Ngày 4/6, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Tư Sơn cùng hai đồng phạm về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép hơn 212kg thuốc nổ, 1.300 kíp nổ, 170m dây cháy chậm. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an Quảng Bình đã phát hiện trên địa bàn có nhiều đường dây, đối tượng có hành vi buôn bán vật liệu nổ chuyên nghiệp. Công an Quảng Bình đã nhanh chóng lập chuyên án để đấu tranh triệt xóa.

Sau một thời gian đấu tranh theo dõi, ngày 21/5, lực lượng chức năng Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng liên quan bắt quả tang Hoàng Thị Dịu (sinh năm 1975, trú tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) và Nguyễn Hữu Chức (sinh năm 1969, trú tại phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) đang vận chuyển trái phép 140,5kg thuốc nổ bằng xe taxi do Nguyễn Hữu Chức điều khiển.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hoàng Thị Dịu, lực lượng chức năng thu giữ thêm 1.300 kíp nổ và khoảng 170m dây cháy chậm. Đấu tranh bước đầu, Dịu khai nhận đã mua vật liệu nổ từ Nguyễn Tư Sơn và đã thanh toán trước số tiền 50 triệu đồng cho Sơn.

Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan Công an tỉnh tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của vợ chồng Nguyễn Tư Sơn (sinh năm 1966) và Dương Thị Thu (sinh năm 1974) trú tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; thu giữ thêm 72,3kg thuốc bom, 50 triệu đồng tiền mặt (là số tiền mà Dịu đã dùng để thanh toán cho Sơn trước đó) và một số tang vật liên quan.

Tuy nhiên, tại thời điểm khám xét, đối tượng Nguyễn Tư Sơn đã bỏ trốn. Được biết, Nguyễn Tư Sơn được xem là đối tượng cộm cán của đường dây buôn bán trái phép thuốc nổ với số lượng lớn.

Ngày 22/5, Dương Thị Thu (vợ Sơn) và Nguyễn Tư Tôn (con trai Sơn) đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận đã trực tiếp vận chuyển thuốc nổ từ nhà Sơn đến giao hàng cho Hoàng Thị Dịu và Nguyễn Hữu Chức.

Đối tượng Nguyễn Tư Sơn sau gần 1 ngày bỏ trốn cũng đã đến cơ quan công an đầu thú và nhận tội.

Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng với các đối tượng Nguyễn Tư Sơn, Hoàng Thị Dịu, Nguyễn Hữu Chức và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Dương Thị Thu để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Theo Võ Dung
vietnamplus.vn