Thứ 7 19/09/2020 
 Đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo dịp cuối năm

Chuyên đề - Chuyên mục >> Pháp luật

Đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo dịp cuối năm
Cập nhật lúc 16:11 26/11/2019

Thời điểm cuối năm, tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép càng diễn biến phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Mặc dù, các lực lượng chức năng liên tục ra quân bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, mua bán pháo lậu nhưng hoạt động của các đối tượng này vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, tinh vi. Do vậy, để đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật về pháo, ngoài lực lượng Công an thì các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, đặc biệt, bản thân mỗi người dân cần ý thức rõ về các hành vi vi phạm pháp luật này.

Bất chấp các quy định của pháp luật, nhưng vì lợi nhuận cao, đối tượng Lê Minh Khoa (SN 1973, trú tại thôn Đức Thắng, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh) đã thông qua một đối tượng không rõ địa chỉ để mua và cất trữ pháo tại nhà, bán kiếm lời. Tại thời điểm bắt giữ quả tang, cơ quan điều tra thu giữ 32kg pháo mà Lê Minh Khoa đang vận chuyển để bán cho một người khác, khám xét nơi ở của đối tượng thu giữ thêm gần 70kg pháo các loại.       

2 đối tượng Nguyễn Văn Nam (SN 1996) và Trần Tuấn Anh (SN 1995), đều trú tại TX Ba Đồn cũng đã bị lực lượng Công an bắt quả tang khi đang vận chuyển 42kg pháo đi tiêu thụ.

Đây chỉ là một trong số hàng chục vụ việc liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật về pháo mà Công an các đơn vị, địa phương phát hiện, bắt giữ trong thời gian gần đây. Qua các vụ việc này cho thấy, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi. Để vận chuyển pháo các đối tượng thường xé lẻ, trà trộn với các loại hàng hóa khác nhằm trốn tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng. Đặc biệt, vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, các hành vi vi phạm pháp luật về pháo càng diễn biến phức tạp, theo chiều hướng gia tăng.  

Trong gần 1 tháng trở lại đây, Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt giữ 21 vụ, liên quan đến 23 đối tượng, thu giữ khoảng 380,2kg pháo các loại.

Trung tá Phạm Thanh Hoàng, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: "Hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn đang có thói quen sử dụng pháo. Với lại ,lợi nhuận từ việc buôn bán pháo rất lớn, nên các đối tượng luôn tìm cách đưa pháo về địa bàn để tiêu thụ. Đặc biệt, từ nay đến Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép sẽ diễn biến hết sức phức tạp. Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, địa phương tham gia tích cực vào công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo. Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm minh với các hành vi vi phạm về pháo".

Thời gian qua, các ngành chức năng, đặc biệt là Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo và các vụ việc liên quan đến pháo tại các trường học, khu dân cư; tổ chức ký cam kết cho các hộ kinh doanh, đến tận từng hộ dân và tăng cường truyên truyền trên các hệ thống loa phát thanh các thôn, bản, tổ dân phố.

Trung tá Nguyễn Bá Định, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh cho biết: "Theo quy định của Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn hiện hành đối với người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và không thuộc các trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ thì những người có hành vi như sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép các loại pháo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các điều luật được quy định trong Bộ luật Hình sự. Theo đó, có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm được quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự; tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm được quy định tại Điều 191 Bộ luật Hình sự và có thể xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, những người thực hiện hành vi đốt pháo có thể phải chịu các tội danh khác được quy định trong Bộ luật Hình sự tương xứng với hậu quả nghiêm trọng xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác do hành vi đốt pháo trái pháp luật gây ra".

Theo thống kê, trong thời gian gần 1 tháng trở lại đây, Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt giữ 21 vụ, liên quan đến 23 đối tượng, thu giữ khoảng 380,2kg pháo các loại. Với diễn biến phức tạp của các hành vi vi phạm về pháo, nhất là vào thời điểm giáp Tết, lực lượng Công an tỉnh sẽ tiếp tục đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm này; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ điều tra, đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án gây bức xúc dư luận nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa; khơi dậy phong trào cảnh giác, tố giác, phòng chống tội phạm trong quần chúng nhân dân.    


CTV Trần Tuấn (Công an tỉnh)VIDEO CLIP

Previous
  • Giảm nguy cơ mắc chủng virus corona mới (nCoV 2019)

  • VOV BACSI24

  • Đánh giặc Corona

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Người đàm phán

  • Người tình của Khang Hy

  • Mùa hè của Hồ Ly

  • Thần chết

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày :
MuaCKBán
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 04:08:45 PM 18/09/2020
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L 56.100 56.550
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 54.250 54.800
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 54.250 54.900
Vàng nữ trang 99,99% 53.700 54.500
Vàng nữ trang 99% 52.560 53.960
Vàng nữ trang 75% 38.729 41.029
Vàng nữ trang 58,3% 29.627 31.927
Vàng nữ trang 41,7% 20.579 22.879
qc