Chủ Nhật 17/10/2021


Chuyên đề - Chuyên mục >> Cải cách hành chính

Thu thuế điện tử - Đột phá về cải cách thủ tục hành chính
Cập nhật lúc 14:18 08/11/2018

Mất thời gian, tốn kém chi phí đi lại, rủi ro cao khi thanh toán bằng tiền mặt, chỉ có thể thanh toán trực tiếp trong giờ hành chính, nguy cơ quá hạn nợ luôn thường trực... Những hạn chế của hình thức nộp thuế thông thường này sẽ ngày càng tăng khi doanh nghiệp càng phát triển và số tiền nộp thuế ngày càng lớn. Vì vậy, thu - nộp thuế theo hình thức điện tử chính là giải pháp mà ngành tài chính đang áp dụng để khắc phục những hạn chế của hình thức nộp thuế truyền thống.

Nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm số giờ nộp thuế, tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho người nộp thuế, đầu năm 2014, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã chính thức triển khai chương trình nộp thuế điện tử (NTĐT). Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016 đã đặt ra chỉ tiêu là rút ngắn thời gian nộp thuế còn không quá 121,5 giờ/năm; tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt trên 95%; tỷ lệ doanh nghiệp NTĐT đạt tối thiểu 90%.

NTĐT là dịch vụ cho phép người nộp thuế lập giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế và được ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời qua mạng internet.

Nhanh gọn, an toàn, chính xác, quy trình thu - nộp thuế điện tử đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Lê Hải Đăng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình cho biết: "Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình là một trong những doanh nghiệp đã tiên phong trong việc NTĐT, bởi vì NTĐT đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích, đó là: người nộp thuế không cần phải đến ngân hàng để thực hiện việc nộp thuế; thủ tục cũng rất đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện; có thể nộp vào bất kỳ thời gian nào; quá trình NTĐT đã được mã hóa, vì vậy sẽ rất an toàn về thông tin của doanh nghiệp".

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là một trong những ngân hàng đầu tiên trên cả nước triển khai dịch vụ thu thuế điện tử.

Ngày 25/11/2015, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 1499/UBND-KTTH yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện kê khai thuế qua mạng và NTĐT. Tính đến hết năm 2015, đã có gần 3.000 doanh nghiệp đăng kí NTĐT. Và đến đầu năm 2017, con số này tăng lên 3.300 doanh nghiệp. Kết quả này cho thấy sự nỗ lực của ngành thuế Quảng Bình và sự góp sức không nhỏ của hệ thống ngân hàng với tư cách là đơn vị trung gian hỗ trợ triển khai dịch vụ thu thuế điện tử.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là một trong những ngân hàng đầu tiên trên cả nước triển khai dịch vụ thu thuế điện tử. Tham gia liên kết thí điểm dịch vụ NTĐT từ năm 2014, BIDV và Tổng cục Thuế đã phối hợp xây dựng hoàn thiện các chức năng NTĐT trên cổng thông tin www.kekhaithue.gdt.gov.vn và tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ ngành thuế, ngân hàng và doanh nghiệp.

Dịch vụ NTĐT đi vào hoạt động đã mang lại nhiều tiện ích cho người nộp thuế, cơ quan thuế và ngân hàng thương mại. Theo đại diện BIDV, trên cơ sở nền tảng công nghệ và chất lượng phục vụ, BIDV thực hiện tốt dịch vụ NTĐT. Đồng thời, Ngân hàng cũng luôn chú trọng và tích cực triển khai có hiệu quả nhiều chương trình và cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích hỗ trợ các tổ chức, doang nhiệp.

Tại chi nhánh Quảng Bình, tính đến tháng 9/2018, tổng số doanh nghiệp đăng ký NTĐT qua BIDV là 1.950 doanh nghiệp với mức tăng đều qua các năm. Tổng số tiền thuế thu được qua các năm là gần 2.800 tỉ đồng.

Ông Vũ Hoàng Tuân, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Bình cho biết: "Về cơ sở hạ tầng công nghệ, để triển khai tốt dịch vụ NTĐT, Ngân hàng cần phối hợp với Tổng cục Thuế trong việc đảm bảo kết nối dữ liệu đường truyền ổn định 24/24h, đồng thời hệ thống máy chủ phải luôn luôn được nâng cấp để đáp ứng được khối lượng giao dịch qua internet ngày càng tăng lên. Về nhân sự, BIDV là ngân hàng đầu tiên được Tổng cục Thuế lựa chọn thí điểm triển khai dịch vụ NTĐT. Tại địa bàn tỉnh Quảng Bình, từ tháng 8/2014, ngay từ những ngày đầu tiên triển khai, BIDV đã cử cán bộ đào tạo, tập huấn tại địa bàn đã triển khai, sau đó về phối hợp với cán bộ thuế tư vấn, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện trong việc đăng ký dịch vụ này".  

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ thu thuế điện tử thành công, đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp và xã hội. Tổng cục Thuế và Vietcombank đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ NTĐT ngày 11/7/2014 và Vietcombank đã chính thức triển khai trên toàn hệ thống từ ngày 15/10/2014. Trong thời gian đầu triển khai, Vietcombank đã chủ động phối hợp với cơ quan thuế địa phương tổ chức hội nghị giới thiệu, quảng bá dịch vụ NTĐT đến các khách hàng doanh nghiệp trên địa bàn; cử cán bộ tham gia đào tạo, tập huấn dịch vụ NTĐT và hướng dẫn người nộp thuế; phối hợp với cơ quan thuế để lên kế hoạch đào tạo, tập huấn dịch vụ NTĐT cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đối với doanh nghiệp, trong thời gian đầu mới triển khai, căn cứ trên danh sách các doanh nghiệp đăng ký dịch vụ NTĐT do cơ quan thuế chuyển đến, cán bộ Vietcombank chủ động liên hệ trực tiếp với khách hàng để giới thiệu dịch vụ NTĐT và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hoàn tất giao dịch NTĐT.

Tính riêng tại chi nhánh Quảng Bình, trong vòng 3 năm từ 2016 – 2018, số doanh nghiệp đăng ký nộp thuế là 332.

Chị Võ Thị Lệ Giang, Trưởng Phòng Giao dịch Đồng Hới, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Bình cho biết: "Để đạt được mục tiêu nhanh và hiệu quả thì nguồn lực tập trung ban đầu là về con người. Theo đó, đòi hỏi hệ thống các ngân hàng cần phải có đội ngũ cán bộ nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ làm đầu mối để có thể kết nối giữa Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế để giải quyết các vấn đề vướng mắc xảy ra; đồng thời, hệ thống công nghệ phải hiện đại, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng, giải quyết kịp thời".

Có thể nhận thấy, những kết quả đạt được trong việc triển khai hình thức NTĐT đã cho thấy vai trò quan trọng của các ngân hàng với tư cách trung gian hỗ trợ triển khai dịch vụ thu thuế điện tử. Tuy nhiên, con số doanh nghiệp đăng ký NTĐT qua các ngân hàng vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng của ngành thuế và các ngân hàng.

Công ty CP bán lẻ kỹ thuật số FPT - Chi nhánh Quảng Bình là một trong những doanh nghiệp bán lẻ với thị phần lớn, bao gồm nhiều mặt hàng điện tử khác nhau như điện thoại, máy tính, các loại thiết bị, phụ kiện điện tử khác… Doanh số trung bình đạt gần 3 tỷ/tháng. Doanh số lớn tỉ lệ thuận với số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước. Mặc dù đã áp dụng hình thức NTĐT từ nhiều năm nay, tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bộ phận kế toán của Công ty vẫn gặp một số khó khăn.

Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc hoàn thành nghĩa vụ ngân sách Nhà nước tại Quảng Bình trong nhiều năm liền. Năm 2017, tổng nộp ngân sách Nhà nước của Công ty là gần 4 tỉ đồng, trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 3,7 tỉ đồng. Công ty là cũng một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Quảng Bình áp dụng hình thức NTĐT. Đi kèm với những tiện ích mà hình thức này đem lại cho doanh nghiệp là một số hạn chế gây phiền hà không nhỏ trong quá trình nộp thuế của doanh nghiệp.

Ông Lê Hải Đăng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình cho biết: "Trong quá trình kê khai, nộp thuế còn rườm rà, do đó cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thứ nhất: Khi doanh nghiệp vào kê khai, rồi phải thoát ra, sau đó đăng nhập vào phần mềm của NTĐT rồi mới bắt đầu tiến hành nộp thuế được. Vì vậy, chúng tôi đề nghị nên tạo cho mỗi doanh nghiệp một tài khoản nộp thuế và có mật khẩu, thì khi đăng nhập vào phần mềm của NTĐT mới có thể thực hiện tất cả các giao dịch về điện tử của Tổng cục Thuế, bao gồm cả kê khai và nộp thuế. Thứ hai: Đối với tài khoản nộp thuế, hiện nay do một người đảm nhiệm, do đó gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc quản trị và giám sát việc kê khai, nộp thuế điện tử. Vì vậy, đề nghị khi đã tạo cho doanh nghiệp một tài khoản có mật khẩu rồi thì phải có phần mềm hỗ trợ cho doanh nghiệp để có thể tự tạo ra một số phân cấp, phân quyền. Thứ ba: Phần mềm để kê khai, nộp thuế điện tử nhiều khi chạy còn chậm và thường bị nghẽn mạng vào thời điểm cuối của định kỳ kê khai, nộp thuế".

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc NTĐT của doanh nghiệp như: Phí chuyển tiền theo quy định của ngân hàng khi thực hiện giao dịch NTĐT và quy định thanh toán của Ngân hàng Nhà nước giới hạn độ dài lệnh thanh toán làm tăng chi phí của doanh nghiệp vì phải tách các khoản nộp thuế thành nhiều lần giao dịch; thông tin giữa Ngân hàng - Thuế - Kho bạc đôi khi có sai lệch dẫn đến giao dịch nộp thuế của doanh nghiệp không thành công, bị hoàn trả.

Việc chuyển đổi từ hình thức nộp thuế truyền thống sang NTĐT là yêu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch. Tuy nhiên, để hóa đơn điện tử trở nên phổ cập thì cần rất nhiều nỗ lực của cơ quan quản lý, các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian, nhất là hệ thống ngân hàng để thay đổi nhận thức, tư duy của người dân và cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh. Đặc biệt, cần khắc phục những hạn chế và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp thực hiện giao dịch NTĐT có hiệu quả.

Áp dụng NTĐT là giải pháp mà người nộp thuế đang cùng với ngành thuế chung tay đẩy mạnh công cuộc cải cách thủ tục hành chính về thuế, thông qua việc cắt giảm tối đa thủ tục rườm rà, giảm thiểu thời gian, chi phí thực hiện thủ tục thuế đối với doanh nghiệp. Việc áp dụng dịch vụ thuế điện tử thành công cần có sự vào cuộc, sự đồng lòng của các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan chức năng, hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp mới có thể triển khai đồng bộ, hiệu quả trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung.


Thảo Sang

 

VIDEO CLIP

Previous
  • Hướng dẫn giãn cách xã hội

  • Những điều cần biết sau khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

  • Danh hương Lệ Sơn

  • Động Thiên Đường

  • THÔNG ĐIỆP 5K

Next


GIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Nhân duyên ngang trái

  • Lối thoát nghiệt ngã

  • Ba lần và một lần

Next
Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày : 10/17/2021 7:49:17 AM
MuaCKBán
AUD 16,449.93 16,616.0917,137.21
CAD 17,932.48 18,113.6218,681.71
CHF 24,009.58 24,252.1025,012.72
CNY 3,463.73 3,498.723,608.99
DKK - 3,481.503,612.30
EUR 25,712.02 25,971.7427,129.36
GBP 30,328.65 30,635.0031,595.80
HKD 2,852.40 2,881.212,971.57
INR - 302.81314.70
JPY 193.96 195.92205.15
KRW 16.65 18.5020.27
KWD - 75,330.4378,287.51
MYR - 5,423.735,538.17
NOK - 2,638.522,748.63
RUB - 318.22354.60
SAR - 6,053.436,291.05
SEK - 2,582.882,690.66
SGD 16,456.29 16,622.5117,143.84
THB 606.36 673.73699.05
USD 22,630.00 22,660.0022,860.00
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 01:31:59 PM 16/10/2021
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L 57.000 57.700
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 50.750 51.450
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 50.750 51.550
Vàng nữ trang 99,99% 50.350 51.150
Vàng nữ trang 99% 49.444 50.644
Vàng nữ trang 75% 36.516 38.516
Vàng nữ trang 58,3% 27.973 29.973
Vàng nữ trang 41,7% 19.482 21.482
qc