Que nha xu Thanh thuong nho Nguyen Tong Bi thu Le Kha Phieu hinh anh 1
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trò chuyện với các em nhỏ trong một lần về thăm quê.

Được tin Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần vào sáng 7/8, nhiều người dân quê hương ông ở xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn người con ưu tú của xã nhà.

Đối với người dân nơi đây, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là niềm tự hào của quê hương, những lời căn dặn của ông khi về thăm quê đã trở thành kim chỉ nam, định hướng cho quê hương phát triển từng ngày.

Sáng 7/8, một không khí trầm buồn lan tỏa khắp thôn 2, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa).

Con đường nhỏ dẫn vào khu nhờ thờ - nơi sinh ra, lớn lên và gắn bó cả tuổi thơ của Nguyên Tổng Bí thư, đã có rất đông bà con nhân dân tập trung, với mong muốn được vào thắp nén nhang vọng tưởng nhớ người con ưu tú của quê nhà. Ai ai cũng rưng rưng nghẹn ngào khi nhắc đến những lần đồng chí Lê Khả Phiêu về thăm quê.

Ông Lê Văn Luận, Bí thư Chi bộ thôn 2, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, cho biết: sáng nay, khi nghe tin Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua đời, thôn đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã điều động các đoàn viên thanh niên đến khu nhà thờ của gia đình đồng chí để dọn dẹp và chuẩn bị các điều kiện đón các đoàn đến thắp hương kính viếng…

Là bạn đồng niên từng có tuổi thơ chăn trâu, cắt cỏ với Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại quê nhà, ông Nguyễn Quang Lân, (91 tuổi, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) không giấu được những giọt nước mắt lăn dài khi hay tin người bạn của mình đã từ trần.

"Sáng nay, con trai tôi ở xa có gọi điện báo tin bác Phiêu đã qua đời. Tôi cảm thấy nghẹn ngào và tiếc thương vô hạn người bạn của mình. Mặc dù, đảm nhiệm chức vụ cao trong Đảng, nhưng dịp nào về quê, đồng chí không quên đến thăm nhà tôi và gọi thêm vài người bạn đồng niên đến hàn huyên tâm sự. Bên ấm chè đặc, những câu chuyện gắn bó một thời tưởng chừng như không thể dứt. Mấy năm nay, nghe tin đồng chí Phiêu lâm bệnh, tôi cũng nói với con cháu mong được một lần ra Hà Nội thăm đồng chí Phiêu lần cuối, nhưng chưa thực hiện được, đồng chí đã qua đời... Đây là sự mất mát lớn của gia đình, chính quyền và nhân dân trong xã khi mất đi một người con ưu tú có nhiều đóng góp cho quê hương," ông Lân nghẹn ngào nói.

Run run lau lại bức ảnh chụp cùng Nguyên Tổng Bí thư lần gần đây nhất về thăm quê hương, ông Lân cho biết thêm: "Mỗi lần về thăm quê, đồng chí Phiêu rất thích chụp ảnh, đặc biệt là chụp chung với những người bạn của mình. Nhóm chúng tôi chơi với nhau từ nhỏ gồm 4 người, tôi, đồng chí Phiêu và hai người khác là ông Lê Huy Thị, Lê Huy Mạnh. Trước đây, còn tụ tập đông đủ 4 người, nhưng mấy năm trở lại đây, hai người bạn kia đã mất chỉ còn lại tôi và đồng chí Phiêu. Mặc dù bận công tác, nhưng khi hay tin bạn mất, đồng chí Phiêu đã thu xếp công việc về quê tiễn đưa bạn đến nơi an nghỉ cuối cùng. Những năm cuối đời, khi về thăm quê, lật dở lại những tấm ảnh kỷ niệm chụp chung, lần nào đồng chí Phiêu cũng khóc vì những người bạn cứ lần lượt ra đi…"

Nói rồi, ông Lân đọc cho chúng tôi nghe bài thơ do chính ông sáng tác tặng người bạn của mình khi còn đương chức. Bài thơ khiến tất cả mọi người có mặt đều nghẹn ngào, xúc động.

"Lịch sử quê tôi hơn 300 năm trước
Đã sinh ra tể tướng Lê Hy
Đem tài năng dẹp loạn biên thùy
Góp công lớn bình yên đất nước

Lịch sử hôm nay cháu con nối tiếp
Lại sinh ra vị tướng Khả Phiêu
Nhà lãnh đạo văn võ kỳ siêu
Được Đảng quý dân yêu…"

Gắn bó với quê hương Đông Khê hơn 15 năm, đảm nhiệm nhiều vị trí công tác chủ chốt như Bí thư, Chủ tịch xã, ông Lê Khắc Hiệp, nguyên Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đông Khê, Đông Sơn, có hơn 20 lần được gặp và làm việc trực tiếp với Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Hay tin, người con ưu tú của xã nhà qua đời, ông Hiệp cũng như nhân dân trong xã không giấu được cảm giác hẫng hụt, tiếc thương.

Ông Hiệp cho biết mỗi lần về quê, mặc dù công việc bận, nhưng nguyên Tổng Bí thư luôn dành thời gian để làm việc với Ủy ban Nhân dân xã. Thời gian làm việc không nhiều, nhưng bác đã định hướng cho xã nhiều kế hoạch để phát triển kinh tế-xã hội.

Mới đây, nhân sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Đông Khê, nguyên Tổng Bí thư Phiêu đã căn dặn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, thống nhất xây dựng Đông Khê ngày càng giàu đẹp, văn minh….

Theo đó, từ một xã nghèo của huyện Đông Sơn, đến nay Đông Khê đã cán đích nông thôn mới và đang phấn đấu xây dựng các tiêu chí để được công nhận nông thôn mới kiểu mẫu. Địa phương đã xóa được hộ nghèo. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện.

"Cùng với những mục tiêu phát triển kinh tế, bác Phiêu còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề khuyến học, khuyến tài tại địa phương. Năm 2008, Quỹ khuyến học Lê Khả Phiêu được thành lập đã nâng bước cho hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa. Riêng xã Đông Khê, quỹ đã trao học bổng cho khoảng 400 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, " ông Hiệp cho biết thêm.

Là thế hệ trẻ, đoàn viên Phạm Thị Duyên, Bí thư Đoàn xã Đông Khê cũng vinh dự 2 lần được gặp và nói chuyện với Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

"Mặc dù đảm nhiệm vị trí cao trong Đảng, nhưng khi trở về quê hương, bác Phiêu rất gần gũi, dân dã, dễ gần. Cách nói chuyện của bác điềm đạm, mẫu mực, luôn căn dặn thế hệ trẻ như một người cha, người chú. Đối với đoàn viên thanh niên, bác luôn động viên tiếp tục giữ gìn và phát huy những thành tựu mà bác và các thế hệ trước đã để lại, từng bước xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Sáng nay, nghe tin bác Phiêu từ trần, đoàn viên thanh niên đã có mặt rất sớm tại nhà thờ của gia đình bác tại xã Đông Khê để quét dọn và thắp nén nhang thành kính tưởng nhớ bác Lê Khả Phiêu," Bí thư Đoàn xã Đông Khê chia sẻ.

Ông Nguyễn Quang Hải, Bí thư Huyện ủy Đông Sơn, Thanh Hóa, cho biết Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là một người rất giản dị, gần gũi với quần chúng nhân dân.

Ông là người có tình cảm và dành sự quan tâm đặc biệt đối với xã Đông Khê nói riêng và quê hương Đông Sơn nói chung. Hàng năm, mặc dù công việc bận rộn, bác vẫn dành thời gian về thăm quê hương, bà con xóm giềng, động viên bà con làm ăn, phát triển kinh tế; quan tâm ủng hộ giúp đỡ các gia đình chính sách.

Ông đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục, khuyến học, vận động các nhà tài trợ xây dựng quỹ khuyến học cho huyện, xã; kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các trường học, lớp học cho học sinh. Mỗi lần về thăm quê, ông luôn động viên chính quyền và nhân dân trong huyện phát huy thế mạnh để xây dựng Đông Sơn ngày càng giàu mạnh.

Theo Duy Hưng - Khiếu Tư
vietnamplus.vn