Các lãnh đạo Ukraine mới đây đã đề ra kế hoạch biến Ukraine trở thành quốc gia "số hóa nhất" trên thế giới để chính phủ hoạt động được ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, theo đó mỗi dịch vụ đều được số hóa với sự giúp đỡ của các công ty công nghệ lớn.

Kế hoạch trên lần đầu được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố tháng trước và được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Mykhailo Fedorov đề cập tại một hội nghị ở Thụy Sĩ ngày 4/7.

Phát biểu tại hội nghị ở thành phố Lugano, ông Fedorov nhấn mạnh "các dịch vụ số hóa không bị phá hủy bởi tên lửa, đặc biệt nếu dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng Amazon hoặc Microsoft."

Một trong những mục tiêu then chốt của kế hoạch là thay thế công việc của công chức  bằng các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Theo đó, người dân có thể thực hiện mọi thủ tục hành chính - từ đăng ký ôtô hoặc tài sản cho đến đăng ký kinh doanh, điền tờ khai hải quan - mà không cần đến các cơ quan nhà nước. Các công chức, viên chức sẽ được đào tạo thêm để đảm nhận các vị trí việc làm trong nền kinh tế mới.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo Ukraine cũng đặt mục tiêu thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số, số hóa các dịch vụ giáo dục và y tế, đồng thời lập một “chốt an ninh mạng” để bảo vệ cơ sở dữ liệu của đất nước đề phòng các cuộc tấn công mạng.

Về thời gian thực hiện, theo ông Fedorov, mỗi lĩnh vực có khung thời gian riêng. Chẳng hạn, kế hoạch số hóa giáo dục được triển khai chỉ trong một năm.

Các mục tiêu số hóa khác như tạo ra một xã hội không tiền mặt, hệ thống y tế trực tuyến hiện đại hoặc cải cách thủ tục hải quan có thời hạn 3 năm.

Chính phủ Ukraine kêu gọi các công ty công nghệ trong và ngoài nước tham gia hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng mới.

Năm 2021, Ukraine đã bắt đầu sử dụng hộ chiếu điện tử, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận hộ chiếu điện tử được sử dụng song song với hộ chiếu thông thường. Quốc gia Đông Âu này cũng triển khai ứng dụng chính phủ điện tử có tên gọi là Diia được hàng triệu người dân sử dụng.

 

Theo Nguyễn Hằng
vietnampplus.vn