Lễ cúng ông Công, ông Táo là một phong tục có từ rất lâu đời ở Việt Nam. Hằng năm, vào ngày 23 tháng Chạp, mọi nhà đều làm mâm cơm cúng ông Công ông Táo để bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần đã bảo vệ họ suốt năm vừa qua.

Tùy theo phong tục tập quán ở mỗi địa phương sẽ có những nghi thức cúng ông Công, ông Táo khác nhau và cách chuẩn bị mâm cơm cúng cũng khác nhau. Ở miền Bắc, mọi người thường cúng ông Công ông Táo từ khoảng 20 tháng Chạp và muộn nhất là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp bởi quan niệm rằng, sau thời gian đó ông Táo đã lên chầu trời. Theo dân gian và phong tục truyền thống, ngày tiễn Táo quân về Trời được coi là bắt đầu của Tết. 

Chú thích ảnh

Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này,

các gia đình đều cúng cá chép. Một số gia đình mua cá chép giấy, tuy nhiên phần lớn đều mua 3 con

cá chép đỏ thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ cúng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chú thích ảnh

Đồ vàng mã, bộ 3 “mũ áo quan” là mặt hàng được tiêu thụ mạnh bởi đây là thứ không thể thiếu

trong lễ cúng các Táo theo phong tục truyền thống của người Việt. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Chú thích ảnh

Đồ lễ để cúng ông Công, ông Táo thường có một bộ mã ông Công và ba bộ mã ông Táo.

Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chú thích ảnh

Dù tuổi đã cao, nhưng bà cụ này vẫn muốn đích thân ra chợ để mua bó hoa cúc về cắm trên bàn thờ gia tiên trong những ngày Tết. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Chú thích ảnh

Ở các chợ trên địa bàn Hà Nội, gà luộc buộc cánh tiên, ngậm hoa được mua nhiều để cúng ông Công,

ông Táo. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Chú thích ảnh

Gà luộc buộc cánh tiên, ngậm hoa được mua nhiều để cúng ông Công, ông Táo. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Chú thích ảnh

Bà Liên (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) cẩn thận làm đồ lễ cúng ông Công, ông Táo

theo mâm cỗ truyền thống. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chú thích ảnh

Trong thời kinh tế thị trường, mọi thứ cho mâm lễ cúng đều có bán sẵn tại các chợ để phục vụ những gia đình bận rộn hoặc không có điều kiện tự tay làm mâm cỗ cúng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chú thích ảnh

Đi chợ Hàng Bè ở quận Hoàn Kiếm, tùy theo nhu cầu hay "túi tiền", người ta có thể mua bất cứ thứ gì

cho mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chú thích ảnh

Gia đình bà Liên (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại làm lễ tiễn ông Công, ông Táo

lên chầu trời từ sáng sớm ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chú thích ảnh

Nhiều người dân sống gần hồ Hoàn Kiếm đều mang cá chép vào tận đền Ngọc Sơn để thả xuống hồ

sau khi cúng ông Công, ông Táo từ sáng sớm ngày 23 tháng Chạp. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chú thích ảnh

Cá chép sống được cho ra chiếc chậu nhỏ, đặt cạnh mâm lễ vật để cúng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chú thích ảnh

Sau khi xong lễ, cá chép được đem thả phóng sinh ở ao hồ, sông suối gần nhà với ý nghĩa cá chép hoá rồng, làm phương tiện đưa các Táo trở về thiên đình. Bên cạnh đó, việc phóng sinh cá chép vào ngày này

còn thể hiện tấm lòng nhân hậu, đức độ và thiện lương của gia chủ. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

 

 

Theo baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/anh/tao-quan-ve-troi-tet-da-den-roi-20240202094647154.htm

 

 

Lượt xem: 202

Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



Tin liên quan

     Đóng góp ý kiến cho tin bài


    Mã xác thực không đúng.
       Liên kết website
       Thăm dò ý kiến, bình chọn
      Đánh giá của bạn về Trang Thông tin điện tử
      1931 người đã bình chọn
      Thống kê: 128.667
      Online: 108