Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình
Thứ Sáu 24/05/2024

Chuyên đề - Chuyên mục >> Pháp luật

Vạch trần thủ đoạn gọi điện đặt hàng rồi nhờ mua quà để chiếm đoạt tài sản
Cập nhật lúc 11:33 15/04/2024

Thủ đoạn của các đối tượng là liên hệ với các cơ sở kinh doanh, đặt hàng với số lượng lớn, đồng thời chuyển trước tiền cọc để tạo uy tín, sau đó nhờ đặt thêm một số mặt hàng khác rồi chiếm đoạt tiền.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương liên tục ghi nhận các trường hợp người dân bị lừa đảo khi các đối tượng sử dụng thủ đoạn gọi điện đặt hàng, sau đó nhờ chủ cửa hàng mua quà hoặc hàng hóa để chiếm đoạt tài sản. Đây là phương thức không mới nhưng có kịch bản, thao túng tâm lý nên nhiều người vẫn "sập bẫy."

Thủ đoạn nhằm vào các chủ cửa hàng, cơ sở kinh doanh

Theo Công an thành phố Hà Nội, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố nhận được đơn trình báo của người dân về việc bị các đối tượng sử dụng số điện thoại hoặc tài khoản mạng xã hội giả mạo các cơ quan, tổ chức liên hệ với các cơ sở kinh doanh để đặt hàng, sau đó nhờ mua quà tặng để chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng là liên hệ với các cơ sở kinh doanh để đặt hàng với số lượng lớn (như đặt hoa, đặt cỗ…), đồng thời chuyển trước tiền cọc để tạo uy tín cho chủ cơ sở kinh doanh.

Sau đó, đối tượng sẽ đưa ra yêu cầu đặt thêm một số mặt hàng khác mà cơ sở kinh doanh không có hoặc không đúng yêu cầu của đối tượng.

Lúc này, đối tượng giới thiệu một cơ sở khác và đề nghị chủ cơ sở liên hệ để đặt mua hàng rồi giao lại cho đối tượng. Đối tượng tiếp tục đóng giả là chủ cơ sở mới được giới thiệu, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh chuyển tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt.

cuoc goi gia danh.jpeg
Ảnh minh họa.

Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao-Công an tỉnh Lai Châu thông tin về trường hợp một cửa hàng bán gas-bếp gas trên địa bàn huyện Tân Uyên nhận được cuộc gọi của một đối tượng tự nhận là quân nhân phụ trách nhà bếp của doanh trại đang đóng quân trên địa bàn huyện, cần mua 1 bếp gas và 5 van gas.

Sau đó, đối tượng gọi lại yêu cầu lấy gấp 10 lần số lượng nói trên, cùng với loại van gas đặc biệt. Khi chủ hàng nói cửa hàng không có van gas như yêu cầu, đối tượng đã giới thiệu một đại lý phân phối có số điện thoại 0869.644.172.

Sau khi chủ cửa hàng liên hệ với đại lý phân phối, đối tượng yêu cầu phải chuyển 40 triệu đồng thì mới lên hóa đơn. Sau khi đã chuyển 40 triệu đồng, đối tượng giả danh đại lý yêu cầu tiếp tục chuyển thêm tiền mới xuất hàng đi. Đến đây, chủ cửa hàng gas mới phát hiện mình bị lừa.

Một tình huống tương tự cũng xảy ra ở Bắc Giang. Ngày 11/1/2024, chị V trú tại phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang nhận được cuộc gọi từ một người tự giới thiệu là Nguyễn Quốc Tuấn, công tác tại một trường cao đẳng muốn đặt 50 chiếc giường và 5 tủ sắt (tổng giá trị hơn 200 triệu đồng).

Khi chị V báo trong kho nhà chị không còn đủ hàng theo đơn, đối tượng đã giới thiệu đơn vị cung cấp hàng có sẵn tại Hà Nội và nhờ chị đặt hàng hộ.

Khi chị V liên hệ theo số điện thoại đối tượng cung cấp thì cơ sở này yêu cầu chị chuyển khoản trước 40% giá trị đơn hàng.

Lúc này, chị V có gọi điện cho Tuấn đề nghị chuyển khoản trước tiền hàng. Ngay sau đó, Tuấn báo đã chuyển tiền, đồng thời gửi hình ảnh chuyển tiền thành công cho chị V. Do không thấy thông báo tiền đã được chuyển vào tài khoản của mình nên chị V đã gọi cho Tuấn để hỏi, tuy nhiên đối tượng nhắn tin thông báo đang bận không nghe máy được và khẳng định đã chuyển tiền thành công cho chị.

Cùng lúc đó, "cơ sở phía Hà Nội" liên tục gọi hối thúc chị chuyển khoản tiền cọc gấp để cho xe hàng đi. Chị V rất hoang mang, lo lắng, nghĩ rằng tài khoản của mình bị lỗi nên đã đến phòng giao dịch của ngân hàng để nhờ nhân viên ngân hàng kiểm tra.

Qua kiểm tra, xác minh hình ảnh giao dịch đối tượng gửi cho chị V, giao dịch viên phát hiện các yếu tố giả mạo trên hình ảnh chuyển tiền. Sau đó, chị V đã được ngân hàng và Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang giải thích về hình thức lừa đảo này.

Trước đó, hồi cuối năm 2023, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước cũng khuyến cáo người dân cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào các chủ cửa hàng, dân kinh doanh.

Thời điểm đó, Công an tỉnh Bình Phước liên tục nhận được trình báo của nhiều cửa hàng bán hoa, cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn về việc đối tượng sử dụng thủ đoạn lừa đảo đặt hoa, đặt bàn tiệc… sau đó, nhờ mua quà tặng khách rồi chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung trình báo của chị T.H.T, 30 tuổi, địa chỉ phường Minh Thành, thị xã Chơn Thành, chị nhận được một cuộc gọi từ đối tượng xưng danh là Hoài Thanh, kế toán của một công ty có địa chỉ tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, đặt 1 lẵng hoa khai trương Chi nhánh công ty tại thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước với giá 1,5 triệu đồng.

Sau đó, đối tượng này xin số tài khoản và chuyển khoản 1,5 triệu đồng tiền đặt hoa. Một lúc sau, đối tượng này điện thoại nói nhờ cửa hàng chuẩn bị gấp 5 phần quà trị giá khoảng 50 triệu đồng để tặng khách mời và yêu cầu mỗi phần quà gồm chai rượu và hộp sâm VIP nhập khẩu nước ngoài. Tiếp đó, đối tượng gửi hình chai rượu và hộp sâm VIP vào Zalo của cửa hàng bán hoa.

Với tinh thần phục vụ khách hàng tốt nhất có thể, chị T.H.T cũng liên hệ vài nơi hỏi báo giá rượu vang và hộp sâm nhập khẩu nước ngoài về. Tuy nhiên, đối tượng không đồng ý với chủng loại rượu vang và hộp sâm do chị T.H.T gửi. Sau đó, đối tượng cung cấp số điện thoại của nơi bán rượu và sâm cho chị T.H.T để liên hệ.

Để tạo sự tin tưởng, đối tượng đã chuyển hình sao chụp giao dịch chuyển khoản vào tài khoản của cửa hàng hoa nhưng thực tế, chủ tài khoản chưa nhận được tiền.

lua dao binh phuoc.jpg
Tin nhắn và hình ảnh chuyển tiền đặt quà tặng. (Nguồn: Công an tỉnh Bình Phước)

Chị T.H.T cho biết: “Thấy tin nhắn chụp màn hình đã chuyển khoản của đối tượng nhưng tài khoản chưa nhận được, tôi cứ nghĩ do ngày nghỉ nên tiền khách chuyển vào tài khoản bị chậm. Trước đó, đối tượng đã chuyển khoản tiền đặt hoa nên tôi tin tưởng."

Chị T.H.T đã liên hệ với nơi bán rượu và sâm do đối tượng giới thiệu đặt 5 chai rượu và 5 hộp sâm VIP với giá 50 triệu đồng. Khi được cơ sở này yêu cầu chuyển 50 triệu đồng để thanh toán trước khi giao hàng thì chị nghi ngờ bị lừa đảo nên đã trình báo cơ quan công an.

Cùng thời điểm này, nhiều cửa hàng hoa trên địa bàn huyện Phú Riềng, Hớn Quản cũng nhận được đơn đặt hàng với hình thức tương tự, tuy nhiên, do tinh thần cảnh giác của các chủ cửa hàng nên chưa có cơ sở kinh doanh nào bị chiếm đoạt tài sản.

Nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Qua các vụ việc xảy ra, có thể thấy các đối tượng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau sau đó lập kế hoạch, kịch bản, gọi điện “thao túng tâm lý," đánh vào lòng tham và sự mất cảnh giác của nhiều người.

Trước thủ đoạn lừa đảo trên, lực lượng chức năng khuyến cáo khi giao dịch mua bán online, người dân cần phải cẩn thận kiểm tra kỹ thông tin với bên mua bán hàng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an để kịp thời giải quyết theo quy định.

Theo lực lượng công an, người dân cần thực hiện "2 phải, 4 không" để phòng chống, ngăn chặn tội phạm lừa đảo trực tuyến, bảo vệ tài sản.

Hai phải là:

Phải thường xuyên cảnh giác, chủ động bảo mật các thông tin cá nhân, nhất là các thông tin quan trọng như: thông tin thẻ căn cước công dân; thông tin tài khoản ngân hàng; thông tin tài khoản mạng xã hội...

Phải liên hệ với công an khi có nghi ngờ, khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn hoặc các nội dung nghi ngờ là hoạt động lừa đảo hoặc không có cơ sở khẳng định nội dung thì các cá nhân phải báo ngay cho cơ quan chức năng để được hướng dẫn xử lý.

Bốn không bao gồm:

Không sợ: Không hoảng sợ khi nhận được điện thoại, tin nhắn, các thông tin mà người lạ gửi đến có nội dung xấu liên quan đến cá nhân và người thân, thông báo có liên quan đến các vụ việc, vụ án…

Không tham lam: Không tham lam những tài sản, món quà không rõ nguồn gốc có thể nhận được một cách dễ dàng, những lợi nhuận "phi thực tế" mà không tốn sức lao động, những lời mời chào, dụ dỗ "việc nhẹ lương cao"...

Không kết bạn với người lạ: Khi có người lạ mặt trên mạng xã hội kết bạn làm quen, mời tham gia các hội nhóm mà không rõ là ai, mục đích thì không nên kết bạn, bắt chuyện, tham gia; không được cung cấp các thông tin cá nhân để đối tượng có thể lợi dụng.

Không chuyển khoản: Khi các cá nhân không quen biết yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc yêu cầu chuyển tiền hay làm một số việc thì tuyệt đối không được làm theo.

Infographics_lua dao truc tuyen.jpg

 
 
Theo vietnamplus.vn

 

 qc


VIDEO NỔI BẬT

Xem thêm

Trailer series 4 tập phim tài liệu: Quảng Bình - Hào khí 420 năm

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
 • Giới thiệu phim

 • Truy hồi công lý

Next

LỊCH TRUYỀN HÌNH  

Chương trình truyền hình 24/05/2024

6h05 Quảng Bình ngày mới
6h20 Khám phá Quảng Bình: Lũy Thầy ai đắp mà cao
6h30 Phóng sự: Cần đồng thuận vì chủ trương lớn
6h45 Quốc phòng toàn dân
7h00 Phim truyện: Càn Long truyền kỳ - Tập 18
7h45 Dọc miền đất nước: Cà đắng trong văn hóa ẩm thực của người Ê Đê ở Đắk Nông
8h00 Câu chuyện âm nhạc
8h15 Sách hay thay đổi cuộc đời
8h30 Phim tài liệu: Cuộc trường chinh màu đỏ
9h00 Vì chủ quyền an ninh biên giới
9h15 Nông dân Quảng Bình
9h30 Cuộc sống quanh ta
9h45 Phim tài liệu: Trường Sơn - Một thời con gái - Tập 6
10h15 Sách hay thay đổi cuộc đời
10h30 Dọc miền đất nước: Cà đắng trong văn hóa ẩm thực của người Ê Đê ở Đắk Nông
10h45 Màu thời gian: Điều không thể mất
11h00 Ký sự: Đất và người phương Nam - Tập 7
11h20 Nhịp cầu nhân ái
11h30 Thời sự
12h00 Phim truyện: Tình trong lửa hận - Tập 6
12h45 Phim tài liệu: Cuộc trường chinh màu đỏ
13h20 Quốc phòng toàn dân
13h30 Phóng sự: Cần đồng thuận vì chủ trương lớn
13h45 Câu chuyện âm nhạc
14h00 Vì chủ quyền an ninh biên giới
14h15 Sách hay thay đổi cuộc đời
14h30 Nông dân Quảng Bình
14h45 Dọc miền đất nước: Cà đắng trong văn hóa ẩm thực của người Ê Đê ở Đắk Nông
15h00 Phim truyện: Càn Long truyền kỳ - Tập 18
15h45 Phóng sự: Du lịch thay đổi cuộc sống của đồng bào Bru Vân Kiều
16h00 Truyền thông chính sách
16h15 Nông dân Quảng Bình
16h30 Phim tài liệu:Trường Sơn - Một thời con gái - Tập 6
17h00 Thời sự
17h10 Khám phá Quảng Bình: Lũy Thầy ai đắp mà cao
17h20 Nét đẹp cuộc sống: Cây di sản Việt Nam
17h30 Phim truyện: Tình trong lửa hận - Tập 6
18h15 Quốc phòng toàn dân
18h30 Đời sống ngư dân
18h45 Bản tin Kinh tế - Tài chính
19h00 Tiếp sóng Thời sự VTV
19h45 Thời sự
20h15 Điện và đời sống
20h30 Pháp luật và đời sống
20h45 Phim truyện: Lãng mạn trong tay em - Tập 12
21h30 Khám phá Quảng Bình: Lũy Thầy ai đắp mà cao
21h35 Bản tin Kinh tế - Tài chính
21h45 Vì chủ quyền an ninh biên giới
22h00 Màu thời gian: Điều không thể mất

VIDEO CLIP

Previous
 • Trailer series 4 tập phim tài liệu: Quảng Bình - Hào khí 420 năm

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 11

 • Trailer Liên hoan Dân vũ thể thao Quảng Bình năm 2024

 • Trailer Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Quảng Bình: Hành trình khát vọng - phát triển"

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 10

 • Trailer Lễ hội đường phố Đồng Hới năm 2024

 • Trailer Truyền hình trực tiếp các trận chung kết cự ly 200m và bế mạc Giải Đua thuyền truyền thống vô địch Quốc gia năm 2024

 • Trailer Lễ khai mạc Giải Đua thuyền truyền thống vô địch Quốc gia năm 2024 và các trận chung kết cự ly 500m

 • Trailer Chương trình nghệ thuật "Về miền sơn cước"

 • Trailer Cuộc thi Tiếng hát Quảng Bình lần thứ nhất năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 9

 • Trailer Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 8

 • Trailer Lấy ý kiến bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình - đợt 2

 • Trailer giới thiệu các sự kiện kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

 • Trailer: Hào khí Quảng Bình 420 năm (1604 - 2024)

 • Nhộn nhịp nghề làm hương những ngày cận Tết

 • QUẢNG BÌNH - ẤN TƯỢNG NĂM 2023

 • Trailer Đại nhạc hội âm nhạc EDM và chương trình Countdown

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 5

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 4

 • Đặc sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình

 • Bình chọn biểu trưng tỉnh Quảng Bình

 • Trailer Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam"

 • Đại Giang mạn ký

 • Trailer Giờ Trái đất năm 2024

 • Trailer Chương trình Qua miền Di sản năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng: Chẩn đoán hình ảnh - Hỗ trợ chẩn đoán chính xác các bệnh lý

 • Trailer Chương trình Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày : 5/24/2024 11:31:46 AM
MuaCKBán
AUD 16,368.75 16,534.0917,064.46
CAD 18,066.32 18,248.8018,834.18
CHF 27,124.16 27,398.1528,277.00
CNY 3,443.11 3,477.893,589.99
DKK - 3,620.503,759.13
EUR 26,809.13 27,079.9228,279.00
GBP 31,474.93 31,792.8532,812.68
HKD 3,177.08 3,209.173,312.12
INR - 304.81317.00
JPY 157.13 158.72166.31
KRW 16.06 17.8419.46
KWD - 82,772.1886,080.98
MYR - 5,341.495,457.97
NOK - 2,336.272,435.45
RUB - 264.41292.71
SAR - 6,768.947,039.53
SEK - 2,322.282,420.86
SGD 18,350.94 18,536.3019,130.90
THB 613.77 681.97708.08
USD 25,247.00 25,277.0025,477.00
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 08:30:56 AM 24/05/2024
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L - 1KG 87.500 89.500
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 74.800 76.400
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,3 chỉ, 0,5 chỉ 74.800 76.500
Vàng nữ trang 99,99% 74.600 75.600
Vàng nữ trang 99% 72.851 74.851
Vàng nữ trang 75% 54.356 56.856
Vàng nữ trang 58,3% 41.729 44.229
Vàng nữ trang 41,7% 29.178 31.678
qc qc