Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình
Thứ Năm 13/06/2024

Chuyên đề - Chuyên mục >> Sức khỏe

Rất nguy hiểm nếu người dân không thực hiện 5K dịp nghỉ lễ 30/4
Cập nhật lúc 16:12 27/04/2021

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới cũng như một số nước trong cùng khu vực với Việt Nam đang diễn biến căng thẳng. Nguy cơ đợt dịch thứ 4 luôn hiện hữu trên khắp cả nước. Các chuyên gia nhận định, trong dịp nghỉ lễ dài ngày sắp tới (30/4-1/5), nếu nơi nào tập trung đông người, không tuân thủ các quy định phòng chống dịch, người dân không thực hiện 5K… thì nơi đó nguy cơ lây lan dịch rất lớn.

Đeo khẩu trang nơi công cộng là để bảo vệ mình và mọi người khói nguy cơ dịch bệnh

Nguy cơ xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 dịp nghỉ lễ

PGS.TS. Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, mặc dù thời gian qua chúng ta đã kiểm soát được dịch COVID-19, đời sống của người dân được trở lại trong điều kiện bình thường mới, nhưng dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào, vì nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài vào Việt Nam là rất cao, nhất là khi hiện nay một bộ phận người dân, cơ quan quản lý chủ quan, lơ là trong việc thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế). Nguy cơ này càng cao khi người dân tụ tập đông người ở các lễ hội, điểm du lịch trong kỳ nghỉ dài sắp tới.  

Ông Trần Đắc Phu phân tích, chỉ trong mấy tuần gần đây, diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến rất phức tạp. Trong đó, Ấn Độ bùng phát dịch với số mắc và số ca tử vong cao, dịch khó kiểm soát. Một trong những nguyên nhân gây ra “làn sóng” tăng nhanh số ca mắc và tử vong ở Ấn Độ là do các cuộc tụ tập đông người và không sử dụng các biện pháp cá nhân để phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, trong đó lễ hội bên bờ sông Hằng là một ví dụ.

Tại Việt Nam, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 4 ngày, nhiều lễ hội và địa điểm du lịch sẽ được tổ chức trên khắp cả nước. Người dân của nhiều tỉnh, thành phố cùng tụ tập về các điểm lễ hội, khu du lịch, nên nguy cơ lây bệnh rất lớn nếu có ca bệnh trong cộng đồng. Đặc biệt, các triệu chứng lâm sàng khi nhiễm SARS-CoV-2 gần như rất khó phát hiện, cùng với việc “vô tư”giao lưu của người dân, cũng như sự kiểm soát lỏng lẻo tại các điểm lễ hội, khu du lịch sẽ khiến dịch lan rộng sang nhiều tỉnh, thành phố cùng lúc, chứ không còn là 1-2 tỉnh như các đợt dịch trước.

PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cũng nhận định, nguy cơ dịch bệnh luôn hiện hữu trên khắp cả nước. Nơi nào có tập trung đông người, nơi nào lơ là trong giám sát, không tuân thủ các quy định phòng chống dịch thì nơi đó nguy cơ dịch bệnh sẽ tăng cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhiều lần nhấn mạnh, nguy cơ xuất hiện đợt dịch lần thứ 4 ở nước ta rất lớn và dịch lần sau thường tàn khốc hơn lần trước. Đặc biệt, nguy cơ các biến chủng kép SARS-CoV-2 tại Ấn Độ, hoặc biến chủng của Anh, của Nam Phi tại các quốc gia trong khu vực với nước ta có khả năng lây lan rất nhanh. Các biến chủng này nếu xâm nhập vào nước ta mà chúng ta không thể biết được, thì việc lây nhiễm từ ổ dịch nhỏ đến ổ dịch lớn là không khó.

“Nếu chúng ta chủ quan, không may dịch bùng phát từ những địa điểm đông người, thì việc kiểm soát dịch sẽ rất khó khăn. Bệnh sẽ lây lan tới nhiều đối tượng, trong đó có người mắc bệnh nền, người già, trẻ em… nguy cơ tử vong cao khó tránh khỏi. Hoặc nếu số mắc quá cao cùng một lúc, chúng ta cũng sẽ vất vả hơn rất nhiều trong dự phòng và điều trị”, PGS.TS. Trần Đắc Phu cảnh báo. 

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19, nhất là dịp nghỉ lễ sắp tới, các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đó là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Cùng với đó, tất cả những ai thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng hãy thực hiện tiêm chủng đầy đủ để chúng ta có thể kiểm soát tốt tình hình.

Trách nhiệm thuộc về người đứng đầu

Vì thế, để phòng, chống dịch, rất cần để cao trách nhiệm từ chính quyền, địa phương, khu quản lý các lễ hội, điểm du lịch, cho đến trách nhiệm của mỗi người dân.

Trong dịp nghỉ lễ tới sắp tới, các địa phương, khu quản lý lễ hội, điểm du lịch phải thực hiện nghiêm việc nhắc nhở, khuyến cáo người dân, đồng thời phải bố trí các địa điểm đảm bảo để người dân thực hiện 5K. Cơ quan, chính quyền địa phương cần thường xuyên kiểm tra việc thực hiện này, cũng như có biện pháp xử lý các vi phạm. Đặc biệt, nơi nào để xảy ra dịch, người đứng đầu nơi đó phải chịu trách nhiệm - ông Trần Đắc Phu nêu ý kiến.

Trách nhiệm này cũng được chỉ rõ tại Công điện số 541/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 23/4. Công điện nêu rõ: Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên phạm vi quản lý. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chính về việc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất chỉ đạo.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp: Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch; chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch.

Trường hợp phát hiện ca bệnh thì phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Theo Hiền Minh
chinhphu.vn


qc


VIDEO NỔI BẬT

Xem thêm

Trailer Chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
 • Giới thiệu phim

 • Truy hồi công lý

Next

LỊCH TRUYỀN HÌNH  

Chương trình truyền hình 13/06/2024

6h05 Quảng Bình ngày mới
6h20 Khám phá Quảng Bình: Ghé thăm vùng đất Quảng Kim
6h30 Bảo hiểm xã hội
6h45 An ninh Quảng Bình
7h00 Phim truyện: Càn Long truyền kỳ - Tập 23
7h45 Dọc miền đất nước: Làng nghề bánh tráng, bánh ướt Lựu Bảo
8h00 Khoa giáo: Canh tác lúa từ xa
8h15 Truyền thông chính sách
8h30 Phim tài liệu: Việt Nam Tổ quốc nhìn từ biển - Tập 3
9h15 Âm vang miền cửa biển: Khúc hát gửi Trường Sa
9h30 Vì sức khỏe cộng đồng
9h45 Phim tài liệu: Sức sống Cồn Cỏ
10h25 Dọc miền đất nước: Làng nghề bánh tráng, bánh ướt Lựu Bảo
10h40 Kids Dance
10h55 Nét đẹp cuộc sống: Giáo dục lòng yêu biển đảo
11h00 Ký sự: Những dòng sông xứ Quảng - Tập 3
11h30 Thời sự
12h00 Phim truyện: Tình trong lửa hận - Tập 20
12h40 Phim tài liệu: Việt Nam Tổ quốc nhìn từ biển - Tập 3
13h15 Màu thời gian: Tiếng đàn bầu
13h30 Bảo hiểm xã hội
13h45 Truyền thông chính sách
14h00 Kids Dance
14h15 An ninh Quảng Bình
14h30 Hành trình Nhân đạo
14h45 Dọc miền đất nước: Làng nghề bánh tráng, bánh ướt Lựu Bảo
15h00 Phim truyện: Càn Long truyền kỳ - Tập 23
15h45 Vì sức khỏe cộng đồng
16h00 Phóng sự: Những gam màu về quê hương
16h15 Phim tài liệu: Sức sống Cồn Cỏ
17h00 Thời sự
17h10 Khám phá Quảng Bình: Ghé thăm vùng đất Quảng Kim
17h20 Bảo hiểm xã hội
17h30 Phim truyện: Tình trong lửa hận - Tập 20
18h15 Truyền thông chính sách
18h30 Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ
18h45 Bản tin Kinh tế - Tài chính
19h00 Tiếp sóng thời sự VTV
19h45 Thời sự
20h10 Tiếp sóng Lễ Khai mạc Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2024
22h00 Khám phá Quảng Bình: Ghé thăm vùng đất Quảng Kim
22h05 Bản tin Kinh tế - Tài chính
22h10 Âm vang miền cửa biển: Khúc hát gửi Trường Sa

VIDEO CLIP

Previous
 • Trailer Chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029

 • Trailer giới thiệu ca khúc "Xin tựa câu hò"

 • Trailer series 4 tập phim tài liệu: Quảng Bình - Hào khí 420 năm

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 11

 • Trailer Liên hoan Dân vũ thể thao Quảng Bình năm 2024

 • Trailer Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Quảng Bình: Hành trình khát vọng - phát triển"

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 10

 • Trailer Lễ hội đường phố Đồng Hới năm 2024

 • Trailer Truyền hình trực tiếp các trận chung kết cự ly 200m và bế mạc Giải Đua thuyền truyền thống vô địch Quốc gia năm 2024

 • Trailer Lễ khai mạc Giải Đua thuyền truyền thống vô địch Quốc gia năm 2024 và các trận chung kết cự ly 500m

 • Trailer Chương trình nghệ thuật "Về miền sơn cước"

 • Trailer Cuộc thi Tiếng hát Quảng Bình lần thứ nhất năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 9

 • Trailer Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 8

 • Trailer Lấy ý kiến bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình - đợt 2

 • Trailer giới thiệu các sự kiện kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

 • Trailer: Hào khí Quảng Bình 420 năm (1604 - 2024)

 • Nhộn nhịp nghề làm hương những ngày cận Tết

 • QUẢNG BÌNH - ẤN TƯỢNG NĂM 2023

 • Trailer Đại nhạc hội âm nhạc EDM và chương trình Countdown

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 5

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 4

 • Đặc sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình

 • Bình chọn biểu trưng tỉnh Quảng Bình

 • Trailer Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam"

 • Đại Giang mạn ký

 • Trailer Giờ Trái đất năm 2024

 • Trailer Chương trình Phát thanh trực tiếp "Kết nối 3 miền" - số 1

 • Trailer Chương trình Qua miền Di sản năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng: Chẩn đoán hình ảnh - Hỗ trợ chẩn đoán chính xác các bệnh lý

 • Trailer Chương trình Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày : 6/13/2024 11:01:21 AM
MuaCKBán
AUD 16,503.29 16,669.9917,204.74
CAD 18,058.58 18,240.9918,826.14
CHF 27,728.20 28,008.2928,906.76
CNY 3,441.80 3,476.563,588.63
DKK - 3,619.153,757.73
EUR 26,800.81 27,071.5228,270.27
GBP 31,715.36 32,035.7233,063.38
HKD 3,174.78 3,206.853,309.72
INR - 303.76315.90
JPY 157.34 158.93166.52
KRW 16.09 17.8819.50
KWD - 82,781.5686,090.86
MYR - 5,353.915,470.66
NOK - 2,355.992,456.01
RUB - 270.84299.82
SAR - 6,762.547,032.88
SEK - 2,398.992,500.84
SGD 18,392.21 18,577.9919,173.94
THB 614.92 683.24709.40
USD 25,187.00 25,217.0025,457.00
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 09:29:02 AM 13/06/2024
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L - 1KG 74.980 76.980
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 72.800 74.400
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 72.800 74.500
Vàng nữ trang 99,99% 72.700 73.600
Vàng nữ trang 99% 70.871 72.871
Vàng nữ trang 75% 52.856 55.356
Vàng nữ trang 58,3% 40.563 43.063
Vàng nữ trang 41,7% 28.344 30.844
qc qc