Buổi trao tặng có sự tham gia của ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Giám đốc Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam và đại diện Cơ quan dịch vụ dự án của Liên hợp quốc (UNOPS) tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh cả thế giới đang phải đối mặt với cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam đang bước vào đợt dịch COVID-19 thứ 4, tuy nhiên đợt dịch này tốc độ lây lan, khả năng phát tán nhanh và lan rộng.

Hiện nay, Bộ Y tế huy động tổng lực ngành y tế, thành lập 2 bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh và Bắc Giang, gồm các chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực đã có kinh nghiệm trong phòng chống dịch COVID-19 từ các đợt dịch trước đây.

Viet Nam tiep nhan 40 may do than nhiet tu xa cua Chinh phu Han Quoc hinh anh 2Ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Có thể nói đây là đợt huy động lớn nhất từ trước đến nay của ngành y tế trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn dân, đặc biệt là tại 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

“Bộ Y tế đã huy động lực lượng lớn về nhân lực, trang thiết bị bao gồm cả sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm, thiết lập các khu vực ICU (hồi sức tích cực) và nhiều hỗ trợ chuyên môn khác cho Bắc Ninh và Bắc Giang vì số lương các ca mắc lớn,” Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Hiện Bộ Y tế đang cùng với hai tỉnh nỗ lực kiểm soát dịch trong cộng đồng, khống chế dịch ở khu công nghiệp để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt cho ngành y tế và trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19. Điều này thể hiện mối quan hệ và tình cảm tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

“Ngày hôm nay, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc hỗ trợ hệ thống máy đo thân nhiệt trị giá gần 1 triệu USD cho Việt Nam, là sự hỗ trợ cần thiết và quý báu để góp phần thúc đẩy cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, góp phần vào việc kiểm soát dịch bệnh. Các máy đo thân nhiệt từ xa này rất hữu ích, thiết thực cho những nơi đông người như cảng hàng không…” Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Mặt khác, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng mong muốn tới đây, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc, các doanh nghiệp của Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ vật tư y tế, trang thiết bị xét nghiệm, đặc biệt là vaccine cho công cuộc phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn được tiếp cận vaccine sớm nhất và rộng nhất để nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Do đó, nếu phía Hàn Quốc có nguồn cung ứng vaccine thì tạo cơ chế để phối hợp cung ứng vaccine nhanh chóng cho cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam được sử dụng,” Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Viet Nam tiep nhan 40 may do than nhiet tu xa cua Chinh phu Han Quoc hinh anh 3
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc
đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều năm qua. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết những năm qua, Chính phủ Hàn Quốc và KOICA đã đồng hành không ngừng nghỉ cùng sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sự đồng hành đó càng được khẳng định rõ hơn qua những dự án hỗ trợ Việt Nam ngay từ những ngày đầu ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trên cơ sở làm việc với Bộ Y tế, xuất phát từ việc Việt Nam là nước phát triển kinh tế nhanh và mạnh, trong thời gian có dịch vẫn thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, vì vậy sự đi lại di chuyển của các chuyên gia, người nước ngoài và sự di chuyển trong nước là rất nhiều.

Để có hệ thống giám sát hiệu quả và chính xác, đảm bảo phòng chống các ca nhiễm từ những biểu hiện ban đầu, tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng dịch của Việt Nam, Bộ Y tế và KOICA đã thống nhất thực hiện dự án lắp đặt 40 máy đo thân nhiệt từ xa tại 10 sân bay quốc tế của Việt Nam và tổ chức một chương trình tăng cường năng lực cho các chuyên gia y tế và cán bộ phụ trách kiểm dịch của Việt Nam. Tổng giá trị gói viện trợ không hoàn lại của KOICA cho Bộ Y tế là khoảng 1 triệu USD.

Việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa sẽ giúp đảm bảo môi trường an toàn hơn cho hành khách đi máy bay và nhân viên sân bay.

Theo P.V
vietnamplus.vn