Thứ Sáu 16/11/2018 
Cùng thầy thuốc lên đại ngàn Trường Sơn

Chuyên đề - Chuyên mục >> Sức khỏe

Cùng thầy thuốc lên đại ngàn Trường Sơn
Cập nhật lúc 09:43 22/09/2017

Qua điện thoại, bác sỹ Lê Đình Thi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa nói: “Mời nhà báo đi với anh em thầy thuốc chúng tôi một chuyến lên đại ngàn Trường Sơn làm công tác phòng chống sốt rét cho đồng bào nhé”. Nhận lời ông, tôi xách ba lô cùng các thầy thuốc vượt núi, băng rừng hàng trăm km đến với bà con. Chứng kiến những việc các anh làm, tôi mới thấy được nỗi vất vả cũng như cái tâm của người thầy thuốc đối với sức khỏe của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên giới.

Gần 5 giờ sáng, trời đất vùng cao Minh Hóa vẫn còn mờ sương. Phía sau trụ sở Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa vang lên tiếng gáy le te của những chú gà rừng. Trước sân đơn vị, chiếc xe 7 chỗ ngồi đã chất đầy thuốc, hóa chất, màn chống muỗi và những dụng cụ y tế khác. Một lát sau, xe lăn bánh chở tôi cùng 5 người thầy thuốc lên với đại ngàn Trường Sơn làm công tác phòng chống sốt rét cho đồng bào. Xe đến ngã ba Khe Ve rồi chạm đất Trọng Hóa. Từ bản Y Leeng xã Dân Hóa, đoàn đi theo hướng Tây Bắc vào với bà con vùng Lòm ở xã Trọng Hóa, qua những cung đường uốn lượn lên xuống dưới chân núi Giăng Màn.

Trên đường đi, bác sỹ Lê Đình Thi giới thiệu: chuyến này chúng ta sẽ lên với bản Dộ, Tà Vờng, Lòm. Nơi đó có gần 150 hộ dân là người Mày thuộc dân tộc Bru - Vân Kiều sinh sống. Cuộc sống của đồng bào còn rất nhiều khó khăn về kinh tế, nhận thức xã hội, nhất là các bệnh truyền nhiễm. Ở đó còn được mệnh danh là “sào huyệt” của sốt rét, bởi bà con ở giữa rừng, lại giáp với biên giới nước bạn Lào.

  Bác sỹ Lê Đình Thi khám sức khỏe cho bà con.

Theo bác sỹ Thi, muỗi truyền sốt rét bên Lào nhiều hơn ở nước ta. Còn sốt rét bên đó thường gọi là sốt rét ngoại lai, bệnh nặng hơn sốt rét nội địa. Trong khi đó, công tác phòng chống sốt rét cho bà con ở khu vực biên giới nước bạn gặp nhiều hạn chế. Mặt khác, người dân hai nước thường qua lại làm ăn với nhau nên dễ mắc bệnh. Theo số liệu thống kê của ngành Y tế, hàng năm, tỷ lệ người dân các bản trên tuyến đường vào Lòm mắc bệnh sốt rét chiếm phần lớn của toàn huyện.

Trước nguy cơ mắc bệnh sốt rét của đồng bào, Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa đã luôn chú trọng công tác phòng, chống cho bà con. Hàng năm, Trung tâm đều đầu tư nhân lực, hóa chất, trang thiết bị để làm công tác tuyên truyền, phòng chống sốt rét cho nhân dân bằng những việc làm cụ thể. Công việc này đòi hỏi phải hoàn thành trước mùa mưa lũ.

Đang say sưa câu chuyện với bác sỹ Thi thì chiếc xe đổ xuống con dốc dài đưa chúng tôi đến với bản Dộ. Bản này nằm bên một dòng suối nhỏ, có 40 hộ dân. Sau những cái bắt tay, chào đón thân mật với bà con, cán bộ trong đoàn mỗi người mỗi việc triển khai. Người thì lấy bình, pha thuốc để phun hóa chất. Người thì khám, kiểm tra sức khỏe cho đồng bào. Người thì tẩm màn cũ, người phát màn mới… Riêng bác sỹ Lê Đình Thi gọi trưởng bản Hồ Phoong cùng 6 người dân đi lên một ngôi nhà sàn. Bác sỹ Thi nhẹ nhàng lấy từng bộ quần áo của đồng bào đang phơi trên một sợi dây trước nhà rũ mạnh rồi gấp lại.

Bác sĩ Thi nói: “Bà con thấy chưa, quần áo chúng ta vắt nhiều lên dây thế này sẽ làm nơi trú ẩn cho muỗi. Mà đây là loại muỗi gây sốt rét đó, bà con biết chưa. Muốn không bị muỗi đốt, không bị sốt rét thì bà con thay quần áo ra phải giặt sạch sẽ, phơi khô rồi cho vào bao hoặc hòm để cất giữ, không cho muỗi trú ẩn và đốt chúng ta”.

Ở bên dưới nhà sàn, anh Đinh Nhật Huy, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh cùng vài người dân khác nhặt lại những cái bát hỏng, đồ nhựa, chum vại còn đọng nước đổ đi rồi úp lại cẩn thận. Tay anh làm, miệng anh giải thích: “Những thứ đọng nước lâu ngày sẽ là nơi để muỗi sinh sản, gây ra sốt rét, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con. Vì vậy, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra, đổ nước cặn lâu ngày trong các vật dụng của gia đình để muỗi khỏi sinh đẻ”. 

Ở bên cạnh con suối nhỏ, hàng chục hộ dân đã tự giác đưa màn chống muỗi cho đội ngũ y tế nhuộm hóa chất và phát màn mới. Một cán bộ y tế khác cũng đang phối hợp với trạm y tế xã, Bộ đội Biên phòng phun hóa chất xung quanh các nhà dân.

Anh Hồ Kăn, một người dân bản Dộ cho biết: “Trước đây, bà con chỉ sợ con thú, con ma rừng thôi chứ có ai sợ con muỗi đâu. Cứ mỗi lần đau ốm thì dùng lá cây điều trị, trị không lành thì gọi thầy đến cúng để bắt con ma rừng nhưng mấy ai hết bệnh đâu. Giờ được cán bộ y tế tuyên truyền, nói về tác hại của con muỗi, của sốt rét bà con mới thấy sợ. Chừ trong bản ai cũng phải vệ sinh nhà cửa, vườn tược sạch sẽ để muỗi không sinh đẻ. Đi ngủ phải mắc màn để không bị muỗi đốt. Nếu mắc bệnh sốt rét phải ra trạm xá điều trị chứ không dùng lá để uống, không gọi thầy cúng, thầy mo về xua đuổi tà ma nữa”.

  Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa tẩm màn phòng, chống sốt rét cho người dân.

Khi mặt trời đã đứng bóng, công việc của các thầy thuốc cũng vừa kết thúc. Ăn xong bữa cơm trưa đạm bạc cùng bà con, đoàn lại cuốc bộ trên con dốc dựng đứng lên bản Tà Vờng. Tại đây, đoàn cán bộ cùng với dân bản thay nhau xuống suối gánh nước lên để tẩm màn, phun hóa chất phòng, chống sốt rét; đồng thời, tuyên truyền cho bà con biết làm vệ sinh môi trường, ăn chín, uống sôi để phòng, chống một số loại dịch bệnh và nâng cao sức khỏe.

Khi mặt trời khuất sau dãy núi Giăng Màn, trưởng bản Hồ Khiên nói: “Cảm ơn các cán bộ đã vất vả lên chăm lo sức khỏe cho đồng bào miềng. Nhưng tiếc quá, hôm nay đang là mùa làm cỏ lúa rẫy nên còn nhiều người ở trên nương lắm, chắc họ không biết phòng, chống sốt rét đâu. Chừ miềng biết, miềng nói nhưng chưa chắc bà con nghe, chỉ có cán bộ nói, họ mới tin, mới làm theo”. Không ngần ngại, bác sỹ Lê Đình Thi cùng một cán bộ trong đoàn mang theo chút lương khô, nước uống, võng, màn rồi nhờ trưởng bản dẫn lên nương.

Vào một cái chòi canh lúa của một hộ dân, trưởng bản Hồ Khiên gọi toàn bộ người dân trên rẫy tập trung về một chỗ. Lúc này, trời đã nhá nhem tối, từng đàn muỗi khát máu cứ vo ve bay theo người. Bác sỹ Lê Đình Thi bắt một con muỗi rồi nói với giọng nhẹ nhàng: “Thưa bà con, đây là muỗi A-nô-phen, chúng thường gây ra bệnh sốt rét cho chúng ta. Vì vậy, khi ngủ ở nhà hay ở rừng, chúng ta cũng phải mắc màn để chống muỗi nhé”. Nói xong, người bác sỹ này liền trực tiếp hướng dẫn bà con cách mắc màn, dém màn cho đúng cách. Đêm khuya giữa núi rừng không thể trở về bản nên chúng tôi quyết định ở lại trò chuyện với bà con về cách phòng, chống sốt rét, mắc võng ngủ lại giữa đại ngàn Trường Sơn.

Ngày hôm sau, tôi cùng đoàn cán bộ y tế tiếp tục vào với bà con bản Lòm làm những công việc như thường lệ. Trong chiến dịch phòng, chống sốt rét cho đồng bào các xã biên giới, Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa đã đi hàng chục chuyến lên với đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ sự nhiệt tình, hết lòng với nhân dân nên tình trạng sốt rét trên địa bàn đã được khống chế.

Nếu như năm 2016, toàn huyện có 60 ca mắc bệnh sốt rét thì năm 2017 chỉ có 18 trường hợp xảy ra và đã được điều trị kịp thời. Những bệnh nhân này thường ở các xã biên giới và mang mầm bệnh từ nước bạn Lào qua. Để có được thành công đó, có vai trò rất lớn của những người thầy thuốc. Bác sỹ Lê Đình Thi tâm sự: “Đây là trách nhiệm của cán bộ y tế chúng tôi mà. Những vất vả đó có đáng gì đâu, quan trọng là nhận thức về việc phòng, chống sốt rét của người dân được nâng lên, bệnh sốt rét được khống chế là niềm vui, niềm hạnh phúc nhất của người thầy thuốc như chúng tôi”…


CTV Xuân VươngVIDEO CLIP

Previous
 • Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quảng Bình

 • Đường bay mới Đồng Hới - Chiang Mai

 • Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

 • Trên biển quê hương

 • Vũng Chùa - Đảo Yến

 • Đồng Hới

 • Đền công chúa Liễu Hạnh

 • Động Tiên Sơn

 • Động Thiên Đường

 • Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

 • Hang Sơn Đoòng

 • Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 • Hang Én

 • Quảng Bình điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á

 • Phim bom tấn Kong: Skull Island và cơ hội cho du lịch Quảng Bình

 • Cuộc thi tìm hiểu Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trên Internet

 • Kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro thăm Quảng Bình

Next

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
 • Thề không gục ngã

 • Mối thù gia tộc

 • Con gái ông trùm

 • Nếu như yêu

 • Ngược dòng

 • Hoa thiên cốt

 • Lời nguyền Sapphire

Next


Ngoại tệ
MuaCKBán
AUD 16773.73 16874.9817062.87
CAD 17433.81 17592.1417788.02
CHF 22826.96 22987.8823290.37
DKK 0 3485.463595.47
EUR 26210.11 26288.9826687.12
GBP 29440.34 29647.8829918.1
HKD 2932.36 2953.032997.87
INR 0 323.23335.98
JPY 200.61 202.64209.05
KRW 19.06 20.0621.32
KWD 0 76458.9279475.73
MYR 0 5531.925604.72
NOK 0 2705.782791.18
RUB 0 352.75393.15
SAR 0 6195.966440.43
SEK 0 2540.052604.54
SGD 16731.07 16849.0117036.62
THB 693.6 693.6722.69
USD 23265 2326523355
Giá vàng
LoạiMuaBán
qc