Chỉ còn hai ngày nữa kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ diễn ra trên cả nước. Hiện công tác phòng chống dịch để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo rốt ráo, các địa phương cũng chủ động tích cực triển khai.

Phun khử khuẩn sau mỗi buổi thi

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các điểm thi phải được phun khử khuẩn toàn bộ trước ngày thi, tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh, đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Mỗi điểm thi phải được trang bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế, có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu.

Trên cơ sở khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách cho thí sinh. Các hội đồng thi bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh, khi phát hiện có người bị sốt phải xử lý kịp thời theo quy định. Trường hợp điểm thi tổ chức ăn trưa cho cán bộ làm công tác thi phải sử dụng hình thức suất ăn cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh. Sau mỗi buổi thi, các phòng thi phải được thực hiện vệ sinh khử khuẩn, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo.

Thực hiện yêu cầu này, Hà Nội đã triển khai phun khử khuẩn các điểm thi. Công tác này cũng đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện triệt để.

Theo Trưởng ban tổ chức thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, sở sẽ bố trí nước sát khuẩn tại tất cả các phòng thi. Tại Thái Bình, lực lượng thanh niên tình nguyện được huy động để đo thân nhiệt cho tất cả các thí sinh trước khi vào điểm thi. Các thí sinh có biểu hiện thân nhiệt bất thường, có biểu hiện ho, sốt sẽ được bố trí thi riêng.

Tại Cần Thơ, Sở Y tế đã cử lực lượng y tế phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để kịp thời hỗ trợ thí sinh trong các trường hợp cần kíp. Tại Thừa Thiên Huế, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên - Huế Nguyễn Tân cho biết sẽ huy động tối đa nguồn nhân lực sàng lọc các thí sinh khi có dấu hiệu dịch tễ, để có phương án xử lý kịp thời. Thí sinh khi đi thi phải đeo khẩu trang; tổ chức giãn cách từ 1-1,5m đảm bảo không lây chéo khi có tình huống xảy ra. Cán bộ coi thi cũng phải chú ý giữ khoảng cách khi làm nhiệm vụ.

Thi Tot nghiep THPT: Trien khai hang loat giai phap chong dich hinh anh 2Các thí sinh sẽ phải đo thân nhiệt trước khi đến điểm thi. Tại điểm thi,
các em cũng sẽ được kiểm tra thân nhiệt một lần nữa. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Đo thân nhiệt trước khi đến điểm thi

Không chỉ với các hội đồng thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu cán bộ coi thi, thí sinh, phụ huynh phối hợp thực hiện các giải pháp để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, với người nhà khi đưa đón thí sinh phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

Thí sinh và cán bộ làm công tác thi cần đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến điểm thi. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ốm, ho, sốt hoặc khó thở…, thí sinh, cán bộ phải báo ngay cho điểm thi để được xử lý kịp thời.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo thí sinh phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách. Các em cũng được nhắc nhở tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi, đảm bảo giãn cách.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, việc đảm bảo an toàn cho thí sinh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo đó, người đứng đầu ngành giáo dục đề nghị ban chỉ đạo thi của các tỉnh, thành chỉ đạo tất cả các hội đồng thi không được lơ là, chủ quan, để đạt cho được mục tiêu của kỳ thi là an toàn, nghiêm túc không chỉ về quy chế thi mà cả về sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10/8 tại hầu hết các địa phương trên cả nước, trừ những khu vực đang bị cách ly vì dịch COVID-19 và các thí sinh thuộc nhóm đối tượng F1, F2. Những thí sinh thuộc các khu vực và nhóm đối tượng này sẽ được thi sau.

Theo Phạm Mai
vietnamplus.vn