Trieu tap mot phu nu tung tin sai su that lien quan den dich COVID-19 hinh anh 1 Ảnh minh họa. (Nguồn: cand.com)

Ngày 12/8, Công an thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Ninh triệu tập một người phụ nữ tên N.T.X (trú tại phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí) do có hành vi tung tin sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 27/7, N.T.X đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải bài viết không đúng sự thật nội dung phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch COVID-19 và lĩnh vực du lịch, trong đó có những sai lệch về diễn biến tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng chống dịch, gây ảnh hưởng tiêu cực tới dư luận xã hội và công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Tại cơ quan Công an, N.T.X đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin trên facebook cá nhân của mình là sai, nội dung đăng tải không đúng sự thật; đồng thời gỡ bỏ bài viết trên facebook cá nhân, cam kết không tái phạm và đăng tải bài viết đính chính thông tin.

Hiện Công an thành phố đang hoàn tất thủ tục để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch, cập nhật thông tin một cách có chọn lọc, không nên đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính thống, chưa xác thực, gây hoang mang, ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận xã hội.

Hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ.

Theo Lê Xuân - Văn Đức
vietnamplus.vn