Ngày 6/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cho chuyến thăm và hội đàm với các nhà lãnh đạo chính quyền Mali nhằm củng cố động lực hợp tác song phương.

Chuyến thăm kéo dài chưa đầy 24 giờ là chuyến đi thứ ba của ông Lavrov tới châu Phi kể từ tháng Bảy, một phần trong nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Nga trên lục địa này.

Theo Bộ Ngoại giao Mali, trước đó, một số quan chức của nước này đã tới Moskva. Chuyến đi của ông Lavrov là chuyến thăm lần đầu tiên của nhà ngoại giao Nga đến Mali nhằm tạo một động lực mới cho hợp tác kinh tế và an ninh giữa hai nước.

Theo kế hoạch, ông Lavrov sẽ hội đàm với Đại tá Goita và người đồng cấp Mali Abdoulaye Diop. Hai bên sẽ tiến hành họp báo sau các cuộc hội đàm.

Chính quyền quân sự do Đại tá Assimi Goita lãnh đạo đã kiểm soát Mali sau hai cuộc đảo chính kể từ tháng 8/2020 và nhận được sự hỗ trợ của Nga trong cuộc chiến chống lại các lực lượng nổi dậy.

Phía Nga hỗ trợ Mali máy bay và trực thăng tấn công từ, cử hàng trăm binh sỹ đến hướng dẫn binh sỹ Mali, giúp củng cố quốc phòng và chủ quyền của quốc gia Tây Phi này.

Khủng hoảng an ninh tại Mali đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Các nhà lãnh đạo Mali thông báo đã triển khai thành công các chiến dịch chống lại các phần tử Hồi giáo nổi dậy ở nước này./.
Theo Nguyễn Tú
vietnamplus.vn