Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình
Thứ Ba 18/06/2024

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ >> Phóng sự

Học giả Anh: Chiến thắng Điện Biên Phủ tác động sâu sắc tới toàn thế giới
Cập nhật lúc 15:41 04/05/2024

Học giả Anh khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tác động sâu sắc tới toàn thế giới, thể hiện sức mạnh giải phóng của nhân dân chống chủ thực dân và đế quốc vì hòa bình và độc lập dân tộc.

Cuối năm 1953, tại Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ, với quyết tâm tiêu diệt tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của Pháp tại Điện Biên Phủ. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
Cuối năm 1953, tại Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ, với quyết tâm tiêu diệt tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của Pháp tại Điện Biên Phủ.
(Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Theo ông Kyril Whittaker, nhà nghiên cứu lịch sử và chính trị Việt Nam và đảng viên Đảng Cộng sản Anh, Chiến thắng Điện Biên Phủ mang tính đột phá không chỉ đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do từ tay chủ nghĩa thực dân và đế quốc mà còn đối với các phong trào giải phóng ở Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Anh nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông Kyril Whittaker khẳng định Cách mạng Việt Nam, trong đó có Chiến thắng Điện Biên Phủ, đã tác động sâu sắc tới toàn thế giới, thể hiện sức mạnh giải phóng của nhân dân chống chủ thực dân và đế quốc vì hòa bình và độc lập dân tộc.

Học giả Anh chỉ ra những nhân tố làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ: sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam trên cơ sở lấy dân làm gốc và đánh giá chính xác các điều kiện lịch sử và điều kiện vật chất của thời đại; vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp; vai trò của Quân đội Nhân dân Việt Nam; và tinh thần quốc tế vô sản.

Đánh giá về vai trò lãnh đạo của Đảng, ông Whittaker chỉ ra rằng Đảng Cộng sản Việt Nam, được chủ nghĩa Marx-Lenin soi đường, đã có cái nhìn đúng đắn về phong trào cách mạng, đưa ra những hoạch định kỹ lưỡng và luôn lấy dân làm gốc, như Hồ Chủ Tịch đã nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong.”

Với phân tích đúng đắn những mâu thuẫn của thời đại ở cả trong nước và quốc tế cùng với sự hiểu biết sâu sắc về phong trào cách mạng trong nước, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đặt nền móng không chỉ cho thắng lợi của nhân dân Việt Nam trước chủ nghĩa thực dân và đế quốc mà còn cho việc xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Theo ông Whittaker, trước đây, nhiều nhà cách mạng thuộc các hệ tư tưởng khác nhau như chủ nghĩa bảo hoàng, chủ nghĩa dân tộc hay tư tưởng “tiến về phía Đông” đã nổi dậy chống thực dân, song các phong trào này không thể diệt tận gốc chủ nghĩa thực dân ở đất nước họ và không huy động được nhân dân.

Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm được điều này bởi đã đánh giá đúng vai trò của giai cấp công nhân và giai cấp nông dân, đánh giá đúng những mâu thuẫn nội bộ và có thể chỉ cho người dân con đường rõ ràng tới một tương lai tươi sáng hơn.

chien thang dien bien- bo tong tham muu.jpg
Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam nghiên cứu kế hoạch tác chiến. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Bàn về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng và thắng lợi của Cách mạng Việt Nam nói chung, học giả Anh chỉ ra rằng hai nhà lãnh đạo xuất sắc đã có những đóng góp to lớn không chỉ cho cách mạng Việt Nam mà còn cho tư tưởng của các phong trào cộng sản và giải phóng dân tộc sau này trên toàn cầu.

Hồ Chí Minh là người đầu tiên vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin phù hợp với điều kiện Việt Nam một cách đúng đắn và hoàn chỉnh. Nhận thức của Người về cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân trên thế giới, hiểu biết sâu sắc về chủ nghĩa Marx-Lenin, về lịch sử và điều kiện của Việt Nam và về chiến thuật quân sự đã tạo nên sức mạnh cho cách mạng Việt Nam.

Sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh, nhà cách mạng xuất chúng, là ánh sáng soi đường cho Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc thực hiện tư tưởng của Người về đạo đức cách mạng, Quân đội Nhân dân, ngoại giao, đối ngoại và nhiều lĩnh vực khác cho đến ngày nay.

Ông Whittaker khẳng định đây là yếu tố quan trọng dẫn đến Chiến thắng Điện Biên Phủ và những thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, học giả Anh ca ngợi Đại tướng là nhà quân sự kiệt xuất, một trong những vị tướng quân sự, nhà chiến thuật giỏi nhất trong lịch sử thế giới.

Ông Whittaker cho biết thông qua hồi ký của Đại tướng, có thể thấy sự cẩn thận đến từng chi tiết, khả năng thích ứng với những thay đổi trên chiến trường, kiến thức sâu rộng về quân sự cũng như những cống hiến của ông trong việc xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam có chất lượng cao nhất, đảm bảo đạo đức cách mạng, đảm bảo điều kiện sống trong sạch, huấn luyện chính trị và quân sự.

chien thang dien bien - keo phao.jpg
Với kế hoạch “đánh chắc, tiến chắc,” các chiến sỹ QĐND Việt Nam kéo pháo lên núi cao, đưa vào hầm
và chĩa thẳng pháo xuống trận địa kẻ thù để tấn công, nâng cao được uy lực, mức chính xác và mang lại
hiệu quả cao nhất. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo ông Whittaker, sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những thời khắc quyết định đã dẫn đến thắng lợi của cách mạng Việt Nam mà tiêu biểu là Chiến thắng Điện Biên Phủ: từ một đội quân nhỏ không đủ súng đạn, hầu hết sử dụng kiếm và các loại vũ khí khác, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giành thắng lợi trong một trận chiến mà quân Pháp cho rằng có thể thắng dễ dàng.

Điều này thể hiện ý chí quyết tâm của nhân dân Việt Nam, tính kỷ luật, sự tinh tế về chiến thuật của Quân đội Nhân dân và sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là nhờ Việt Nam đã xây dựng được quân đội thực sự vì nhân dân, do nhân dân, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ và xây dựng đất nước, ông Whittaker chỉ ra tinh thần hy sinh của những người lính Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, như những anh hùng lấy thân mình chèn pháo, làm giá súng, lấp lỗ châu mai, kéo pháo lên đồi…

chien thang dien bien.jpg
Ngày 7/5/1954, chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, toàn bộ tập đòan cứ điểm của địch
ở Điện Biên Phủ đã bị quân ta tiêu diệt, lá cờ "Quyết chiến quyết thắng" đang phấp phới bay trên nóc hầm Tướng De Castries. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Truyền thống đáng tự hào của Quân đội Nhân dân Việt Nam tiếp tục phát huy cho đến ngày nay, với các thành viên lực lượng vũ trang sẵn sàng hỗ trợ nông dân địa phương thu hoạch mùa màng, sửa chữa nhà cửa và đường sá sau thiên tai, mua hàng giúp người dân trong thời kỳ đại dịch, hiến máu…

Ngoài ra, tinh thần quốc tế vô sản cũng là yếu tố góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ông Whittaker nêu ra những dẫn chứng là sự giúp đỡ, viện trợ của Liên Xô và Trung Quốc, và sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa Đảng và nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào, Campuchia cùng với nỗ lực của từng nước trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và thúc đẩy quan hệ chặt chẽ giữa các phong trào giải phóng ở mỗi nước thông qua Mặt trận thống nhất Việt-Miên-Lào chống Pháp xâm lược.

Ông Whittaker cho rằng sau 70 năm, thông điệp từ Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị. Mặc dù hiện nay đã có nhiều bộ phim về chiến thắng lịch sử này, học giả Anh hy vọng trong tương lai nhiều cuốn sách, bộ phim về lịch sử và chính trị Việt Nam được dịch thuật để giúp người dân thế giới tìm hiểu về dân tộc Việt Nam anh hùng trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập và xây dựng chủ nghĩa xã hội./.

 

Theo vietnamplus.vn

 qc


VIDEO NỔI BẬT

Xem thêm

Trailer Chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
 • Giới thiệu phim

 • Truy hồi công lý

Next

LỊCH TRUYỀN HÌNH  

Chương trình truyền hình 18/06/2024

6h05 Quảng Bình ngày mới
6h20 Khám phá Quảng Bình: Trên dòng Rào Nan
6h30 Phóng sự: Hiệu quả từ mô hình Dân vận khéo "Mỗi xã, cơ quan, đơn vị giúp một bản"
7h00 Phim truyện: Hợp đồng yêu đương - Tập 6
7h45 Dọc miền đất nước: Nghề làm Mè xửng
8h00 Công thương Quảng Bình
8h15 Sách hay thay đổi cuộc đời
8h30 Phim tài liệu: Việt Nam Tổ quốc nhìn từ biển - Tập 8
9h00 Phóng sự: Học tập và làm theo lời Bác
9h15 Câu chuyện âm nhạc
9h30 Cuộc sống quanh ta
9h45 Phim tài liệu: Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát - Nhà lãnh đạo, trí thức có uy tín lớn
10h15 Dọc miền đất nước: Nghề làm Mè xửng
10h30 Tài nguyên và Môi trường
10h55 Quảng Ninh xưa và nay: Khu lưu niệm Bác Hồ
11h00 Ký sự: Những dòng sông xứ Quảng - Tập 7
11h20 Nhịp cầu Nhân ái
11h30 Thời sự
12h00 Phim truyện: Tình trong lửa hận - Tập 23
12h40 Phim tài liệu: Việt Nam Tổ quốc nhìn từ biển - Tập 8
13h15 Phóng sự: Học tập và làm theo lời Bác
13h30 Công thương Quảng Bình
13h45 Ca nhạc: Liên hoan Quốc tế nhạc Jazz lần 1 Nha Trang - Phần 4
14h10 Sách hay thay đổi cuộc đời
14h30 Nông dân Quảng Bình
14h45 Dọc miền đất nước: Nghề làm Mè xửng
15h00 Phim truyện: Hợp đồng yêu đương - Tập 6
15h45 Dân tộc và Miền núi
16h00 Phim tài liệu: Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát - Nhà lãnh đạo, trí thức có uy tín lớn
16h30 Cuộc sống quanh ta
16h45 Nhịp cầu Nhân ái
17h00 Thời sự
17h10 Khám phá Quảng Bình: Trên dòng Rào Nan
17h15 Thuế và cuộc sống
17h30 Phim truyện: Tình trong lửa hận - Tập 23
18h15 Công thương Quảng Bình
18h30 Tài nguyên và Môi trường
18h45 Bản tin Kinh tế - Tài chính
19h00 Tiếp sóng Thời sự VTV
19h45 Thời sự
20h15 Phim tài liệu: Phim đỏ
20h45 Phim truyện: Hợp đồng yêu đương - Tập 7
21h30 Khám phá Quảng Bình: Trên dòng Rào Nan
21h35 Bản tin Kinh tế - Tài chính
21h45 Công thương Quảng Bình
22h00 Màu thời gian: Cỏ non thành cổ

VIDEO CLIP

Previous
 • Trailer Chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029

 • Trailer giới thiệu ca khúc "Xin tựa câu hò"

 • Trailer series 4 tập phim tài liệu: Quảng Bình - Hào khí 420 năm

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 11

 • Trailer Liên hoan Dân vũ thể thao Quảng Bình năm 2024

 • Trailer Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Quảng Bình: Hành trình khát vọng - phát triển"

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 10

 • Trailer Lễ hội đường phố Đồng Hới năm 2024

 • Trailer Truyền hình trực tiếp các trận chung kết cự ly 200m và bế mạc Giải Đua thuyền truyền thống vô địch Quốc gia năm 2024

 • Trailer Lễ khai mạc Giải Đua thuyền truyền thống vô địch Quốc gia năm 2024 và các trận chung kết cự ly 500m

 • Trailer Chương trình nghệ thuật "Về miền sơn cước"

 • Trailer Cuộc thi Tiếng hát Quảng Bình lần thứ nhất năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 9

 • Trailer Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 8

 • Trailer Lấy ý kiến bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình - đợt 2

 • Trailer giới thiệu các sự kiện kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

 • Trailer: Hào khí Quảng Bình 420 năm (1604 - 2024)

 • Nhộn nhịp nghề làm hương những ngày cận Tết

 • QUẢNG BÌNH - ẤN TƯỢNG NĂM 2023

 • Trailer Đại nhạc hội âm nhạc EDM và chương trình Countdown

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 5

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 4

 • Đặc sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình

 • Bình chọn biểu trưng tỉnh Quảng Bình

 • Trailer Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam"

 • Đại Giang mạn ký

 • Trailer Giờ Trái đất năm 2024

 • Trailer Chương trình Phát thanh trực tiếp "Kết nối 3 miền" - số 1

 • Trailer Chương trình Qua miền Di sản năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng: Chẩn đoán hình ảnh - Hỗ trợ chẩn đoán chính xác các bệnh lý

 • Trailer Chương trình Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày : 6/18/2024 5:44:31 AM
MuaCKBán
AUD 16,372.68 16,538.0617,068.57
CAD 18,050.30 18,232.6318,817.50
CHF 27,798.96 28,079.7628,980.51
CNY 3,433.94 3,468.623,580.43
DKK - 3,585.143,722.42
EUR 26,543.33 26,811.4427,998.66
GBP 31,401.83 31,719.0332,736.52
HKD 3,174.55 3,206.623,309.48
INR - 303.77315.91
JPY 156.52 158.10165.66
KRW 15.95 17.7219.32
KWD - 82,716.8686,023.54
MYR - 5,335.665,452.02
NOK - 2,327.832,426.66
RUB - 273.86303.17
SAR - 6,761.717,032.02
SEK - 2,366.112,466.57
SGD 18,334.61 18,519.8119,113.89
THB 610.86 678.73704.72
USD 25,201.00 25,231.0025,471.00
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 08:38:03 AM 17/06/2024
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L - 1KG 74.980 76.980
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 73.300 74.900
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,3 chỉ, 0,5 chỉ 73.300 75.000
Vàng nữ trang 99,99% 73.200 74.100
Vàng nữ trang 99% 71.366 73.366
Vàng nữ trang 75% 53.231 55.731
Vàng nữ trang 58,3% 40.855 43.355
Vàng nữ trang 41,7% 28.553 31.053
qc qc