Thứ 7 19/09/2020 
 Từ hành trang người lính

Văn hoá - Văn nghệ >> Tản văn

Từ hành trang người lính
Cập nhật lúc 15:04 21/12/2019

Trong Bảo tàng Quân đội nhân dân Việt Nam có một tấm ảnh đen trắng ghi lại khoảnh khắc hiếm có của lịch sử, đó là sự ra đời Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, gồm 34 cán bộ, chiến sỹ tại khu rừng Trần Hưng Đạo ngày 22/12/1944. Dưới lá cờ đỏ sao vàng, toàn đội đã đọc 10 lời thề danh dự, 12 điều kỷ luật của Quân đội cách mạng, thể hiện bản lĩnh chính trị kiên cường của người chiến sỹ cách mạng và những điều ấy còn nguyên giá trị đến hôm nay. Đó chính là hành trang đầu tiên của người lính.

Mặc dù vũ khí trang bị còn thô sơ, vẫn áo vải, dép và giày đủ loại; bên mình là súng kép, súng kíp và những con dao rừng, nhưng họ được trang bị tư tưởng chính trị và thực tiễn cách mạng: Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội kiểu mới, được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, mang bản chất giai cấp công nhân, bản sắc dân tộc Việt Nam, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành trong hoàn cảnh đặc thù của Việt Nam.
 
Một số kỷ vật của các cựu chiến binh thành Cổ.
Một số kỷ vật của các cựu chiến binh thành Cổ. (Ảnh: Nguồn baoquangbinh.vn)
Một trong những yếu tố cơ bản, có ý nghĩa quan trọng hàng đầu làm nên sức mạnh chính là sự vững mạnh về chính trị, sự thống nhất từ trên xuống dưới về đường lối, tư tưởng chỉ đạo, ý chí quyết tâm và tinh thần tất cả vì nhân dân, vì đất nước. Từ chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân của Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy tuyên truyền chính trị làm chính đến lời tuyên thệ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn còn vọng mãi đến hôm nay, vẫn còn nguyên hình ảnh “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”. Hình ảnh Bác Hồ với bộ quân phục màu xanh áo lính “chống gậy lên non xem trận địa” trên đồi cao quan sát trong trận đánh Đông Khê. Hình ảnh Bác Hồ - vị Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội ta trong trận ốm nặng vẫn rành rọt căn dặn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: "Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập".
 
Tư tưởng của Người luôn là hành trang soi sáng cho đường lối chiến lược của quân đội ta. Đó chính là nhận định: “Đánh cho Mỹ cút - Đánh cho Ngụy nhào” trong lời chúc Tết năm 1969. Đó là lời tiên đoán thiên tài: “45, độc lập thành công”. Đó là ý chí và khát vọng: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.
 
Có lẽ, trên thế giới, ít có quân đội nào khi mới thành lập chỉ từng ấy con người mà nay đã có những binh đoàn hùng mạnh đánh thắng hai kẻ thù thực dân và đế quốc lớn là Pháp và Mỹ. Có một Điện Biên Phủ dưới đất, lại có một Điện Biên Phủ trên không. Ít có quân đội nào mà trong trang bị hành quân lại có chiếc gậy tre từ làng quê nông thôn xuất phát ở Thái Bình để thành chiếc gậy Trường Sơn. Chiếc gậy thần kỳ ấy đã đặt dấu mốc lên các đỉnh đèo mây phủ, những vực thẳm hiểm nguy. Chiếc gậy dẻo dai ấy từng là bụi tre ngà của huyền thoại Thánh Gióng đánh thắng giặc Ân. Chính chiếc gậy tre ấy đã dựng nên những nếp nhà, làm ra những sản phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày của người dân Việt.
 
Ít có quân đội nào lại đội trên đầu vành mũ tai bèo mang hình lá xanh sen mà hoa sen được biểu trưng như quốc hoa của dân tộc. Vành mũ tai bèo mềm mại đó có thể lẫn vào những tán rừng xanh cây nhiệt đới. Ít có quân đội nào mà cánh võng hành quân thân thương như cánh võng quê nhà. Ít có quân đội nào mà chiếc ba lô người lính mang hình con cóc ngộ nghĩnh - một hình ảnh quen thuộc trong kí ức tuổi thơ của người lính gắn bó với thời tiết nắng mưa của Việt Nam. Và mái tăng nữa - một “bầu trời vuông” như cách ví von của nhà thơ Nguyễn Duy.
 
Đặc biệt là đôi dép cao su “Đôi dép Bác Hồ”. Một đôi dép thật bình dị mà dẻo dai, linh hoạt, phù hợp với địa hình chiến trường Việt Nam. Đôi dép mà Bác Hồ thường đi nay cùng anh chiến sỹ ra mặt trận tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn. Và chiếc áo trấn thủ với 36 đường may gian khổ chằng chịt ngang dọc như đường xẻ chiến hào lại mang hình khối quả bọc phá mà trái tim người chiến sỹ là nụ xòe. Có thể nói, tất cả hành trang bên ngoài của người lính đều chứa đựng ba nội hàm thân thương, bình dị mà linh hoạt, cơ động biết bao. Một người lính thuần Việt gốc gác từ nông dân: “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”.
 
75 năm đi qua với bao chiến công hiển hách, quân đội ta đã trưởng thành, trang bị bao vũ khí hiện đại từ xe tăng, đại bác đến máy bay, tàu ngầm. Dù người lính được bảo vệ với những bộ áo giáp sắt, với những ấn nút điều khiển từ xa khí tài hiện đại thì bản chất anh “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn luôn sáng mãi. Trái tim của người lính vẫn mang trong mình dòng máu tổ tiên, con Lạc, cháu Hồng. Hành trang đó như là một cội nguồn bất tử. Và khúc quân hành vẫn ngân vang: “Mãi mãi lòng chúng ta / Ca bài ca người lính / Mãi mãi lòng chúng ta / Hát mãi khúc quân hành xa” (Diệp Minh Truyền) trong sự nghiệp chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc.

 


CTV Nguyễn Ngọc PhúVIDEO CLIP

Previous
  • Giảm nguy cơ mắc chủng virus corona mới (nCoV 2019)

  • VOV BACSI24

  • Đánh giặc Corona

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Người đàm phán

  • Người tình của Khang Hy

  • Mùa hè của Hồ Ly

  • Thần chết

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày :
MuaCKBán
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 04:08:45 PM 18/09/2020
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L 56.100 56.550
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 54.250 54.800
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 54.250 54.900
Vàng nữ trang 99,99% 53.700 54.500
Vàng nữ trang 99% 52.560 53.960
Vàng nữ trang 75% 38.729 41.029
Vàng nữ trang 58,3% 29.627 31.927
Vàng nữ trang 41,7% 20.579 22.879
qc