Sáng ngày 29/4, Ban Chỉ đạo Dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng giai đoạn 2 – Tiểu dự án tỉnh Quảng Bình (gọi tắt là Dự án TIIG II) đã tổ chức cuộc họp để bàn một số nội dung thực hiện Dự án. Đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án chủ trì cuộc họp.
 |
Quang cảnh cuộc họp. |
Dự án TIIG II có tổng mức đầu tư gần 11,9 triệu USD; trong đó, nguồn vốn vay ADB là gần 10,2 triệu USD, hơn 1,7 triệu USD là vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2018 đến năm 2024.
Mục tiêu của Dự án là góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật tuyến du lịch đường sông kết nối thành phố Đồng Hới với một số trung tâm du lịch văn hóa, tâm linh phía Nam của tỉnh. Từ đó, hình thành các sản phẩm du lịch đường sông, du lịch văn hóa độc đáo để thu hút du khách, khắc phục tính thời vụ của du lịch biển, thúc đẩy tăng trưởng du lịch, dịch vụ và kinh tế - xã hội của tỉnh. Hiệu lực Hiệp định vay của Dự án bắt đầu từ ngày 25/8/2020, đến nay là 20 tháng, chủ đầu tư đã chỉ đạo quyết liệt và hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là việc đấu thầu 3 gói thầu tư vấn chính của Dự án. Hiện nay, Tiểu dự án tỉnh Quảng Bình được nhà tài trợ ADB đánh giá là địa phương đứng đầu trong 5 tỉnh tham gia Dự án.
Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo Dự án đã làm rõ một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai Dự án TIIG II hoàn thành đúng tiến độ và đạt hiệu quả.
 |
Đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp. |
Kết luận cuộc họp, đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là Dự án quan trọng liên quan đến phát triển du lịch, kinh tế, văn hóa của tỉnh; các hạng mục của Dự án liên quan đến việc xây dựng hạ tầng giao thông đường thủy, đường núi và liên quan đến di sản văn hóa cấp quốc gia, vì vậy, việc triển khai Dự án cần thận trọng. Đồng thời, Ban Quản lý Dự án cần tiếp thu ý kiến của chủ đầu tư và các thành viên Ban Chỉ đạo để điều chỉnh, bổ sung kịp thời vào Dự án một cách phù hợp, để các hạng mục công trình đảm bảo môi trường, mỹ thuật, cảnh quan, công năng, hiệu quả sử dụng, khả năng chống chịu của các loại vật liệu xây dựng và hài hòa với thiên nhiên. Lưu ý, việc xây dựng ở di tích lịch sử bến phà Long Đại phải đảm bảo kiến trúc, vị trí, phù hợp với cảnh quan xung quanh và có sự đồng ý của Cục Di sản văn hóa.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư cần khẩn trương tiến hành các bước tiếp theo của Dự án, các thành viên Ban Chỉ đạo và các sở, ngành cũng cần ưu tiên cho việc tập trung thực hiện Dự án để hoàn thành tiến độ đề ra.