Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình
Thứ Tư 22/03/2023


Chuyên đề - Chuyên mục >> Kinh tế

Sản xuất nấm sạch - Khát vọng làm giàu trở thành hiện thực
Cập nhật lúc 17:44 22/08/2019

Làm giàu trên mảnh đất quê hương là khát vọng của không ít người, song chọn hướng đi sao cho phù hợp để thành công là không dễ. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, với ý chí và nghị lực vươn lên, ông Nguyễn Quốc Hương, Giám đốc HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh (xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã biến khát vọng làm giàu trở thành hiện thực.

Từ tình cờ bén duyên với nấm

Ghé thăm HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh, ông Nguyễn Quốc Hương chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đến với nghề trồng nấm. Khoảng 10 năm trước, khi tìm mua nấm linh chi – loại nấm dược liệu quý để ngăn chặn căn bệnh quái ác cho bố, ông Hương đã nảy sinh ý tưởng tự trồng nấm cho người nhà uống để đỡ chi phí.

Ông Nguyễn Quốc Hương cùng vợ kiểm tra nấm mộc nhĩ.

Nghĩ là làm, ông cùng vợ bắt đầu học cách trồng nấm, đi tham quan và tích lũy kinh nghiệm từ các trang trại nấm lớn của các tỉnh bạn. Thoạt đầu, với diện tích lán trại chỉ có 100m2, gia đình ông Hương chỉ trồng nấm linh chi. Sau đó, ông mở rộng thêm diện tích trồng nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ. Trời không phụ lòng người, những thành công bước đầu là căn cơ vững chắc để ông Hương tạo dựng nên thương hiệu nấm có tiếng.

Tháng 3/2016, HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh chính thức đi vào hoạt động và thu hút nhiều thành viên tham gia. Từ 100m2 tập trung trồng nấm linh chi, đến nay, HTX đã mở rộng thêm diện tích gần 9.000m2 trồng nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ…

Đến thành công trồng được loại nấm vua

Trong 2 năm trở lại đây, ông Nguyễn Quốc Hương cùng các thành viên HTX đã thành công trong việc sản xuất 2 loại giống nấm mới là nấm Kim Phúc và nấm Hoàng Đế, năng suất cao gấp 2 lần so với các loại nấm thông thường. Ông Hương cho biết, vào mùa nắng nóng, việc sản xuất nấm gặp khá nhiều khó khăn, không mang lại hiệu quả kinh tế cao như mong muốn. Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông, thấy nấm Hoàng Đế có dải nhiệt độ và độ ẩm tương đối rộng, có khả năng phù hợp với điều kiện khí hậu tại tỉnh Quảng Bình trong mùa nắng nóng. Ông đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm và tiến hành trồng 2 loại nấm này.

Theo ông Hương, quy trình trồng nấm Kim Phúc và Hoàng Đế khá đơn giản, chi phí đầu tư thấp, có thể tận dụng được nguồn bã thải từ mùn cưa cao su sau khi đã sử dụng để trồng các loại nấm khác như linh chi, sò, mộc nhĩ…

Nấm Kim Phúc là loài nấm ăn và có tính dược liệu cao với hương vị rất ngon và có quả thể lớn. 100 gram của sản phẩm khô có chứa 27,56% protein, chất béo thô 9,58%, tổng lượng đường 38,44%, chất xơ thô 8,20%. Mỗi bịch nấm Kim Phúc có thể cho thu hoạch 2 - 3 lần, mỗi lần được khoảng 0,3 - 0,4kg. Giá bán trên thị trường hiện nay trung bình là 60.000đ/kg.

Đối với nấm Hoàng Đế, hàm lượng protein lên tới 80%, rất tốt cho sức khỏe. Một tấn nguyên liệu làm được 800 bịch (tỷ lệ hư hỏng chiếm khoảng 10%), mỗi bịch nấm có thể cho thu hoạch 2-3 lần, mỗi lần được khoảng 0,2 - 0,4 kg. Giá bán nấm trên thị trường hiện nay trung bình là 75.000đ/kg.

Sản phẩm nấm Kim Phúc của HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh.

Trồng hai giống nấm Kim Phúc và Hoàng Đế trên cơ chất bông hạt và bã thải mùn cưa sẽ cho năng suất cao, vì có khả năng giữ ẩm tốt; bã thải mùn cưa đã qua sử dụng sẽ mục hơn mùn cưa mới, là môi trường ưa thích của hai loại nấm này. Từ đó, sẽ tiết kiệm chi phí đầu vào, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hướng tới cộng đồng

Dưới sự “chèo lái” của giám đốc Nguyễn Quốc Hương, sau thời gian hoạt động HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh đã xây dựng được thương hiệu, tiếng vang lớn. Đây là HTX tiên phong đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các loại giống nấm ăn và nấm dược liệu có quy trình khép kín theo hướng hữu cơ trên môi trường sạch vi sinh tại địa bàn tỉnh Quảng Bình. Với mục tiêu là tạo điều kiện để các thành viên hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình sản xuất, kinh doanh thông qua mô hình chuỗi liên kết khép kín từ khâu đầu vào cho đến đầu ra, HTX đang là địa chỉ tin cậy cho hơn gần 300 thành viên với mức lương bình quân hàng năm đạt gần 50 triệu đồng mỗi người. Trong đó, tạo công ăn việc làm cho 60 người nghèo và hơn 120 người cận nghèo. Doanh thu mỗi năm của HTX đạt gần 9 tỷ đồng.

Chia sẻ về quy trình cũng như chất lượng của sản phẩm, ông Hương cho biết, các sản phẩm của HTX sản xuất khép kín theo chuỗi sạch, an toàn, theo hướng hữu cơ trên môi trường sạch vi sinh. Bên cạnh đó, sản phẩm tiêu thụ trên thị trường đều ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, địa chỉ HTX, tên sản phẩm và hướng dẫn sử dụng cụ thể. Bởi vậy, sản phẩm nấm sạch của HTX đã vinh dự được nhận Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2017. Hội Sở hữu trí tuệ TP Hồ Chí Minh - Viện Kinh tế và quản lý TP Hồ Chí Minh cấp Thương hiệu xuất sắc đẳng cấp quốc tế năm 2018.

Với ý chí, nghị lực vươn lên cùng quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Nguyễn Quốc Hương đã chèo lái con thuyền HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh đi đến thành công. Đó cũng là minh chứng cho bản lĩnh cũng như trí tuệ của một doanh nhân dám nghĩ, dám làm để biến ước mơ thành hiện thực.


Dương AnhVIDEO NỔI BẬT

Xem thêm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Phiên chất vấn và trả lời chất vấn các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sátGIỚI THIỆU PHIM

Previous
 • Trailer Giờ Trái Đất

 • Họa mi trong mưa

Next
 
LỊCH TRUYỀN HÌNH  

Chương trình truyền hình 22/03/2023

6h00 Giới thiệu chương trình
6h05 Quảng Bình ngày mới
6h25 Khám phá Quảng Bình: Thưởng thức sò huyết lên mâm
6h30 Sông Loan ký sự - Tập 5
6h45 Đảng trong cuộc sống hôm nay
7h00 Phim truyện: Khép lại quá khứ - Tập 16
7h45 Sắc màu văn hóa: Quà của sen
8h00 Địa chỉ văn hóa: Mái đền xưa
8h15 Hành trình nhân đạo
8h30 Phim tài liệu: Chinh phục sông Đà
9h00 Màu thời gian: Hoài cảm
9h15 Nhìn ra thế giới
9h30 Dọc miền đất nước: Bánh trái cây
9h50 Phim tài liệu: 18 thôn vườn trầu
10h20 Sắc màu văn hóa: Quà của sen
10h40 Địa chỉ văn hóa: Mái đền xưa
10h50 Nhịp sống kinh tế
11h00 Ký sự: Trở lại Volga - Tập 14
11h15 Hành trình nhân đạo
11h30 Thời sự
11h55 Phim truyện: Màu của tình yêu - Tập 30
12h40 Phim tài liệu: 18 thôn vườn trầu
13h05 Thái Bình trầm tích thời gian: Chuyện đình Lạng
13h15 An ninh Quảng Bình
13h30 Nhìn ra thế giới
13h45 Màu thời gian: Hoài cảm
14h00 Kids Dance
14h15 Sắc màu văn hóa: Quà của sen
14h35 Dọc miền đất nước: Bánh trái cây
15h00 Phim truyện: Khép lại quá khứ - Tập 16
15h45 Thi đua là yêu nước
16h00 Phim tài liệu: Chinh phục sông Đà
16h30 Đảng trong cuộc sống hôm nay
16h45 Trang truyền hình địa phương: Đồng hành cùng thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp
17h00 Thời sự
17h20 Khám phá Quảng Bình: Thưởng thức sò huyết lên mâm
17h30 Phim truyện: Màu của tình yêu - Tập 30
18h15 Phóng sự: Tổ ấm
18h30 Trang truyền hình địa phương: Bố Trạch đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng dạy và học
18h40 Đảng trong cuộc sống hôm nay
19h00 Tiếp thời sự VTV
19h45 Thời sự
20h15 Phim tài liệu: Người họ Hồ trên dãy Trường Sơn hùng vĩ
20h50 Phim truyện: Bộ ba huyền thoại - Tập 18
21h35 Khám phá Quảng Bình: Thưởng thức sò huyết lên mâm
21h40 Sắc màu văn hóa: Quà của sen
22h00 Dọc miền đất nước: Bánh trái cây


TRAILER

Previous
 • Trailer đường dây nóng Đài PTTH Quảng Bình

 • Khuyến cáo phòng bệnh đậu mùa khỉ

 • Tiêm vắc xin nhắc lại mũi 3, mũi 4 để ngăn ngừa và phòng, chống Covid-19

 • Khuyến cáo phòng, chống bệnh khi thời tiết nắng nóng

 • Khuyến cáo về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

 • Lan tỏa thương hiệu QBTV

 • Phòng tránh đuối nước ở trẻ em

 • Giới thiệu chuyển đổi số

 • Trailer Giờ Trái Đất

 • Khuyến cáo về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

 • Trailer Giải Báo chí tuyên truyền về An toàn Giao thông tỉnh Quảng Bình năm 2023

Next
qc qc