Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình
Thứ Sáu 09/12/2022


Văn bản mới >> Thông báo

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh
Cập nhật lúc 11:54 30/09/2022

UBND tỉnh vừa có Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC và CNCH tại hội nghị trực tuyến toàn quốc ngày 12/9/2022 về công tác PCCC và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác CNCH của lực lượng PCCC, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH. Hàng năm, lập dự toán kinh phí triển khai thực hiện công tác PCCC và CNCH ở đơn vị, địa phương, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức tự phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố; chú trọng việc củng cố lực lượng và trang bị phương tiện chữa cháy, CNCH tại chỗ; xây dựng và tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy, CNCH để xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố ngay từ khi mới xảy ra; khẩn trương triển khai thực hiện việc trang bị phương tiện PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên ngành theo quy định tại Thông tư số 150/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an

Thực hiện có hiệu quả phương châm 4 tại chỗ: "Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ"; tập trung chỉ đạo, kiểm tra, tự kiểm tra việc thực hiện quy định về PCCC và CNCH tại các địa bàn, cơ sở, khu vực có nguy cơ về cháy, nổ cao; kịp thời khắc phục ngay các sơ hở, thiếu sót về PCCC và CNCH. Khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố phải khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp, tích cực phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, sớm khắc phục hậu quả, ổn định tình hình. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại đơn vị, địa phương mình quản lý…

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng tăng cường chỉ đạo điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về PCCC và CNCH. Đối với những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, gây mất an toàn PCCC và CNCH phải kiên quyết tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động; những vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản do thiếu tinh thần trách nhiệm và những trường hợp vi phạm khác có dấu hiệu tội phạm phải khởi tố điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác PCCC và CNCH đối với các chợ, trung tâm thương mại, các khu công nghiệp, khu dân cư, các khu vực tập trung kinh doanh có nhiều hàng hóa dễ cháy, các điểm vui chơi giải trí trong nhà thường tập trung đông người, karaoke, vũ trường, quán bar, các kho hàng, cơ sở sản xuất có nhiều hàng hóa, vật liệu dễ cháy, nổ.

Quá trình kiểm tra cần tập trung phát hiện những sơ hở, thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng về PCCC và CNCH, tìm ra nguyên nhân, đồng thời làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức và cơ sở trong việc để xảy ra các vi phạm; kiên quyết yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay tồn tại, thiếu sót về PCCC và CNCH. Đối với những vi phạm, tồn tại cơ sở không tự khắc phục được thì tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tập trung giải quyết dứt điểm, sau đó tiến hành phúc tra và đưa hoạt động PCCC và CNCH của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cơ sở đi vào nền nếp, thường xuyên; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan có liên quan tập trung giải quyết nguồn nước chữa cháy, bố trí quỹ đất, bố trí ngân sách để đầu tư cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và sớm tham mưu thành lập Đội chữa cháy và CNCH khu vực phía Nam tỉnh Quảng Bình trong năm 2022; tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy, CNCH và phối hợp phòng, chống thiên tai kịp thời, có hiệu quả, nhất là trong các dịp lễ, Tết, tổ chức các sự kiện lớn, thời điểm xảy ra thiên tai, bão, lụt và yêu cầu đột xuất khác; kịp thời đề xuất khen thưởng cho những tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH.

Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh xem xét, bố trí nguồn kinh phí để tăng cường đầu tư trang bị phương tiện cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Hàng năm, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kinh phí cho hoạt động PCCC và CNCH. Cân đối, bổ sung kinh phí năm 2022 để đảm bảo trang bị phương tiện cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Luật PCCC và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ. 

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về công tác PCCC và CNCH; trong đó phổ biến sâu rộng nội dung Luật PCCC, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC năm 2013, Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành, Kết luận số 02-KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 và các văn bản triển khai thực hiện của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh; xây dựng các phóng sự, đưa tin, bài phản ánh về nguy cơ cháy, nổ trên các lĩnh vực và địa bàn có nguy cơ cháy, nổ cao; biện pháp, kinh nghiệm PCCC và CNCH có hiệu quả; gương người tốt, việc tốt trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, đồng thời phê phán các hành vi vi phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác PCCC và CNCH. 

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về PCCC và CNCH trong quy hoạch, xây dựng. Phối hợp với Công an tỉnh hướng dẫn các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, thi công tuân thủ quy định của pháp luật về PCCC và CNCH.

Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), hệ thống chợ, trung tâm thương mại, siêu thị đảm bảo các yêu cầu, điều kiện về PCCC và CNCH. Phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện các quy định an toàn về PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu, LPG, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương thực hiện có hiệu quả các biện pháp công tác PCCC rừng. Củng cố Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững ở các địa phương, tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ các nguồn lửa ở trong rừng và ven rừng, có nội quy, biển báo, biển cấm lửa bố trí tại các vị trí phù hợp, có giải pháp phòng, chống cháy lan. Xây dựng và tổ chức diễn tập các phương án PCCC rừng. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện thường trực và phương án chữa cháy rừng, đáp ứng yêu cầu chữa cháy theo phương châm "4 tại chỗ".

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức tốt Tháng an toàn vệ sinh lao động hàng năm, trong đó chú trọng công tác PCCC và CNCH trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…

Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và hướng dẫn người điều khiển các phương tiện giao thông cơ giới thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng, đưa nội dung về PCCC và CNCH vào chương trình giảng dạy, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn và xử lý tình huống cho giáo viên, học sinh khi có cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức tốt công tác PCCC và CNCH trong các đơn vị quân đội; chỉ đạo lực lượng quân đội sẵn sàng tham gia chữa cháy và CNCH khi có yêu cầu. Phối hợp với Công an tỉnh thực hiện có hiệu quả Nghị định số 78/2011/NĐ-CP ngày 01/9/2011 của Chính phủ quy định việc phối hợp giữa Bộ Công an với Bộ Quốc phòng trong tổ chức thực hiện công tác PCCC đối với cơ sở quốc phòng.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, hướng dẫn chủ đầu tư triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trong xây dựng và hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các khu kinh tế, khu công nghiệp; kiểm tra, duy trì các điều kiện an toàn PCCC và CNCH theo đúng quy định.

Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Quảng Bình chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát và đánh giá đúng thực trạng hệ thống cấp nước PCCC tại các khu dân cư và khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; thường xuyên kiểm tra, kịp thời sửa chữa các trụ nước chữa cháy bị hư hỏng; tham mưu việc xây dựng mới các trụ nước, bến lấy nước cho xe chữa cháy để phục vụ hiệu quả công tác chữa cháy khi có cháy, nổ xảy ra. 

Công ty Điện lực Quảng Bình tăng cường kiểm tra, bảo trì hệ thống, thiết bị điện thuộc tuyến quản lý; tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng điện tại các hộ gia đình, các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị và cơ sở trọng điểm, đề phòng sự cố gây cháy, nổ.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên chỉ đạo các cấp Hội cơ sở thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia PCCC và CNCH” và phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện...


Thùy Dương

 

VIDEO CLIP

Previous
 • Trailer Tọa đàm thực tế "Những đóa hoa bất tử"

 • Hưởng ứng ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 09/11

 • Những hình ảnh của Hoa hậu Đinh Như Phương tại Cuộc thi Hoa hậu Biển đảo năm 2022

 • Hưởng ứng Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022

 • Môi trường hôm nay - Cuộc sống ngày mai

 • Trailer đường dây nóng Đài PTTH Quảng Bình

 • Chào năm học mới

 • Trailer Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang

 • Phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân

 • Chương trình nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” 2022

 • Khuyến cáo phòng bệnh đậu mùa khỉ

 • Lễ khánh thành Đền tưởng niệm anh hùng liệt sỹ đường Trường Sơn đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng - ATP

 • Tiêm vắc xin nhắc lại mũi 3, mũi 4 để ngăn ngừa và phòng, chống Covid-19

 • Chương trình giao lưu nghệ thuật "Bài ca không quên"

 • Giải đua thuyền truyền thống Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình lần thứ IX năm 2022

 • Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào cấp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình năm 2022

 • Giải bóng đá mini cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm 2022

 • Khuyến cáo phòng, chống bệnh khi thời tiết nắng nóng

 • Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày hi sinh của 13 cán bộ, chiến sỹ Trạm Thông tin A69 tại hang Lèn Hà

 • Khuyến cáo về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

 • "Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt”

 • Chương trình giao lưu: Đồng bào bào dân tộc Bru-Vân Kiều 65 năm vinh dự mang họ Hồ

 • Lan tỏa thương hiệu QBTV

 • Phòng tránh đuối nước ở trẻ em

 • Hội Báo toàn quốc năm 2022

 • Giới thiệu chuyển đổi số

 • Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ hang Tám TNXP Km 16+500 đường 20 Quyết Thắng

 • Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Bình lần thứ XXI - năm 2022

 • Lễ khánh thành Đền tưởng niệm anh hùng liệt sỹ đường Trường Sơn tại trọng điểm Cà Roòng - ATP đường 20 Quyết Thắng

 • Khuyến cáo về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

 • Tạp chí du lịch tháng 10/2022

 • Tháng hành động vì bình đẳng giới (15/11 - 15/12/2022)

 • Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

 • Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi"

 • Hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

 • Chương trình nghệ thuật "Sống mãi với thời gian"

 • Trailer Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027

 • Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng là trách nhiệm của toàn xã hội

 • Trailer Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ, huyện Quảng Ninh

 • Hưởng ứng chương trình Hành trình đỏ lần thứ VIII năm 2022

 • Triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022

Next


GIỚI THIỆU PHIM

Previous
 • Họa mi trong mưa

Next

Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày : 12/9/2022 3:17:48 AM
MuaCKBán
AUD 15,541.42 15,698.4116,203.81
CAD 16,915.82 17,086.6817,636.78
CHF 24,607.28 24,855.8425,656.06
CNY 3,336.58 3,370.283,479.31
DKK - 3,294.673,421.22
EUR 24,321.78 24,567.4625,683.18
GBP 28,175.33 28,459.9329,376.19
HKD 2,971.42 3,001.433,098.06
INR - 287.38298.90
JPY 168.78 170.48178.67
KRW 15.56 17.2918.96
KWD - 77,134.7580,227.31
MYR - 5,338.755,455.79
NOK - 2,321.942,420.79
RUB - 361.74400.49
SAR - 6,295.926,548.34
SEK - 2,239.772,335.12
SGD 17,056.74 17,229.0317,783.71
THB 603.82 670.91696.67
USD 23,570.00 23,600.0023,880.00
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 01:47:53 PM 08/12/2022
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L 66.350 67.150
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 52.950 53.950
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 52.950 54.050
Vàng nữ trang 99,99% 52.750 53.550
Vàng nữ trang 99% 51.720 53.020
Vàng nữ trang 75% 38.317 40.317
Vàng nữ trang 58,3% 29.373 31.373
Vàng nữ trang 41,7% 20.483 22.483
qc