Thứ Ba 22/09/2020 
 Đề cao trách nhiệm trước thông tin xấu, độc trên mạng xã hội

Ký sự - Phóng sự >> Phóng sự

Đề cao trách nhiệm trước thông tin xấu, độc trên mạng xã hội
Cập nhật lúc 14:24 16/11/2019

Gần đây, lợi dụng nhiều sự kiện diễn ra trên địa bàn, các đối tượng xấu, cơ hội chính trị đã liên tục đưa lên mạng xã hội những thông tin xấu, không đúng với bản chất sự việc, gây hoang mang trong dư luận quần chúng Nhân dân, thậm chí có người hùa theo do không nhận diện được bản chất đúng, sai của sự việc. Vì thế, vấn đề quan trọng đặt ra với mỗi công dân hiện nay là cần phải tỉnh táo, nhận thức một cách đầy đủ, có trách nhiệm trong việc chuyển tải thông tin lên mạng xã hội cũng như chủ động đấu tranh, phản bác lại những thông tin xấu, độc này.

Bên cạnh việc hoàn thành tốt công việc hàng ngày tại cơ quan, chị Lê Thị Mỹ Hiền còn dành một khoảng thời gian để tham khảo những thông tin trên mạng xã hội. Từ những vấn đề nóng được mọi người quan tâm và thực tế kiểm nghiệm thông tin trên các trang thông tin, báo chí chính thống đưa, chị Hiền đã có những nhận xét bình luận và phản biện.

Ngoài công tác chuyên môn, chị Lê Thị Mỹ Hiền thường dành thời gian để phản biện lại
các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Chị Lê Thị Mỹ Hiền, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình cho biết: "Khi tiếp cận những thông tin trên mạng xã hội, bản thân tôi luôn nêu cao ý thức cảnh giác thận trọng và nhận diện những thông tin xấu, độc. Nếu những thông tin thấy có nghi ngờ thì phải kiểm chứng xem xuất phát từ nguồn thông tin nào, do ai viết và đã được kiểm duyệt hay chưa. Đối với những tin, bài xấu, độc thì tôi phản biện ngay, đồng thời cảnh báo với bạn bè, gia đình để không chia sẻ".

Gần đây, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận Nhân dân, một số phần tử xấu cấu kết với các đối tượng cơ hội chính trị, bất mãn trên địa bàn đã ra sức tuyên truyền, rao giảng hoặc đăng tải các thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội, nhằm mục đích cản trở, phản đối việc triển khai thực hiện Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan gây tâm lý lo lắng trong một bộ phận quần chúng Nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng Phòng Kinh tế, UBND TX Ba Đồn cho biết: "Trong thời gian vừa rồi, trên các trang mạng xã hội, các phần tử cơ hội đã xuyên tạc bằng nhiều hình thức, nhưng với trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, chúng tôi xác định đây là dự án quan trọng trước mắt và lâu dài, cho nên phải tập trung để tiếp tục tuyên truyền. Ngoài vận động người thân, gia đình, cộng đồng, chúng tôi còn có trách nhiệm phản bác trên các trang mạng xã hội của các phần tử chống đối; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các hội nghị, tiếp xúc cử tri, đối thoại với Nhân dân để nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu rõ được tầm quan trọng, mục đích, ý nghĩa của việc nâng cấp đập Rào Nan".

Thực tế cho thấy, thời gian qua, việc đấu tranh phản bác các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội vẫn chưa được nhiều người quan tâm, kể cả đối với những cán bộ, đảng viên. Họ cho rằng, việc phản đối, đấu tranh với những thông tin này không phải là trách nhiệm của mình mà chỉ là của một số cơ quan, tổ chức nào đó.

Các trang facebook cá nhân của những đối tượng cơ hội chính trị, cực đoan trong tôn giáo đưa những thông tin sai sự thật với mục đích chống phá chính quyền.

Đồng chí Cao Văn Định, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: "Nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và công chức chưa thấy rõ được tính nguy hiểm, mặt trái của mạng xã hội, chưa thấy rõ được âm mưu, thủ đoạn hết sức thâm độc của các phần tử cơ hội, thông qua mạng xã hội để chống phá Đảng và Nhà nước, và nhiều cán bộ, đảng viên còn xem việc đấu tranh, phản bác các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội là công việc của các cơ quan chức năng chứ chưa phải là chính bản thân mình".

Với những tiện ích thiết thực, mạng xã hội đang ngày càng được nhiều người quan tâm, nhất là trong việc chia sẻ thông tin hàng ngày. Lợi dụng điều này, các thế lực thù địch, các đối tượng xấu đã tăng cường phát tán các tài liệu, bài viết có nội dung xấu, trái bản chất sự việc để xuyên tạc, đẩy vấn đề lên nhằm phá hoại nội bộ, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cố tình tác động tiêu cực tới nhận thức, quan điểm, tư tưởng, gây tâm lý hoang mang, hoài nghi, làm suy giảm lòng tin của một bộ phận quần chúng Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, đặc biệt là vào thời điểm sắp diễn ra Đại hội Đảng các cấp.

Đồng chí Cao Văn Định, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết thêm: "Để làm tốt công tác đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh chống lại các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội thì có nhiều giải pháp, nhưng trước hết cần tập trung vào 3 nhiệm vụ. Một là mỗi cán bộ, đảng viên, công chức phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nhận thức thật sâu sắc về tác hại, mặt trái của mạng xã hội và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức phải có trách nhiệm cao trước việc đưa các thông tin lên mạng xã hội. Hai là, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức phải nắm chắc tình hình tư tưởng dư luận xã hội trong tổ chức Đảng, hệ thống chính trị, trong các đoàn thể, Nhân dân để chủ động có thông tin tốt; đồng thời phát hiện các thông tin xấu, độc để chủ động đấu tranh, không khoan nhượng và đấu tranh ngay từ cơ sở, trong từng tổ chức Đảng, tổ chức hệ thống chính trị và xem đó là việc thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức chứ không phải là của cơ quan chức năng nào. Ba là, tăng cường tuyên truyền các gương người tốt việc tốt, việc làm hay, kinh nghiệm sáng tạo trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội và đưa những thông tin tốt cũng chính là góp phần làm cho mạng xã hội lành mạnh, trong sáng".

Đó là những giải pháp quan trọng nhằm tạo thành chuỗi dòng chảy thông tin chính thống tích cực, lan tỏa nhanh trong cộng đồng, góp phần định hướng dư luận, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân trước những thông tin xấu, độc trên internet, mạng xã hội hiện nay. Bên cạnh đó, các địa phương, cơ quan, đơn vị, các tổ chức, đoàn thể cần khơi dậy tính tích cực, tự giác và phát huy sức mạnh của đảng viên, đoàn viên, hội viên trong việc đấu tranh, phản bác với những thông tin xấu, độc trên internet và mạng xã hội.


Nhóm PVVIDEO CLIP

Previous
  • Giảm nguy cơ mắc chủng virus corona mới (nCoV 2019)

  • VOV BACSI24

  • Đánh giặc Corona

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Người đàm phán

  • Người tình của Khang Hy

  • Mùa hè của Hồ Ly

  • Thần chết

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày :
MuaCKBán
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 01:40:50 PM 22/09/2020
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L 55.780 56.230
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 53.530 54.030
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 53.530 54.130
Vàng nữ trang 99,99% 52.930 53.730
Vàng nữ trang 99% 51.898 53.198
Vàng nữ trang 75% 38.152 40.452
Vàng nữ trang 58,3% 29.178 31.478
Vàng nữ trang 41,7% 20.258 22.558
qc