Trong lần đầu tiên trả lời báo chí trên cương vị mới, nhà cầm quân người Pháp tự tin nói về mục tiêu và chiến lược trong thời gian 3 năm làm việc với bóng đá Việt Nam sắp tới. Ông Philippe Troussier cũng không ngần ngại nói về áp lực từ những thành công lớn của người tiền nhiệm Park Hang-seo.

- Thưa ông, việc dẫn dắt đội tuyển Việt Nam có phải là thử thách lớn nhất sự nghiệp cầm quân từ trước đến nay của ông không?

HLV Philippe Troussier: Tôi từng có cơ hội dẫn dắt 8 đội tuyển quốc gia, tham dự từ World Cup, Olympic đến các giải vô địch châu Á, châu Phi và làm việc ở hơn 200 trận đấu quốc tế. Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi tự tin cùng với VFF để có thể đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới.

- Liệu ông sẽ tận dụng thuận lợi và khắc phục khó khăn ra sao khi bắt đầu làm việc tại Việt Nam?

 HLV Philippe Troussier: Mục tiêu của bóng đá Việt Nam là World Cup 2026 và đó cũng là lý do tôi chấp nhận lời đề nghị làm việc. Con đường ta đi sẽ không bằng phẳng mà có nhiều sóng gió, song với việc World Cup 2026 được tăng số đội tham dự, cơ hội cũng mở ra với bóng đá Việt Nam. Với kinh nghiệm đã có, tôi học hỏi được cách để vượt qua những khó khăn. Điều đó quan trong hơn cả kết quả đã giành được.

 Tuy nhiên, tôi không thể làm việc một mình mà cần có sự hỗ trợ từ tất cả các bên. Và tôi cũng chỉ đóng vai trò là người định hướng, dẫn đường để chúng ta cùng nhau đi đúng lộ trình đã đề ra.

- Ông Philippe Troussier sẽ áp dụng triết lý làm việc nào tại Việt Nam?

HLV Philippe Troussier: Bản thân tôi ưu tiên làm sao để sử dụng cầu thủ có phong độ tốt nhất ở thời điểm đó. Đội tuyển Quốc gia không phải một câu lạc bộ. Các trợ lý của tôi chính là những người làm việc với cầu thủ ở câu lạc bộ và sẽ có nhiệm vụ tổng hợp, đánh giá phong độ các cầu thủ, làm sao để đội tuyển có những lựa chọn nhân sự tốt nhất.

HLV Philippe Troussier: ‘Muc tieu World Cup 2026 khong phai xa voi’ hinh anh 1Huấn luyện viên Philippe Troussier tự tin với kinh nghiệm làm việc dày dặn
trên nền bóng đá khác nhau. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Về sơ đồ chiến thuật, tôi nghĩ ai cũng hiểu rằng sẽ có nhiều thay đổi chứ không cố định. Nếu chúng ta gặp Brazil thì thi đấu theo một sơ đồ chiến thuật, còn khi gặp Lào lại theo một chiến thuật khác.

- Ông có cảm thấy áp lực khi kế nhiệm huấn luyện viên Park Hang-seo không?

HLV Philippe Troussier: Huấn luyện viên Park Hang-seo đã giành được những thành tựu tuyệt vời trong 5 năm qua. Khi tôi chấp nhận thử thách này, nhiệm vụ của tôi là làm thế nào để đạt được những thành tựu lớn hơn đồng thời giữ vững được vị thế đã có. Tôi cũng xin nhấn mạnh nhiệm vụ của bóng đá Việt Nam là làm thế nào để có thể đủ sức đối mặt được với những thử thách ở tầm cao hơn nữa.

- Vậy ông có thể kế thừa di sản nào của từ người tiền nhiệm Park Hang-seo?

HLV Philippe Troussier: Tôi đã biết ông Park Hang-seo hơn 20 năm rồi, từ ngày còn làm việc ở Nhật Bản. Tôi tin ông Park đã học hỏi được nhiều điều từ việc làm trợ lý cho huấn luyện viên Hiddink. Tôi cho rằng thành công của ông ấy đến từ việc ông ấy đã quản lý tốt từ chuyên môn đến tâm tình cùng học trò.

Điều đó rất quan trọng bởi nếu bạn có đôi chân tốt nhưng ra sân với cái đầu không được thông thoáng thì cũng khó thể hiện được ý đồ của huấn luyện viên. Tôi luôn cảm nhận được dưới thời ông Park, các cầu thủ vào sân với sự khát khao, nỗ lực cao nhất.

Tôi và ông Park có nhiều điểm chung. Đó là luôn nỗ lực để đội bóng có thể ghi bàn, giữ sạch lưới và làm thế nào để đội tuyển có thể thi đấu tốt nhất. Tôi tin rằng trải qua thời gian, mọi người sẽ dần hiểu được triết lý của tôi.

- Mục tiêu trước mắt của ông là tấm huy chương vàng SEA Games 32. Ông có cảm thấy áp lực không?

HLV Philippe Troussier: Đối với tôi, giải đấu như SEA Games hoàn toàn nằm trong lộ trình hướng tới World Cup 2026. Tôi không coi U23 và đội tuyển quốc gia là hai đội riêng biệt. Tôi cũng phải để tâm đến đội tuyển U20 nữa, bởi lứa cầu thủ trẻ này có vai trò rất quan trọng để hướng đến World Cup 2026.

Ngoài ra, tôi cũng muốn hướng tới việc các cầu thủ cần nỗ lực ở mọi giải đấu. Mục tiêu của tôi ở SEA Games tới chắc chắn là huy chương vàng. Ngoài thành tích, điều quan trọng ở mỗi giải đấu còn nằm ở màn trình diễn, phong cách thi đấu và dấu ấn mà các cầu thủ thể hiện được./.

HLV Philippe Troussier: ‘Muc tieu World Cup 2026 khong phai xa voi’ hinh anh 2Ông Philippe Troussier có nhiệm vụ dẫn dắt SEA Games 32, Vòng loại U23 châu Á, ASIAD 19
và Vòng chung kết U23 Đông Nam Á trong năm 2023. (Ảnh: PV/Vietnam+)
 
 
Theo Hiển Nguyễn
vietnamplus.vn