My chuan bi cong bo goi vien tro quan su 425 trieu USD cho Ukraine hinh anh 1Hệ thống Rocket Đa nòng Cơ động cao (HIMARS) nằm trong gói viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai quan chức Mỹ ngày 2/11 cho biết chính quyền nước này có kế hoạch công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 425 triệu USD cho Ukraine vào ngày 3/11, bao gồm rocket và đạn chống máy bay không người lái.

Gói này dự kiến sẽ không bao gồm tên lửa tầm xa ATACMS. Trước đó, các nghị sỹ cấp cao của đảng Cộng hòa đã thúc giục Tổng thống Joe Biden gửi tên lửa tầm xa tới Ukraine, bất chấp sự phản đối của một số nhà lập pháp bảo thủ chống lại việc viện trợ thêm loại vũ khí này.

Theo một tài liệu mà phóng viên Reuters và một trong 2 quan chức này đã xem, gói viện trợ theo kế hoạch dành cho Ukraine sẽ bao gồm các loại đạn dẫn đường bằng laser trị giá khoảng 300 triệu USD để bắn hạ máy bay không người lái.

Phần còn lại của gói vũ khí này trị giá 125 triệu USD, bao gồm đạn bổ sung cho Hệ thống Tên lửa Đất đối không Tiên tiến (NASAMS), đạn cho Hệ thống Rocket đa nòng Cơ động cao (HIMARS), đạn pháo 105 và 155mm, tên lửa chống tăng TOW, mìn chống bộ binh Claymore, vũ khí nhỏ và hàng chục xe tải.

Nguồn tiền cho gói viện trợ quân sự này là từ chương trình Sáng kiến Hỗ trợ An ninh cho Ukraine (USAI), cho phép chính quyền Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp trong nước thay vì lấy từ kho vũ khí của quân đội Mỹ./.

 
Theo Mạnh Hùng
vietnamplus.vn