Hoi nghi APRSAF-27 se dien ra tai Ha Noi vao cuoi thang 10 hinh anh 1
Các đại biểu tham dự APRSAF 26 chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: vnsc.org.vn)

Ngày 26/3, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, Hội nghị “Diễn đàn các Cơ quan Vũ trụ khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27-APRSAF-27” sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 27-30/10.

Dự kiến hội nghị có sự tham gia của các cơ quan vũ trụ đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Australia...

Hội nghị APRSAF-27 do Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) và Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tổ chức.

Với chủ đề “Vũ trụ với cộng đồng: Mở rộng sự tiếp cận và lợi ích,” APRSAF-27 sẽ có các phiên họp của 4 tiểu ban chuyên môn và các sự kiện bên lề truyền thống như cuộc thi chế tạo tên lửa nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thi thiết kế poster chào mừng hội nghị với chủ đề “Hòa bình trong không gian.”

Tại Phiên họp toàn thể, đại diện các cơ quan vũ trụ của các nước trong khu vực sẽ trình bày báo cáo tổng quan về kết quả và phương hướng ứng dụng công nghệ vũ trụ của mỗi nước; báo cáo của 4 tiểu ban chuyên môn; thảo luận các biện pháp tăng cường sự hợp tác trong khu vực.

APRSAF-27 là cơ hội thuận lợi để Việt Nam tăng cường và mở rộng hợp tác về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ với các nước và các tổ chức quốc tế, nâng cao vị thế trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, đồng thời tạo cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý Việt Nam gặp gỡ, trao đổi chuyên môn, hợp tác quốc tế, đặc biệt về đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ vũ trụ.

Trong quá trình lịch sử 26 năm của mình, APRSAF đã trở thành một trong những diễn đàn mở lớn nhất trong lĩnh vực hoạt động không gian với sự tham gia của các cơ quan không gian, cơ quan chính phủ, ngành công nghiệp, học viện và các tổ chức liên quan đến không gian khác trên trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Hoàng Nam
chinhphu.vn