Thứ Hai 18/10/2021


Chuyên đề - Chuyên mục >> Thi đua khen thưởng

Dấu ấn công tác dân vận ở Quảng Bình
Cập nhật lúc 14:43 15/10/2018

Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận cũng rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, đội ngũ làm công tác dân vận của tỉnh Quảng Bình đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới của quê hương, làm nên những dấu ấn dân vận trên dải đất Quảng Bình.

Với Quảng Bình, sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4/2016 đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế - xã hội. Chưa dừng lại ở đó, trong năm 2016 - 2017, bão tiếp bão, lũ chồng lũ, người dân Quảng Bình tiếp tục gồng mình chống chọi thiên tai. Nhưng bao giờ cũng vậy, trước những khó khăn thách thức, người Quảng Bình càng đoàn kết, càng biết phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân, cùng nhau khắc phục khó khăn, vượt qua trở ngại để xây dựng cuộc sống no ấm.     

Để người dân thấu hiểu, để lòng dân thuận cùng ý Đảng, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo hệ thống làm công tác dân vận các cấp thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận và triển khai các hoạt động dân vận một cách sâu rộng. Ban Dân vận của các Huyện uỷ, Thị uỷ, Thành uỷ, Đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về công tác dân vận trên tinh thần Nghị quyết số 25-NQ/TW về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân dận, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chính vì lẽ đó, Quảng Bình không chỉ khắc phục nhanh hậu quả của sự cố môi trường biển, ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân mà còn giữ vững nhịp độ tăng trưởng của kinh tế - xã hội.

Ông Bùi Thanh Chuyên, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Tuyên Hóa cho biết: “Qua thực tế triển khai chúng tôi nhận thấy, công tác dân vận đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên sâu sát cơ sở, tập trung giải quyết các vấn đề nổi lên, phân công 24 đơn vị, cơ quan cấp huyện giúp đỡ 19 thôn, bản khó khăn. Cán bộ, công chức đã đóng góp hơn 600 triệu đồng, làm được rất nhiều công việc cho các thôn, bản khó khăn. Đặc biệt, đã đưa cán bộ, công chức về với cơ sở, về gần với dân hơn”.

Xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy có 6 thôn với gần 1.500 hộ và trên 5.000 khẩu. Đây là xã điển hình trong xây dựng nông thôn mới của huyện Lệ Thủy. Khi triển khai xây dựng nông thôn mới, Xuân Thủy gặp khó khăn trong việc thực hiện tiêu chí về giao thông. Để giải quyết vấn đề này, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tập trung cho công tác tuyên truyền. Cán bộ làm công tác dân vận “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động, giải thích để người dân hiểu về vai trò của họ là vừa chủ thể thực hiện, vừa là chủ thể hưởng lợi trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tuyên truyền, vận động người dân tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp
được chính quyền xã Xuân Thủy chú trọng.

Chọn đúng người, làm đúng việc, cán bộ làm công tác dân vận tại địa phương đã góp phần khai thông nguồn nội lực. Người dân xã Xuân Thủy đã tự nguyện tháo dỡ trên 2.500m tường rào, gần 200 trụ cổng, hiến trên 2.000m2 đất và cây trồng, quy ra trị giá gần 3 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn.

Chưa dừng lại đó, việc tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp cũng được xã Xuân Thủy chú trọng. Sau thành công trong thực hiện tiêu chí làm đường giao thông nông thôn, với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và người dân trên địa bàn, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Xuân Thủy được tiến hành rất thuận lợi. Niềm tin của dân với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương ngày càng được củng cố.

Ông Lê Văn Du, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thủy cho biết: “Bài học rút ra từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Xuân Thủy đó là khẳng định vai trò, đường lối lãnh đạo của Đảng. Đảng đã lãnh đạo, thực hiện đúng với nhu cầu thiết thực của người dân, chăm lo lợi ích của người dân. Qua đó, người dân đã phấn khởi và đồng tình hưởng ứng cao. Chúng tôi cũng đã thực hiện tốt vấn đề quy chế dân chủ. Đó là dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi. Mọi việc phải được công khai, minh bạch. Nhờ vậy mà Xuân Thủy đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới “trong ấm ngoài êm”. Mặt khác, chúng tôi cũng đã biết huy động sức dân, mà như Bác Hồ đã nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Ở xã Tân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, vai trò của “Dân vận khéo” lại thể hiện rõ nét trong việc xử lý các vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trở lại thời điểm năm 2014, Tân Thủy là “điểm nóng”, là cái tên được báo chí nhắc nhiều xoay quanh việc người dân không đồng thuận về một số khoản thu, chi trong xây dựng đường giao thông. Nhờ chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy, Tân Thuỷ đã rà soát, kiểm tra, xử lý sai phạm. Lệ Thuỷ đã luân chuyển đồng chí Chánh Văn phòng UBND huyện về làm Bí thư Đảng ủy xã Tân Thuỷ.

Việc khắc phục kịp thời các sai phạm đã củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân. Người dân Tân Thuỷ từ đó cùng cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương chung sức xây dựng nông thôn mới. Trong 3 năm trở lại đây,  Đảng ủy, chính quyền xã Tân Thủy đã huy động nguồn lực của địa phương, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, của huyện để quy hoạch những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng khoai lang, trồng dứa, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Thành công của Tân Thuỷ là thành công từ việc làm tốt công tác dân vận. Khi dân được biết, được bàn, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy, lúc đó mọi khó khăn, trở ngại đều được nhân dân chung tay góp sức tháo gỡ.

Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Dân vận Tỉnh uỷ, phong trào thi đua xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” tạo sức lan toả trong toàn tỉnh và mang lại hiệu quả thiết thực. Chỉ riêng tại xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch hiện có tới 7 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó có các mô hình “Dân vận khéo” có sự tham gia của bà con giáo dân. Đó là mô hình xứ đạo an ninh, mô hình trường – xã liên kết về an toàn giao thông, mô hình trồng cây giống và cây dược liệu.

Để có được kết quả này, các cấp hội, đoàn thể tại địa phương mà nòng cốt là Hội Nông dân xã Quảng Liên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích bà con giáo dân phát triển kinh tế. Được cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo sâu sát, Hội Nông dân xã Quảng Liên đã tìm cách hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp bà con giáo dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Một số nơi có đất đai phù hợp, bà con nông dân Quảng Liên đã chuyển sang trồng dược liệu, trồng rau quả sạch có giá trị kinh tế cao, được thị trường đón nhận.

Cùng với việc xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, trong 3 năm lại đây, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình đã đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước, chính quyền các cấp. Công tác dân vận chính quyền tại Quảng Bình từ đó đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ.

Tại thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, cách đây 2 năm, Ban Dân vận  Huyện ủy Tuyên Hóa đã triển khai thí điểm mô hình “Chính quyền thân thiện, vì dân phục vụ”. Chính quyền thị trấn Đồng Lê nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của người cán bộ, công chức trong phục vụ nhân dân chính là động lực để không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công.

Ông Phạm Thanh Song, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Lê cho biết: “Sau khi triển khai thí điểm mô hình “Chính quyền thân thiện, vì dân phục vụ” đã làm thay đổi nhận thức của cả hệ thống chính trị về công tác dân vận và hiện nay mô hình có sức lan tỏa rất lớn tại thị trấn Đồng Lê. Ý thức, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức đối với nhân dân ngày càng được nâng lên. Tinh thần, trách nhiệm của nhân dân đối với cộng đồng dân cư nơi cư trú cũng đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Qua mô hình này, chúng tôi huy động được nội lực của toàn thể hệ thống chính trị để xây dựng thị trấn Đồng Lê ngày càng phát triển hơn”.

Nhờ đẩy mạnh công tác dân vận chính quyền nên thị trấn Đồng Lê đã huy động được sức dân cùng tham gia xây dựng tuyến đường đô thị văn minh. Từ khi phát động xây dựng tuyến đường đô thị văn minh, với sự tuyên truyền tích cực của chính quyền, người dân vận động nhau tháo dỡ hàng rào, công trình vi phạm, làm hệ thống thoát nước cho tuyến đường. Trong dịp Tết Dương lịch năm 2018, nhân dân thị trấn Đồng Lê tự nguyện đóng góp tiền lắp hệ thống điện chiếu sáng và camera giám sát mang lại hiệu quả cao trong đảm bảo trật tự trị an ninh trên tuyến đường.

Để làm tốt công tác dân vận chính quyền, UBND tỉnh đã xây dựng Bộ tiêu chí cụ thể để đánh giá công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tỉnh Quảng Bình đã đưa 1.021 thủ tục hành chính vào thực hiện tại Trung tâm Hành chính công, cung cấp 404 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của Quảng Bình trong nhiều năm xếp ở tốp đầu của cả nước.

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Quảng Bình thực hiện Dự án Dân chấm điểm M-Score góp phần tăng tính giám sát của người dân đối với cơ quan Nhà nước và nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công. Các cấp chính quyền tăng cường tiếp, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, tổ chức đối thoại giải quyết các vướng mắc từ cơ sở.

Ông Trần Văn Luận, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình cho biết: “Công tác dân vận chính quyền chính là việc vận động quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ với cơ quan, đơn vị của mình trong thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước mà lĩnh vực đơn vị mình được giao quản lý, phụ trách và giải quyết. Mọi vấn đề có liên quan đến người dân nếu được người dân đồng tình ủng hộ thì công việc sẽ được diễn ra một cách thuận lợi”.

Có thể nói, làm tốt công tác dân vận đã tạo sức mạnh cho cả hệ thống chính trị. Dù có lúc phải đối diện với nhiều khó khăn, gặp phải nhiều trở lực, nhưng nhờ lòng dân đồng thuận, nhờ phát huy sức mạnh đoàn kết mà Quảng Bình vẫn ổn định và phát triển đi lên bền vững. Các chỉ số trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội cơ bản đều đạt được mục tiêu. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Bức tranh của Quảng Bình đang hiện hữu những gam màu mới đầy dự cảm tốt lành.     

Ông Bùi Thanh Chuyên, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Tuyên Hóa cho biết: “Bài học rút ra về công tác dân vận trước hết là phải quán triệt bài học mà Đảng ta đã rút ra, đó là lấy dân làm gốc; việc gì cũng phải dựa vào dân, vì dân thì chúng ta sẽ làm được”.

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, câu nói Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là kim chỉ nam soi đường cho những người làm công tác dân vận. Quảng Bình đang trên đường hội nhập và phát triển, bởi vậy, hơn lúc nào hết, các cấp, các ngành, mọi cán bộ đảng viên cần phát huy tinh thần yêu nước, tạo khí thế mới, quyết tâm mới thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

 


Ngọc Trang

 

VIDEO CLIP

Previous
  • Hướng dẫn giãn cách xã hội

  • Những điều cần biết sau khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

  • Danh hương Lệ Sơn

  • Động Thiên Đường

  • THÔNG ĐIỆP 5K

Next


GIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Nhân duyên ngang trái

  • Lối thoát nghiệt ngã

  • Ba lần và một lần

Next
Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày : 10/18/2021 3:03:12 AM
MuaCKBán
AUD 16,449.93 16,616.0917,137.21
CAD 17,932.48 18,113.6218,681.71
CHF 24,009.58 24,252.1025,012.72
CNY 3,463.73 3,498.723,608.99
DKK - 3,481.503,612.30
EUR 25,712.02 25,971.7427,129.36
GBP 30,328.65 30,635.0031,595.80
HKD 2,852.40 2,881.212,971.57
INR - 302.81314.70
JPY 193.96 195.92205.15
KRW 16.65 18.5020.27
KWD - 75,330.4378,287.51
MYR - 5,423.735,538.17
NOK - 2,638.522,748.63
RUB - 318.22354.60
SAR - 6,053.436,291.05
SEK - 2,582.882,690.66
SGD 16,456.29 16,622.5117,143.84
THB 606.36 673.73699.05
USD 22,630.00 22,660.0022,860.00
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 01:31:59 PM 16/10/2021
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L 57.000 57.700
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 50.750 51.450
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 50.750 51.550
Vàng nữ trang 99,99% 50.350 51.150
Vàng nữ trang 99% 49.444 50.644
Vàng nữ trang 75% 36.516 38.516
Vàng nữ trang 58,3% 27.973 29.973
Vàng nữ trang 41,7% 19.482 21.482
qc