Lan song dinh cong van tiep tuc gia tang tren khap nuoc Anh hinh anh 1Một cuộc biểu tình vì khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở London. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại London, chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, buộc các hộ gia đình phải siết chặt chi tiêu đang dẫn đến những làn sóng kêu gọi đình công trên khắp nước Anh, bao gồm cả các nhân viên làm việc trong các ngành nghề quan trọng như y tá, công nhân đường sắt, nhân viên bưu điện và giảng viên đại học.

Theo các số liệu chính thức được Cơ quan Thống kê quốc gia Anh, thu nhập thực tế tại Anh đang giảm khi người lao động đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm qua, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong ba tháng tính đến tháng 9/2022, tiền lương trung bình hằng tuần bao gồm cả tiền thưởng đã giảm 2,6% so với năm 2021 khi được điều chỉnh theo lạm phát. Lương thường xuyên, không bao gồm tiền thưởng, cũng giảm 2,7%.

Khoảng cách giữa tăng tiền lương của khu vực tư nhân và khu vực công đã lên mức 4,4%. Tiền lương tăng 2,2% trong khu vực công, bao gồm các công việc như giảng dạy và điều dưỡng, so với 6,6% trong khu vực tư nhân. Tuy nhiên, ngay cả trong khu vực tư nhân, tiền lương đã giảm trên thực tế.

Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng tới 10,1% trong tháng 9/2022 và dự kiến có thể tăng hơn nữa khi tính hóa đơn năng lượng tăng vọt trong tháng 10.

Khoảng 350.000 nhân viên y tế từ hơn 250 cơ sở y tế trên khắp xứ Anh, xứ Wales và Bắc Ireland đã bỏ phiếu kêu gọi đình công trong tháng 12 tới để đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc; các nhân viên bưu điện của hãng Royal Mail cũng lên kế hoạch đình công vào hai ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm.

Ngoài ra, hơn 70.000 giáo viên thuộc 150 trường đại học cũng dự kiến tổ chức đình công vào cuối tháng 11 này.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết giải quyết lạm phát là vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Theo kế hoạch, trong ngày 17/11, Bộ trưởng Hunt sẽ công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm 33 tỷ bảng Anh và tăng thuế để thu về 22 tỷ bảng, bù đắp khoản thâm hụt ngân sách 55 tỷ bảng./.

 
Theo Vân Hải
vietnamplus.vn