Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình
Thứ Ba 31/01/2023


Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm Quốc gia
Cập nhật lúc 09:36 17/11/2022

Chiều ngày 16/11, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng Quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải đã tổ chức phiên họp trực tuyến với các địa phương để rà soát tiến độ thực hiện các dự án.

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Tham dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí  Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành liên quan.

Ngày 17/9/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp lần thứ 2 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng Quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan đã tổ chức triển khai, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, phối hợp chặt chẽ để giải quyết các công việc theo thẩm quyền được giao. Đồng thời, Thủ tướng cũng đã có quyết định bổ sung 7 dự án vào danh sách các công trình, dự án quan trọng Quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải, nâng tổng số các công trình, dự án thuộc Ban Chỉ đạo lên 70 dự án, dự án thành phần; trong đó, có 63 dự án đường bộ, 5 dự án đường sắt, 2 cảng hàng không, đi qua 40 tỉnh, thành phố.

Một trong những dự án quan trọng đang được triển khai đó là Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.  Đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc thực địa, kiểm kê tài sản trên đất; đã phê duyệt phương án bồi thường đạt 28%, giải ngân đạt 31% vốn bố trí cho năm 2022. Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với tổng số 25 gói thầu xây lắp; hoàn thành thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán 12 gói thầu khởi công.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương và các địa phương trong nước.

Hiên nay, việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng của các địa phương gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như: điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, xác định giá đất, giá bồi thường cây trồng; lập phương án di dời công trình hạ tầng kỹ thuật; xây dựng khu tái định cư... làm ảnh hưởng đến các tiến độ thực hiện. Đây cũng là các nội dung mà lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung thảo luận tại phiên họp; đồng thời, đề xuất các giải pháp, phương án tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các công trình, dự án quan trọng Quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các địa phương có dự án đang triển khai. Đồng thời yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan phải hành động quyết liệt, hiệu quả hơn nữa, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, "làm việc nào phải dứt điểm việc đó; khó khăn, vướng mắc ở đâu thì tập trung tháo gỡ ở đấy", không được kéo dài thời gian, lòng vòng, quanh co, đùn đẩy trách nhiệm làm ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả đầu tư của các công trình, dự án trọng điểm.

Để bảo đảm tiến độ các công trình, dự án quan trọng Quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, các thành viên Ban Chỉ đạo, các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương, đơn vị liên quan trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện các công trình, dự án được phân công phụ trách một cách chặt chẽ, đồng bộ, đạt hiệu quả cao nhất, bảo đảm giải ngân nguồn vốn đầu tư công và tiến độ các công trình, dự án theo kế hoạch đã đề ra.