Chiều ngày 28/2, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về triển khai các dự án tại Cảng hàng không Đồng Hới do đồng chí Vũ Thế Phiệt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc.
Làm việc với đoàn về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Lê Ngọc Quang, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Thị Hân, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Hới; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.
Phát biểu đặt vấn đề buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Quảng Bình có tiềm năng lớn về du lịch, dịch vụ và logistics, tuy nhiên, một trong những điểm nghẽn lớn nhất chính là hạ tầng giao thông, đặc biệt là Sân bay Đồng Hới chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển ngày càng cao. Vì vậy, việc mở rộng sân bay, xây dựng Nhà ga hành khách T2 là yêu cầu cấp bách để tạo động lực cho tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, đồng thời góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của khu vực.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Ngọc Quang nhấn mạnh, dự án này không thể chậm trễ hơn nữa, việc hoàn thành dự án sẽ mở ra cơ hội để Quảng Bình bứt phá mạnh mẽ, đón đầu làn sóng đầu tư, phát triển bền vững, đồng thời khẳng định Quảng Bình cam kết sẽ đồng hành cùng Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), quyết liệt tháo gỡ mọi khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để dự án được triển khai đúng tiến độ, đạt chất lượng cao nhất.

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACV Vũ Thế Phiệt thông tin về tình hình triển khai dự án.
Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 và mở rộng sân đỗ máy bay - Cảng hàng không Đồng Hới nhằm xây dựng Nhà ga hành khách T2 và các hạng mục phụ trợ với công suất khai thác đạt 3 triệu hành khách/năm, khai thác hành khách quốc nội; xây dựng mới 4 vị trí đỗ máy bay, nâng tổng vị trí đỗ lên 8 vị trí. Diện tích sử dụng đất của dự án dự kiến khoảng trên 15ha, tổng mức đầu tư trên 1.800 tỷ đồng. Về tiến độ, đối với Dự án thành phần 1 “Xây dựng Nhà ga hành khách T2”, dự kiến khởi công xây dựng trong quý II/2025, thời gian thi công 18 tháng, sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng trong quý IV/2026. Đối với Dự án thành phần 2 “Mở rộng sân đỗ máy bay”, được khởi công ngày 15/8/2024, dự kiến sẽ hoàn thành trước tháng 5/2025.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Ngọc Quang phát biểu kết luận buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, đại diện ACV cũng đã kiến nghị một số vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, thẩm duyệt thiết kế phòng cháy, chữa cháy…
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đã đánh giá tình hình triển khai dự án, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và tìm giải pháp tháo gỡ để đảm bảo tiến độ; đồng thời, thảo luận về cơ chế phối hợp, trách nhiệm của các bên, thống nhất lộ trình triển khai để dự án được thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ các dự án tại Cảng hàng không Đồng Hới.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Ngọc Quang đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động của ACV trong việc triển khai Dự án mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới cùng sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành của tỉnh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho dự án. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, đối với các công việc còn lại trong thưc hiện dự án, tỉnh sẽ tích cực, chủ động phối hợp các đơn vị liên quan để tháo gỡ khó khăn; đồng thời, yêu cầu các cơ quan liên quan phối hợp để đẩy nhanh tiến độ các thủ tục, công tác giải phóng mặt bằng, không chậm trễ, không để dự án phải chờ mặt bằng; UBND tỉnh thành lập Tổ công tác đặc biệt có nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra tiến độ triển khai; về phía ACV có cơ chế phối hợp, kịp thời thông tin về tiến độ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan phải vào cuộc với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm, hiệu quả trong phối hợp thực hiện dự án.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà động viên đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đang thi công trên công trường.
Trước đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Ngọc Quang, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa tiến độ Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 và mở rộng sân đỗ máy bay - Cảng hàng không Đồng Hới; thăm, tặng quà động viên đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đang thi công trên công trường của dự án.