Ngày 10/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ bổ sung cho Ukraine, theo đó cung cấp cho quốc gia Đông Âu này gần 40 tỷ USD để hỗ trợ Kiev đối phó với chiến dịch đặc biệt của Nga.

Với 366 phiếu thuận và 55 phiếu chống, các nghị sỹ Hạ viện đã thông qua dự luật, có tên là Luật Phân bổ ngân sách bổ sung dành cho Ukraine năm 2022, nối tiếp đề xuất ban đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden về gói viện trợ 33 tỷ USD.

Đề xuất của ông Biden gồm 8,5 tỷ USD viện trợ kinh tế, 3 tỷ USD viện trợ nhân đạo và 20,4 tỷ USD viện trợ quân sự.

Hạ viện Mỹ bổ sung thêm 3,4 tỷ USD viện trợ quốc phòng và 3,4 tỷ USD viện trợ nhân đạo vào đề xuất ban đầu của ông Biden.

Liên quan tới vấn đề Ukraine, các nguồn tin cho biết Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ triệu tập một cuộc họp về tình hình nhân đạo ở Ukraine vào ngày 12/5, theo đề nghị của Pháp và Mexico.

Ngân hàng Phát triển và Tái thiết châu Âu (EBRD) ngày 10/5 cho biết nền kinh tế Ukraine dự kiến sẽ giảm gần 30% trong năm nay sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại nước này.

Trước đó hồi tháng Ba ngay sau khi xảy ra xung đột, EBRD nhận định kinh tế Ukraine sẽ tăng trưởng âm 20% trong năm 2022.

EBRD cho biết thêm nền kinh tế Ukraine có thể phục hồi 25% trong năm 2023, tăng so với dự báo 23% đưa ra trong tháng 3/2022.

Xung đột Nga-Ukraine đã gây tổn hại nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp chủ chốt của Ukraine vì nước này là nước xuất khẩu lúa mỳ và dầu hướng dương lớn. Xung đột cũng đã làm cản trở hoạt động cung cấp các loại cáp từ Ukraine cho các nhà sản xuất ôtô châu Âu.

EBRD cho biết thêm rằng nền kinh tế của Nga, sau khi hứng chịu các lệnh trừng phạt, sẽ giảm 10% trong năm 2022 và tăng trưởng bằng 0 vào năm 2023, không thay đổi so với ước tính đưa ra trong tháng 3/2022.

 
 
Theo Minh Hằng
vietnamplus.vn