Nhung lieu vacxin phong COVID-19 dau tien se duoc danh cho tuyen dau hinh anh 1Tiến hành công tác khử khuẩn tại sân bay. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 24/2, chuyến bay mang những liều vắcxin COVID-19 của AstraZeneca đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp thêm sức mạnh trong cuộc chiến chống đại dịch của Việt Nam.

Lô hàng gồm 117.600 liều vắcxin phòng COVID-19 đầu tiên có mặt trong nước. Vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam vào đầu tháng 2/2021.

Ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu

Giáo sư Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay: “Những liều vắcxin COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca đã có mặt kịp thời trong lúc cả nước đang ứng phó với đợt bùng phát mới. Chúng tôi sẽ ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu và các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Hiện nay Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất vắcxin khác để cung cấp đầy đủ vắcxin cho người dân trong năm 2021 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị."

Vắcxin này sẽ giúp Việt Nam tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch COVID-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự hợp tác tích cực của tất cả các cơ quan, bộ, ngành liên quan, AstraZeneca Việt Nam và Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với vắcxin phòng COVID-19.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi trân trọng biết ơn chiến lược tiếp cận vắcxin chủ động và sự tin tưởng của Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho lô vắcxin có thể sớm có mặt tại Việt Nam. Theo hướng dẫn, những liều vắcxin đầu tiên này sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng cuối cùng trước khi được bàn giao cho Bộ Y tế/VNVC để bắt đầu công tác tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên.”

Trải qua 27 năm gắn bó với Việt Nam, AstraZeneca cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, Bộ Y tế và VNVC để cung cấp vắcxin cho người dân nhanh chóng và an toàn nhất có thể.

Nhung lieu vacxin phong COVID-19 dau tien se duoc danh cho tuyen dau hinh anh 2
Đại diện Bộ Y tế và các bên tại buổi tiếp nhận lô vắcxin đầu tiên đã về đến Việt Nam.
(Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhận định: “Vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford là một ví dụ điển hình của nền khoa học và sự đổi mới, sáng tạo của Vương quốc Anh. Tôi rất vui vì vắcxin này giờ đây đã có mặt tại Việt Nam để triển khai chương trình tiêm chủng trong nước. Khoa học và sự hợp tác sẽ giúp chúng ta đánh bại được đại dịch.”

Theo các nghiên cứu, vắcxin đã được chứng minh là dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có biểu hiện triệu chứng. Sau khi tiêm liều đầu tiên, vắcxin có hiệu lực bảo vệ 76% trong 90 ngày và hiệu lực bảo vệ không suy giảm đáng kể trong khoảng thời gian này. Hiệu lực vắcxin sau khi tiêm nhắc liều thứ hai đạt được cao hơn nếu kéo dài khoảng cách so với liều 1, đạt 81% khi khoảng cách giữa hai liều tiêm kéo dài đến 12 tuần trở lên.

Phê duyệt dùng khẩn cấp ở hơn 50 nước

Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắcxin COVID-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID-19 từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. Các phân tích cũng cho thấy, vắcxin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng. Tỷ lệ đáng kể này được xác định dựa trên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hàng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại Anh.

Vắcxin COVID-19 AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất sáu tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

Lô vắcxin này được sản xuất bởi AstraZeneca thông qua chuỗi cung ứng toàn cầu. Để đảm bảo tiếp cận rộng rãi và bình đẳng với vắcxin, trong năm 2020, AstraZeneca đã xây dựng hơn mười chuỗi cung ứng tầm khu vực, vận dụng năng lực của chính công ty và phối hợp với hơn 20 đối tác để đẩy mạnh quá trình sản xuất và cung ứng vắcxin.

Vắcxin COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 50 quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin này nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp cận vắcxin cho hơn 145 quốc gia thông qua COVAX Facility, hoạt động thu mua và cung ứng vắcxin trong cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa COVID-19 (COVAX).

Nhung lieu vacxin phong COVID-19 dau tien se duoc danh cho tuyen dau hinh anh 3Nhân viên làm công tác khử khuẩn các lô hàng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vắcxin ngừa COVID-19 của AstraZeneca được đồng phát minh bởi Đại học Oxford và công ty sản xuất hỗ trợ Vaccitech. Vắcxin sử dụng vectơ virus mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở con tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2. Sau khi tiêm vắcxin, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm virus sau đó.

Quyết định phê duyệt của Việt Nam dựa trên phân tích 23.745 đối tượng từ 18 tuổi trở lên, với 232 trường hợp nhiễm COVID-19 có triệu chứng từ các thử nghiệm lâm sàng pha III của Vương quốc Anh và Brazil do Đại học Oxford thực hiện.

Dữ liệu an toàn được công bố đến nay từ hơn 20.000 người tham gia trong bốn thử nghiệm lâm sàng ở Anh, Brazil và Nam Phi. Công bố trên Tạp chí The Lancet khẳng định rằng COVID-19 Vaccine AstraZeneca được dung nạp tốt và không có biến cố bất lợi nghiêm trọng nào được xác nhận liên quan đến vắc xin. Đối tượng tham gia nghiên cứu đa dạng về vùng địa lý và chủng tộc, khỏe mạnh hoặc có tình trạng bệnh lý nền ổn định.

Bên cạnh chương trình do Đại học Oxford thực hiện, một nghiên cứu cũng đang được AstraZeneca tiến hành tại Hoa Kỳ, thuộc chương trình toàn cầu của công ty. Tổng cộng, đại học Oxford và AstraZeneca dự kiến sẽ có sự tham gia của hơn 60.000 người trên toàn thế giới.

Theo Thùy Giang
vietnamplus.vn