Kết quả khảo sát được công bố ngày 25/19 cho thấy lãi suất cho vay thế chấp tại Mỹ trong tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2000, đánh dấu tuần tăng thứ bảy liên tiếp và kéo số đơn đăng ký vay thế chấp xuống mức thấp nhất 28 năm qua.

Hiệp hội Các nhà Cho vay Thế chấp Mỹ (MBA) cho biết lãi suất cho các khoản vay thế chấp lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm trung bình ở mức 7,9% trong tuần kết thúc vào ngày 20/10, tăng 0,2 điểm phần trăm so với tuần trước đó.

Phó Chủ tịch của MBA Joel Kan cho hay hoạt động vay thế chấp tiếp tục chững lại, với số đơn đăng ký vay theo hình thức này giảm xuống mức thấp nhất theo tuần kể từ năm 1995.

Theo chuyên gia này, lãi suất cho vay thế chấp cao đang khiến những người mua nhà tiềm năng lựa chọn đứng ngoài thị trường. Tình hình này tiếp tục kìm hãm hoạt động đảo nợ.

Chi phí đi vay để mua một căn nhà đã tăng lên, dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tạm dừng chu kỳ nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát, sau khi tăng lãi suất từ mức gần 0% hồi tháng 3/2022 lên khoảng 5,25-5,50% vào tháng Bảy năm nay.

Lãi suất cho các khoản vay thế chấp lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm đã tăng 0,81 điểm phần trăm trong khoảng thời gian này, nối gót đà tăng tương tự trong lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ./.

 
Theo Khánh Ly
vietnamplus.vn