Thứ 7 19/09/2020 
 Vấn nạn "loạn" sách tham khảo trong năm học mới

Chuyên đề - Chuyên mục >> Giáo dục

Vấn nạn "loạn" sách tham khảo trong năm học mới
Cập nhật lúc 17:05 12/08/2019

Bước vào năm học mới, ngoài bộ sách giáo khoa, nhiều học sinh và phụ huynh còn tìm mua thêm sách tham khảo để mở rộng kiến thức và giúp cho việc học tập tốt hơn. Tuy nhiên, để lựa chọn được một cuốn sách tham khảo hay và đảm bảo chất lượng giữa rất nhiều loại sách như hiện nay thì quả không đơn giản.

Dù không phải tài liệu bắt buộc sử dụng trong chương trình học chính khóa nhưng lâu nay, sách tham khảo vẫn được phụ huynh, học sinh coi trọng, xem đây là nguồn bổ sung kiến thức, nâng cao kỹ năng thông qua các dạng bài tập nâng cao.

Trước nhu cầu thực tế, không ít đơn vị xuất bản tham gia in ấn, phát hành, làm cho thị trường sách tham khảo ngày càng sôi động. Nhưng cũng chính sự sôi động này lại khiến phụ huynh khá đau đầu khi muốn lựa chọn sách phù hợp với con em mình trước vô số chủng loại sách như hiện nay.

Phụ huynh khá đau đầu khi muốn lựa chọn sách tham khảo phù hợp với con em mình
trước vô số chủng loại sách như hiện nay.

Năm học 2019-2020, chương trình học trong sách giáo khoa chưa có thay đổi nên hầu hết các loại sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 đều là sách tái bản, tái bản có chỉnh sửa. Vì vậy, giá bán cũng cơ bản ổn định. Hiện nay, một bộ sách giáo khoa chuẩn từ lớp 1 đến lớp 12 do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra chỉ có giá từ dưới 90.000 - 290.000 đồng. Thế nhưng, nếu thêm các đầu sách tham khảo thì có mức giá từ 200.000 - 700.000 đồng/bộ. Như vậy, giá chênh lệch giữa sách giáo khoa và sách tham khảo cao gấp từ 2-3 lần. Bên cạnh đó, điều khiến nhiều phụ huynh lo ngại là sự đa dạng, phong phú của thị trường sách tham khảo hiện nay cùng với tình trạng sách giả, sách in lậu, xuất bản chui chưa được hạn chế triệt để thì hệ lụy nhãn tiền là học sinh tiếp thu kiến thức không chuẩn, thậm chí sai lệch kiến thức cơ bản.

Chị Trần Thị Thu Uyên, Phó trưởng quầy sách Nhà sách Quảng Bình - Công ty Cổ phần Phát hành sách TP Hồ Chi Minh Fahasa cho biết: "Để nhận biết sách giả và sách thật là rất khó, chính vì vậy, phụ huynh và học sinh cần chú ý đến việc xem logo và tem dán ở mỗi đầu sách, lựa chọn những nhà xuất bản uy tín và chọn mua những cửa hàng sách lớn".

Quảng Bình hiện có 35 cơ sở kinh doanh, phát hành sách. Thời gian qua, để tăng cường công tác quản lý phát hành sách trên địa bàn tỉnh, Đội liên ngành phòng, chống in lậu tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra ở các cửa hàng kinh doanh sách giáo khoa. Tuy nhiên, do lực lượng thanh tra mỏng nên các cơ sở kinh doanh có nhiều cách để lách luật như chỉ bày bán một số lượng ít trên cửa hàng, còn lại cất giấu khi có khách mua mới đưa ra. Trong khi đó, đoàn thanh tra chức năng lại không có thẩm quyền kiểm tra ở những nơi riêng tư. Hoặc, thay vì lưu giữ sách trong kho như trước kia, nay các đơn vị phát hành sẽ chuyển trực tiếp khi cửa hàng có nhu cầu nên đã gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra phát hiện được sách giả, sách lậu.

Bà Trần Thị Diện, Phó Chánh thanh tra, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình cho biết: "Thời gian tới, Đội liên ngành sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động in ấn, phát hành sách; tăng cường công tác quản lý Nhà nước; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất; tăng cường phối hợp với Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, các cơ quan chức năng trong kiểm tra, giám sát, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi in lậu, phát hành sách lậu; đề nghị các chủ cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, in ấn, phát hành, xuất bản sách; thông báo cho các cơ quan quản lý Nhà nước về hành vi vi phạm pháp luật để xử lý kịp thời".

Để chọn và mua sách tham khảo đủ về số lượng và đáp ứng đúng chất lượng, theo kinh nghiệm của số đông giáo viên và phụ huynh, đó là khi chọn mua sách tham khảo phải hợp với trình độ của học sinh, chọn tác giả viết sách uy tín và không nên chạy theo thị hiếu ham mua nhiều, cần mua chọn lọc và đủ dùng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý thị trường sách tham khảo là việc cần làm ngay vì chất lượng sách tham khảo ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập, cũng như tích lũy kiến thức của học sinh.


Hoàng ThuVIDEO CLIP

Previous
  • Giảm nguy cơ mắc chủng virus corona mới (nCoV 2019)

  • VOV BACSI24

  • Đánh giặc Corona

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Người đàm phán

  • Người tình của Khang Hy

  • Mùa hè của Hồ Ly

  • Thần chết

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày :
MuaCKBán
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 04:08:45 PM 18/09/2020
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L 56.100 56.550
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 54.250 54.800
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 54.250 54.900
Vàng nữ trang 99,99% 53.700 54.500
Vàng nữ trang 99% 52.560 53.960
Vàng nữ trang 75% 38.729 41.029
Vàng nữ trang 58,3% 29.627 31.927
Vàng nữ trang 41,7% 20.579 22.879
qc