Tiep tuc giai dap thac mac ve phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1
Nhân viên y yế khử khuẩn sau khi lấy mẫu bệnh phẩm của người nghi nhiễm SARS-CoV-2.
(Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam xây dựng các tài liệu để tiếp tục giải đáp thắc mắc về phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ tài liệu được xây dựng bằng các hình ảnh, với các câu hỏi và câu trả lời rõ ràng, ngắn gọn, liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Nội dung cụ thể như sau:

Làm thế nào để bảo đảm quần áo và chăn màn không làm lây lan virus corona mới?

- Không mang/ôm chăn màn hoặc quần áo bẩn sát vào cơ thể. Giặt quần áo, chăn màn với nước nóng (khoảng 60-90 độ C) và bột giặt.

Nếu có thể, dùng kèm thuốc tẩy quần áo theo hướng dẫn trên bao bì. Sấy khô quần áo, chăn màn ở nhiệt độ cao hoặc phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng Mặt Trời.

Tôi có nên tránh bắt tay để không mắc COVID-19 không?

- Có, bạn nên tránh bắt tay để ngăn ngừa mắc COVID-19. Các virus gây bệnh đường hô hấp có thể được truyền qua cái bắt tay, rồi sau đó bạn chạm tay vào mắt, mũi và miệng của mình.

Thay cho cái bắt tay, bạn có thể chào hỏi người khác bằng việc vẫy tay, gật đầu hoặc cúi người chào.

Tôi nên chào hỏi người khác như thế nào để không mắc COVID-19?

- Để ngăn ngừa COVID-19, cách an toàn nhất là bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác khi chào hỏi (như bắt tay, ôm hôn).

Cách chào hỏi an toàn có thể là một cái vẫy tay, gật đầu hoặc cúi người chào.

Đeo găng tay cao su khi đến những nơi công cộng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19 không?

- Không. Thường xuyên rửa sạch tay có tác dụng bảo vệ bạn khỏi COVID-19 tốt hơn so với đeo găng tay cao su.

Do virus gây bệnh COVID-19 vẫn có thể bám trên găng tay cao su và nếu sau đó bạn chạm tay lên mặt, virus có thể chuyển từ găng tay sang mặt và làm bạn bị nhiễm bệnh.

Với việc rửa tay đúng cách, nguy cơ bị nhiễm virus corona chủng mới thông qua chạm tay vào các đồ vật như tiền, thẻ tín dụng là rất thấp.

- Sự thật: nguy cơ bị nhiễm virus corona chủng mới thông qua việc cầm hay chạm tay vào tiền, thẻ tín dụng là rất thấp.

Cách bảo vệ tốt nhất là thường xuyên rửa sạch tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn.

Khi người bị mắc virus corona chủng mới ho hoặc hắt hơi, hoặc chạm tay vào đồ vật, đồ vật đó có thể bị nhiễm virus. Những thông tin hiện có cho thấy virus corona chủng mới có thể tồn tại trên những bề mặt trong một vài giờ hoặc hơn.

Sự thật: Tắm nước nóng không ngăn ngừa được bệnh COVID-19

Nhiệt độ cơ thể của người bình thường giữ ở mức 36,5-37 độ C, dù bạn có tắm nước nóng hay không. Trên thực tế, tắm nước quá nóng có thể gây hại vì có thể khiến bạn bị bỏng.

Cách tốt nhất để bảo vệ bạn không mắc COVID-19 là thường xuyên rửa sạch tay. Bằng cách này, bạn loại trừ được virus có thể đang bám trên tay, do đó có thể tránh bị nhiễm nếu tay chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn.

Sự thật: virus corona chủng mới không thể lây truyền qua hàng hóa được sản xuất tại bất kỳ quốc gia nào được báo cáo có người mắc COVID-19.

Mặc dù virus corona chủng mới có thể tồn tại trên các bề mặt trong vài giờ hoặc tối đa vài ngày (tùy thuộc vào loại bề mặt), virus này ít có khả năng tồn tại trên một bề mặt trong suốt quá trình di chuyển qua nhiều điều kiện và nhiệt độ khác nhau.

Nếu bạn nghi ngờ một bề mặt có thể nhiễm virus, hãy dùng chất khử trùng để làm sạch nó. Sau đó rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dùng dung dịch rửa tay có cồn.

Cho đến thời điểm này, chưa có bằng chứng cho thấy virus corona chủng mới có thể lây truyền qua muỗi đốt.

- Sự thật: Virus Corona chủng mới không thể lây truyền qua muỗi đốt.

Virus corona chủng mới là virus gây bệnh đường hô hấp lây truyền chủ yếu qua giọt bắn khi người nhiễm bị ho hoặc hắt hơi hoặc qua giọt bắn nước bọt hoặc dịch mũi.

Để bảo vệ chính mình, bạn hãy thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn. Bạn cũng cần tránh tiếp xúc gần với những người đang bị ho hoặc hắt hơi.

Theo P.V
vietnamplus.vn