Thứ 7 26/09/2020 
 Hiệu quả từ đối thoại trực tiếp với nhân dân

Chuyên đề - Chuyên mục >> Xây dựng Đảng

Hiệu quả từ đối thoại trực tiếp với nhân dân
Cập nhật lúc 16:17 13/11/2018

Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp ở một số đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Tuyên Hoá đã tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân, mang lại hiệu quả thiết thực.

Không có đông người tụ tập trái pháp luật; giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp; ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đó là những kết quả rõ nét nhờ thực hiện quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Thực tế những năm qua cho thấy, trình độ dân trí của người dân không ngừng tăng lên dẫn đến nhu cầu tiếp nhận thông tin là rất lớn. Vì vậy, việc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân là hoạt động quan trọng góp phần tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ giữa cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân.

Bà Trương Thị Thu Giá, thôn Thượng Phủ, xã Văn Hóa cho biết: "Tôi thấy rất hiệu quả khi các đồng chí lãnh đạo ở các cấp đối thoại trực tiếp với nhân dân. Bởi vì đã giải quyết rất kịp thời cho người dân nhiều vấn đề bức xúc nổi cộm". Ông Hoàng Đình Bá, thôn Xuân Hạ, xã văn Hóa, cho biết thêm: "Qua đối thoại, người dân có thêm lòng tin đối với Đảng, đối với lãnh đạo các cấp. Đồng thời, qua đó người dân có thể nói lên nguyện vọng, tâm tư của mình và đã được các đồng chí lãnh đạo giải trình rất đầy đủ, thấu đáo".

Đối thoại với nhân dân không phải là việc làm mới, nhưng là phương pháp rất hiệu quả để gần dân, sát dân, thấu hiểu nhân dân, từ đó giải quyết thấu đáo những vấn đề phát sinh trong thực tế cuộc sống. Tại đây, lãnh đạo các địa phương, đơn vị sẽ nhận được những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Quan trọng hơn, những vấn đề người dân quan tâm, bức xúc sẽ được bàn thảo, giải quyết tận gốc, qua đó, lòng tin vào các cấp ủy Đảng, chính quyền được củng cố vững chắc, hạn chế được những vướng mắc dẫn đến khiếu kiện vượt cấp, tụ tập đông người làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã tổ chức được 23 cuộc đối thoại
giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Ông Nguyễn Thái Bình, Bí thư Đảng bộ thị trấn Đồng Lê cho biết: "Nhân dân muốn đề đạt tâm tư, nguyện vọng qua các cuộc đối thoại có nghĩa là nhân dân rất tin tưởng, mong chờ vào cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp".

Xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa có gần 100 hộ dân liên quan đến nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản. Năm 2017, sau khi có hướng dẫn việc chi trả tiền đền bù sự cố môi trường biển do Fomosa gây ra, UBND xã đã cho rà soát, thống kê đối tượng và triển khai các thủ tục để chi trả tiền đền bù cho người dân. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là số người đăng ký quá đông, trong đó, nhiều người không thuộc diện được đền bù nhưng cũng có kiến nghị, đề xuất để được chi trả và khi không được đáp ứng thì tiến hành khiếu nại, tố cáo. Tình hình trở nên phức tạp khi có nhiều người phản ứng gay gắt, dư luận trong quần chúng nhân dân căng thẳng. Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND xã đã tiến hành đối thoại trực tiếp với nhân dân và sau đối thoại, người dân đã hiểu nên mọi vấn đề được giải quyết ổn thỏa.

Một lĩnh vực rất nhạy cảm, phức tạp, chiếm phần lớn lượng đơn thư khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo ở các cấp đó chính là đất đai. Tại địa bàn xã Tiến Hóa, thời gian qua có hàng chục dự án đầu tư phát triển kinh tế, hạ tầng, huyện phải thu hồi hàng chục ha đất. Việc đền bù, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, rồi việc chuyển đổi, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Nhưng nhờ biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân qua các cuộc đối thoại trực tiếp, cấp ủy, chính quyền xã Tiến Hóa đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc, tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã tổ chức được 23 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, trong đó, có 7 cuộc cấp huyện, 16 cuộc cấp xã. Điều đáng ghi nhận sau các cuộc đối thoại đó là tình hình tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa bàn có sự chuyển biến tích cực, các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến chủ đề đối thoại được mọi người thông suốt.

Ông Hoàng Minh Đề, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tuyên Hóa cho biết: "Thông qua đối thoại để lãnh đạo địa phương nắm bắt những vấn đề mà nhân dân quan tâm; thấy được những vấn đề mà người dân đang có những hiểu biết chưa đúng, nhận thức còn lệch lạc đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm tuyên truyền, giải thích cho nhân dân được rõ. Đặc biệt, thông qua đối thoại để thấy được tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, đảng viên đối với nhân dân, qua đó góp phần củng cố mối liên hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân".

Thực tiễn cho thấy, nơi nào thực hiện tốt quy chế tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, tạo được cầu nối hiệu quả giữa chính quyền và nhân dân, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo, phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, thì nơi đó, an ninh trật tự ổn định, đời sống nhân dân không ngừng phát triển…


CTV Đài TT-TH Tuyên HóaVIDEO CLIP

Previous
  • Giảm nguy cơ mắc chủng virus corona mới (nCoV 2019)

  • VOV BACSI24

  • Đánh giặc Corona

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Người đàm phán

  • Người tình của Khang Hy

  • Mùa hè của Hồ Ly

  • Thần chết

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày :
MuaCKBán
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 03:07:43 PM 25/09/2020
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L 55.150 55.650
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 52.900 53.500
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 52.900 53.600
Vàng nữ trang 99,99% 52.500 53.300
Vàng nữ trang 99% 51.472 52.772
Vàng nữ trang 75% 37.829 40.129
Vàng nữ trang 58,3% 28.927 31.227
Vàng nữ trang 41,7% 20.078 22.378
qc