn