Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình
qc
Thứ 7 20/07/2024

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cu Ba thăm và làm việc tại Quảng Bình
Cập nhật lúc 19:37 25/09/2023

Nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao hai nước Cu Ba và Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cu Ba Phi-đen Cát-xtơ-rô đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023), chiều nay (25/9), đồng chí Ết-xtê-ban La-xô Ết-nan-đết, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cu Ba cùng các đồng chí trong Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình.

Đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa cho đồng chí Ết-xtê-ban La-xô Ết-nan-đết, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân
và Hội đồng Nhà nước Cu Ba.

Tham dự về phía Trung ương có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các đồng chí trong Đoàn đại biểu cấp cao hai nước Cu Ba và Việt Nam.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và đông đảo cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

Đón đoàn tại Sân bay Đồng Hới, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình trân trọng chào mừng đồng chí Ết-xtê-ban La-xô Ết-nan-đết, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cu Ba cùng các đồng chí trong đoàn đến thăm và làm việc tại Quảng Bình.

Quang cảnh buổi gặp gỡ.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Cu Ba Phi-đen Cát-xtơ-rô thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình bày tỏ vinh dự được đón đồng chí Ết-xtê-ban La-xô Ết-nan-đết, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba cùng các đồng chí trong Đoàn đại biểu cấp cao hai nước Cuba và Việt Nam đến thăm, làm việc tại Quảng Bình

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, cách đây 50 năm, từ ngày 12 đến ngày 17/9/1973, tỉnh Quảng Bình rất vinh dự và tự hào được đón Lãnh tụ Cuba Phi-đen Cát-xtơ-rô đến thăm Quảng Bình và vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên và duy nhất của một nguyên thủ nước ngoài tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Chuyến thăm đã trở thành dấu mốc lịch sử và biểu tượng tiêu biểu của mối quan hệ anh em Việt Nam – Cu Ba, khẳng định tình đoàn kết cùng chung chiến hào và sự ủng hộ, giúp đỡ mạnh mẽ của Chính phủ và Nhân dân Cu Ba cho Nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng đất nước sau chiến tranh. Cũng tại chuyến thăm này, Lãnh tụ Cu Ba Phi-đen Cát-xtơ-rô đã có cuộc nói chuyện hơn 2 giờ với Đảng bộ và Nhân dân Quảng Bình. Chủ tịch Phi-đen Cát-xtơ-rô đã quyết định giúp tỉnh Quảng Bình quy hoạch lại thị xã Đồng Hới và xây tặng tỉnh Quảng Bình Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới để phục vụ Nhân dân địa phương và quân nhân từ chiến trường miền Nam. Đây là món quà quý báu mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cu Ba anh em đã dành tặng cho tỉnh Quảng Bình nói riêng và Nhân dân Việt Nam nói chung. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình mãi mãi trân trọng, ghi nhớ tình cảm cao quý, sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, thắm tình anh em mà đất nước Cu Ba, đứng đầu là Lãnh tụ Phi-đen Cát-xtơ-rô đã dành cho Quảng Bình và vùng giải phóng miền Nam Việt Nam trong những thời điểm cam go, ác liệt nhất.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng cũng nhấn mạnh: để gìn giữ, phát huy những tình cảm quý báu đó, thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã chú trọng tăng cường hợp tác với Cu Ba, đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cu Ba vào cuối tháng 4 năm 2023, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã ký kết Bản ghi nhớ với Bộ Y tế nước Cộng hòa Cu Ba về việc hợp tác trên lĩnh vực y tế; ký kết Ý định thư về việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với tỉnh Santiago de Cu Ba.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng khẳng định: tỉnh Quảng Bình trân trọng cảm ơn tình cảm chân thành của Nhà nước và Nhân dân Cu Ba trong thời gian qua, đã tiếp tục quan tâm cử chuyên gia y tế đến làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới để khám, chữa bệnh cho bà con Nhân dân địa phương; cử các chuyên gia trên các lĩnh vực xây dựng tham gia giám sát các công trình quan trọng tại Việt Nam. Thời gian tới, tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục tuyên truyền, giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống hợp tác, hữu nghị, tình cảm tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam – Cu Ba, đặc biệt là tình cảm quốc tế trong sáng của người đồng chí, người cộng sản chân chính Phi-đen Cát-xtơ-rô. Xem đây là tài sản tinh thần vô giá cần được bảo vệ, phát huy trong quá trình phát triển đi lên của tỉnh. Đồng thời, mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước và Nhân dân Cu Ba trong thời gian tới.

Phát biểu với Đoàn đại biểu cấp cao hai nước Việt Nam – Cu Ba, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới khẳng định, Bệnh viện là món quà ý nghĩa mà Đảng, Chính phủ và Nhân dân Cu Ba anh em đã dành tặng cho tỉnh Quảng Bình và Nhân dân Việt Nam. Bệnh viện chính thức đi vào hoạt động từ ngày 09/9/1981. Trải qua hơn 42 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã được đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại và trở thành Bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế với quy mô hơn 1.000 giường bệnh; 44 khoa, phòng; 849 viên chức, người lao động, trong đó có 216 bác sỹ, 28 dược sỹ, 461 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên. Trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy, uy tín của tỉnh Quảng Bình. Thực hiện Đề án thuê chuyên gia Cu Ba hỗ trợ khám, chữa bệnh, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện, đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã mời được 7 chuyên gia Cu Ba sang làm việc, trong đó có 4 chuyên gia đã hoàn thành nhiệm vụ và kết thúc hợp đồng. Qua thời gian làm việc tại Bệnh viện, các chuyên gia đã giúp mang lại những kết quả đáng ghi nhận.

Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu đã được giao lưu, chia sẻ những câu chuyện chân thành, cảm xúc từ các nhân chứng là những người đã được gặp gỡ, tiếp xúc với  Lãnh tụ Phi-đen Cát-xtơ-rô khi ông đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, cũng như những người Việt Nam yêu mến và có tình cảm cảm đặc biệt dành cho Chủ tịch Phi-đen Cát-xtơ-rô và đất nước Cu Ba anh em.

Cũng tại buổi gặp gỡ, đồng chí Ết-xtê-ban La-xô Ết-nan-đết, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cu Ba nhắc đến tình cảm đặc biệt của Nhân dân Việt Nam đối với Nhân dân Cu Ba và ngược lại. Nhấn mạnh mỗi lần thăm Việt Nam ông đều rất vui vì được chứng kiến Việt Nam nói chung, Quảng Bình nói riêng đang thay đổi từng ngày. Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cu Ba khẳng định, lần trở lại Việt Nam này của ông đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Phi-đen Cát-xtơ-rô thể hiện tình cảm anh em giữa 2 dân tộc, 2 Đảng và 2 Nhà nước.

Đồng chí Ết-xtê-ban La-xô Ết-nan-đết, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền
Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cu Ba thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhân nhi đang điều trị
tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới .

Trước đó, đồng chí Ết-xtê-ban La-xô Ết-nan-đết cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các thành viên trong đoàn đã dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Cu Ba Phi-đen Cát-xtơ-rô trong khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới; thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện, đặc biệt là các bệnh nhân nhi. Đồng chí Ết-xtê-ban La-xô Ết-nan-đết và đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, chúc các bệnh nhân tích cực điều trị để sớm trở về với gia đình; đồng thời khẳng định, Lãnh tụ Phi-đen Cát-xtơ-rô là người đã dạy cho người Cu Ba biết yêu thương người Việt Nam. Giữa cuộc chiến ác liệt tại Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro đã từng nói: “Vì Việt Nam, Cu Ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và nhấn mạnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới mãi mãi là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết giữa 2 nước Việt Nam – Cu Ba.


Quốc Việt – Công Hưng – Ngọc Hải

qc


VIDEO NỔI BẬT

Xem thêm

Trailer Kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 78 năm thành lập Công đoàn Quảng Bình (1/8/1946 - 1/8/2024)

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Giới thiệu phim

  • Truy hồi công lý

Next

LỊCH TRUYỀN HÌNH  

Chương trình truyền hình 20/07/2024

6h05 Quảng Bình ngày mới
6h20 Khám phá Quảng Bình: Động Tiên Sơn "Chốn bồng lai tiên cảnh"
6h25 Phóng sự : Thị xã Ba Đồn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
6h45 Trang truyền hình Lệ Thủy
7h00 Phim truyện: Lãng mạn trong tay em – Tập 19
7h45 Giảm nghèo và giải quyết việc làm
8h00 24h.TV
8h15 Khoa giáo: Trồng ớt xanh theo tiêu chuẩn Vietgap
8h30 Phim tài liệu: Việt Nam Tổ quốc nhìn từ biển - Phần 3 - Tập 5
9h00 Kids Dance
9h15 Tọa đàm: Quảng Bình chào đón mùa Du lịch 2024
9h50 Trang truyền hình thành phố Đồng Hới
10h00 Sách hay thay đổi cuộc đời
10h15 Phim tài liệu: Bạch Đằng Giang vang mãi hồn dân tộc
10h45 Quốc phòng toàn dân
11h00 Ký sự: Làng nghề ven sông - Tập 3
11h15 Công thương Quảng Bình
11h30 Thời sự QBTV
11h55 Phim truyện: Màu của tình yêu - Tập 16
12h40 Phim tài liệu: Việt Nam Tổ quốc nhìn từ biển - Phần 3 - Tập 5
13h15 Nông dân Quảng Bình
13h30 Câu chuyện âm nhạc
13h45 Dân tộc và Miền núi
14h00 Vì chủ quyền an ninh biên giới
14h15 Dọc miền đất nước: Cây đa lớn nhất Việt Nam
14h30 An toàn giao thông
14h45 Âm vang miền cửa biển
15h00 Phim truyện: Lãng mạn trong tay em – Tập 19
15h45 Với khán giả xem truyền hình
16h00 Phim tài liệu: Bạch Đằng Giang vang mãi hồn dân tộc
16h30 Kids Dance
16h45 Ký sự: Làng nghề ven sông - Tập 3
17h00 Thời sự QBTV
17h10 Khám phá Quảng Bình: Động Tiên Sơn "Chốn bồng lai tiên cảnh"
17h15 Truyền hình Quân khu 4
17h30 Phim truyện: Màu của Tình yêu - Tập 16
18h15 Khoa học và công nghệ
18h30 Trang truyền hình thành phố Đồng Hới
18h40 24h.TV
19h00 Tiếp sóng VTV
19h45 Thời sự QBTV
20h15 Phim tài liệu: Huyền thoại một con đường
20h50 Phim truyện: Lãng mạn trong tay em – Tập 20
21h35 24h.TV
21h50 Khám phá Quảng Bình: Động Tiên Sơn "Chốn bồng lai tiên cảnh"
21h55 Sách hay thay đổi cuộc đời

VIDEO CLIP

Previous
  • Trailer Kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 78 năm thành lập Công đoàn Quảng Bình (1/8/1946 - 1/8/2024)

  • Trailer Giải Bóng chuyền truyền thống công nhân, viên chức, lao động lần thứ 27, năm 2024

  • Trailer Chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029

  • Trailer Liên hoan Dân vũ thể thao Quảng Bình năm 2024

  • Trailer Hào khí Quảng Bình 420 năm (1604 - 2024)

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày : 7/20/2024 4:18:36 PM
MuaCKBán
AUD 16,547.77 16,714.9217,251.22
CAD 18,019.96 18,201.9818,785.99
CHF 27,789.30 28,070.0028,970.62
CNY 3,415.53 3,450.033,561.26
DKK - 3,630.673,769.72
EUR 26,883.34 27,154.8928,357.49
GBP 31,944.95 32,267.6333,302.93
HKD 3,161.90 3,193.843,296.31
INR - 301.96314.03
JPY 156.15 157.73165.27
KRW 15.80 17.5619.15
KWD - 82,742.1886,050.40
MYR - 5,362.425,479.39
NOK - 2,292.552,389.90
RUB - 272.80301.99
SAR - 6,737.277,006.64
SEK - 2,340.142,439.51
SGD 18,369.80 18,555.3519,150.69
THB 618.03 686.70713.00
USD 25,128.00 25,158.0025,458.00
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 08:36:45 AM 20/07/2024
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L - 1KG 78.000 80.000
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 75.700 77.100
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,5 chỉ 75.700 77.200
Vàng nữ trang 99,99% 75.600 76.700
Vàng nữ trang 99% 73.941 75.941
Vàng nữ trang 75% 55.181 57.681
Vàng nữ trang 58,3% 42.371 44.871
Vàng nữ trang 41,7% 29.637 32.137
qc qc