Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình
Chủ Nhật 21/04/2024

Chuyên đề - Chuyên mục >> Kinh tế

Bài 3: Linh hoạt cơ chế thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Cập nhật lúc 16:35 18/12/2023

Trước những thách thức về giải ngân vốn đầu tư công được đề cập trong bài 2, trong bài 3 của chùm bài, đại diện Bộ Tài chính đã trao đổi về những giải pháp thúc đẩy hoàn thành mục tiêu giải ngân.

Thi công Dự án thành phần 1 cao tốc Cao Lãnh-An Hữu (đoạn thuộc xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh). (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)
Thi công Dự án thành phần 1 cao tốc Cao Lãnh-An Hữu (đoạn thuộc xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh). (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Trước những thách thức trong giải ngân vốn đầu tư công được đề cập trong bài 2 của chùm bài, trong bài 3, đại diện Bộ Tài chính đã trao đổi về những giải pháp thúc đẩy hoàn thành mục tiêu giải ngân Chính phủ giao.

Bài cuối: Linh hoạt cơ chế thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chỉ còn hơn tháng nữa sẽ hết thời hạn thanh toán vốn của năm 2023 (vào tháng 1/2024), nhưng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm. Nếu tính theo kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao thì còn trên 247.000 tỷ đồng cần giải ngân và với thực trạng này, mục tiêu giải ngân đạt tối thiểu 95% được Thủ tướng Chính phủ giao sẽ rất khó khăn.

Vì vậy rất cần sự vào cuộc quyết liệt và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, của các cấp, ngành, địa phương.

Xung quanh vấn đề này, ông Lê Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính) đã có cuộc trao đổi với báo chí về những giải pháp thúc đẩy hoàn thành mục tiêu Chính phủ giao.

- Ông đánh giá như thế nào về tình hình giải ngân vốn đầu tư công đến thời điểm hiện nay?

Phó Vụ trưởng Lê Tuấn Anh: Theo Bộ Tài chính, ước thanh toán vốn đầu tư công từ đầu năm đến ngày 30/11 là 460.980 tỷ đồng, đạt 65,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 6,77% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả này cho thấy sự chuyển biến rất đáng khích kệ. Đó là nhờ sự chỉ đạo rất quyết liệt của các cấp, tháo gỡ từ Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cho tới triển khai của các bộ ngành, địa phương. Chính phủ đã liên tục có các Nghị quyết để tháo gỡ các vấn đề cụ thể liên quan đến triển khai dự án như vấn đề nguyên vật liệu, thủ tục, thẩm quyền quy định.

Đặc biệt, Thủ tướng đã có 2 chỉ thị, 2 công điện, thành lập 6 tổ công tác do 4 Phó Thủ tướng và 2 bộ trưởng của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn để làm việc với tất cả các địa phương, đánh giá, kiểm điểm tiến độ giải ngân từng tháng với từng địa phương, nhất là với địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp hơn trung bình cả nước.

Các bộ, các địa phương cũng quyết liệt, phân công, phân nhiệm vụ rõ ràng, thành lập các tổ công tác để làm việc với từng ban quản lý, từng dự án thúc đẩy tiến độ giải ngân.

Tuy nhiên, so với tổng kế hoạch vốn cần giải ngân trong năm 2023 thì tỷ lệ giải ngân 11 tháng qua vẫn đạt thấp. Bên cạnh đó, vẫn còn sự chênh lệch về tiến độ giải ngân giữa các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

ttxvn-1712dautucong8-2462.jpg
Thi công nâng cấp đường Bà Triệu, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) từ vốn đầu tư công.
(Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Một số bộ, địa phương có tiến độ giải ngân cao như Ngân hàng Nhà nước đạt 94,74%, Bộ Giao thông Vận tải đạt 73,42%, Bộ Công an 71,61%, Bộ Quốc phòng 70%, tỉnh Vĩnh Phúc 98,97%, Đồng Tháp 95,19%..., nhưng vẫn còn 15 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chỉ giải ngân được dưới 15% và 2 địa phương dưới 35%.

Tình trạng này đã đặt ra vấn đề là cùng một cơ chế nhưng có đơn vị thực hiện rất tốt nhưng cũng có những đơn vị thực hiện chưa tốt. Điều này cần phải tìm nguyên nhân để có cái giải pháp ngắn hạn cũng như dài hạn cho năm kế hoạch tới.

- Đến gần giữa tháng 11 mà tỷ lệ giải ngân của cả nước mới đạt một nửa kế hoạch. Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Phó Vụ trưởng Lê Tuấn Anh: Trên cơ sở tổng hợp báo cáo của các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương, kết quả kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, của Tổ công tác số 5 do Bộ trưởng Bộ Tài chính làm tổ trưởng tại các địa phương cho thấy, có rất nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của cả nước.

Cụ thể, là những vướng mắc về quy định của pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng cần có hướng xử lý như: chuyển đổi đất rừng, đất lúa, khai thác khoáng sản, các vướng mắc trong thực hiện các dự án thuộc chương trình mực tiêu quốc gia.

Tình trạng thiếu nguyên liệu thi công tại một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (bị thiếu hụt cát sử dụng trong đắp nền để thi công các dự án giao thông trọng điểm).

Bên cạnh đó, đến tháng 9/2023 mới có hướng dẫn vốn chuẩn bị đầu tư, hướng dẫn điều chỉnh vốn giữa các nhiệm vụ, dự án của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội với các nhiệm vụ, dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã được bố trí vốn trong dự toán năm 2023.

Hơn nữa, các vướng mắc trong tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng vướng quy hoạch sử dụng đất, trọng tâm là việc xác định nguồn gốc đất, xác định giá đất, người dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường, tái định cư... dẫn đến chậm thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng, thi công.

Việc phân bổ vốn còn bình quân, thiếu trọng tâm, trọng điểm; chưa sâu sát, thiếu đôn đốc, kiểm tra... còn có tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Các chủ đầu tư thường dồn khối lượng hoặc tập trung thanh toán các hợp đồng vào mỗi cuối quý.

Một số các bộ, cơ quan trung ương và địa phương chưa triển khai phân bổ chi tiết kế hoạch vốn nên đến thời điểm báo cáo chưa thể giải ngân. Một số dự án đã phân bổ nhưng chưa giải ngân nên ảnh hưởng đến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp.

- Với kết quả giải nhân còn khá thấp, ngành tài chính đã có các giải pháp gì để gỡ khó cho giải ngân vốn đầu tư công và để đẩy nhanh tiến độ thời gian tới, thưa ông?

Phó Vụ trưởng Lê Tuấn Anh: Ngành tài chính có hai chức năng chính là đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn để thanh toán cho các nhiệm vụ chi ngân sách; trong đó có chi đầu tư và thực hiện thủ tục thanh toán.

Về mặt nguồn vốn, chúng ta không bị áp lực về điều này. Về vấn đề thủ tục, trong năm 2021, Bộ Tài chính đã ban hành cơ chế mới về thanh toán, quyết toán dự án đầu tư công và bắt đầu thực hiện từ niên độ 2022. Với cơ chế mới này, đã giảm thiểu hồ sơ, rút ngắn thời gian xem xét thánh toán và đã ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình thanh toán thực hiện giao dịch trực tuyến.

Ngay khi các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương phân bổ chi tiết kế hoạch, Bộ Tài chính đã kiểm tra phân bổ, có ý kiến ngay về tính hợp lý trong kế hoạch năm để các bộ, địa phương có sự điều chỉnh, đảm bảo vốn bố trí được đúng cho các công trình cần.

Đặc biệt trong năm 2023, Bộ Tài chính đã tổ chức 3 tọa đàm ở 3 miền với các cán bộ làm trong lĩnh vực quản lý tài chính, kho bạc, ban quản lý dự án để cùng nhau trao đổi thống nhất về cơ chế thanh toán giải đáp cũng như tổng hợp những vướng mắc phát sinh trong quá trình thanh toán vốn đầu tư tại các bộ, ngành địa phương.

Cùng với đó, hàng tháng thực hiện theo nhiệm vụ được giao cũng như trách nhiệm của Tổ trưởng tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Tài chính làm tổ trưởng, Bộ rất sát sao tổng hợp đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công của các đơn vị, có những kiến nghị cụ thể tháo gỡ cũng như có những giải pháp hướng dẫn đơn vị trong quá trình thực hiện.

Bộ thường xuyên kiểm tra trực tiếp và trực tuyến với các địa phương và căn cứ vào những khó khăn thực tế Bộ đưa ra những kiến nghị, giải pháp để tháo gỡ kịp thời. Thực tế cho thấy, tại các địa phương được kiểm tra, đôn đốc đều có tỷ lệ giải ngân cao hơn thời điểm chưa được kiểm tra.

Trước thực trạng tỷ lệ giải ngân còn thấp như hiện nay, Bộ Tài chính tiếp tục kiến nghị các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc để triển khai nhanh, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về giải ngân vốn đầu tư công theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tại các nghị quyết, chỉ thị, công điện về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc điều chỉnh, điều hòa các dự án giải ngân chậm hoặc không có khả năng giải ngân sang dự án có khả năng để đẩy mạnh giải ngân, lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án và tuân thủ kế hoạch giải ngân theo từng tuần; đánh giá khả năng thực hiện trong năm 2023 (số vốn phải kéo dài, số vốn sẽ bị hủy).

Bộ Tài chính cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương làm rõ lý do, trách nhiệm trong việc đề xuất việc kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm sau nhưng khả năng giải ngân chậm làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

- Xin cảm ơn ông./.

Theo vietnamplus.vn

 

 qc


VIDEO NỔI BẬT

Xem thêm

Trailer Chương trình nghệ thuật "Về miền sơn cước"

GIỚI THIỆU PHIM

Previous
 • Giới thiệu phim

 • Truy hồi công lý

Next

LỊCH TRUYỀN HÌNH  

Chương trình truyền hình 21/04/2024

6h05 Quảng Bình ngày mới
6h20 Khám phá Quảng Bình: Lái xe địa hình khám phá rừng lim và " Ngôi nhà của Kong"
6h25 Ký sự: Đường 20 Quyết Thắng - Tập 2
6h45 Giảm nghèo và giải quyết việc làm
7h00 Phim truyện: Lãng mạn trong tay em - Tập 9
7h45 Vì chủ quyền an ninh biên giới
8h00 Chương trình Nghệ thuật thực cảnh: Huyền tích Thác Bụt
9h25 Pháp luật và đời sống
9h40 Đời sống ngư dân
9h55 Điện và đời sống
10h15 Sách hay thay đổi cuộc đời
10h25 Thái Bình trầm tích thời gian: Chuyện kể những ngôi đình cổ ở Hồng Minh
10h35 Chương trình truyền hình: Đồng bào Rục và niềm vui của cuộc sống mới
11h00 Ký sự: Lính trẻ Trường Sa
11h15 Phóng sự: Tân Hóa - Làng du lịch bình yên
11h30 Thời sự
12h00 Phim truyện: Tha thứ cho anh - Tập 29
12h40 Phim tài liệu: Chuyện kể 30 tháng 4 - Nhân chứng thứ 3
13h15 Đời sống ngư dân
13h30 Vì chủ quyền an ninh biên giới
14h00 Tiếp sóng: Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Son năm 2024
17h00 Thời sự
17h10 Khám phá Quảng Bình: Lái xe địa hình khám phá rừng lim và " Ngôi nhà của Kong"
17h20 Thái Bình trầm tích thời gian: Chuyện kể những ngôi đình cổ ở Hồng Minh
17h30 Phim truyện: Tha thứ cho anh - Tập 29
18h15 Đời sống ngư dân
18h30 Pháp luật và đời sống
18h45 Điện và đời sống
19h00 Tiếp sóng Thời sự VTV
19h45 Thời sự
20h15 Quảng Bình tuần qua
20h20 Phóng sự: Tân Hóa - Làng du lịch bình yên
20h35 Đời sống ngư dân
20h45 Phim truyện: Lạc lối
21h10 Pháp luật và đời sống
21h35 Khám phá Quảng Bình: Khám phá ẩm thực Minh Hóa
21h45 Giảm nghèo và giải quyết việc làm
22h00 Câu chuyện âm nhạc

VIDEO CLIP

Previous
 • Trailer Chương trình nghệ thuật "Về miền sơn cước"

 • Trailer Cuộc thi Tiếng hát Quảng Bình lần thứ nhất năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 9

 • Trailer Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 8

 • Trailer Lấy ý kiến bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình - đợt 2

 • Trailer giới thiệu các sự kiện kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

 • Trailer: Hào khí Quảng Bình 420 năm (1604 - 2024)

 • Nhộn nhịp nghề làm hương những ngày cận Tết

 • QUẢNG BÌNH - ẤN TƯỢNG NĂM 2023

 • Trailer Đại nhạc hội âm nhạc EDM và chương trình Countdown

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 5

 • Trailer Sức khỏe là vàng - số 4

 • Đặc sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình

 • Bình chọn biểu trưng tỉnh Quảng Bình

 • Trailer Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam"

 • Đại Giang mạn ký

 • Trailer Giờ Trái đất năm 2024

 • Trailer Chương trình Qua miền Di sản năm 2024

 • Trailer Sức khỏe là vàng: Chẩn đoán hình ảnh - Hỗ trợ chẩn đoán chính xác các bệnh lý

 • Trailer Chương trình Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên

Next


Ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ ngày : 4/21/2024 7:07:18 AM
MuaCKBán
AUD 15,781.47 15,940.8716,452.24
CAD 17,962.12 18,143.5618,725.59
CHF 27,431.25 27,708.3428,597.19
CNY 3,438.94 3,473.673,585.64
DKK - 3,552.423,688.45
EUR 26,307.40 26,573.1327,749.81
GBP 30,708.07 31,018.2532,013.29
HKD 3,165.97 3,197.953,300.53
INR - 302.93315.05
JPY 160.50 162.12169.87
KRW 15.82 17.5819.18
KWD - 82,281.9085,571.24
MYR - 5,255.575,370.18
NOK - 2,249.332,344.82
RUB - 257.39284.93
SAR - 6,760.497,030.75
SEK - 2,259.942,355.88
SGD 18,152.89 18,336.2518,924.46
THB 609.62 677.36703.30
USD 25,133.00 25,163.0025,473.00
Giá vàng
Tỷ giá Vàng SJC: 08:20:26 AM 20/04/2024
LoạiMuaBán
Vàng SJC 1L - 10L - 1KG 82.000 84.000
Vàng nhẫn SJC 99,99 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 74.800 76.700
Vàng nhẫn SJC 99,99 0,3 chỉ, 0,5 chỉ 74.800 76.800
Vàng nữ trang 99,99% 74.700 76.000
Vàng nữ trang 99% 73.248 75.248
Vàng nữ trang 75% 54.656 57.156
Vàng nữ trang 58,3% 41.962 44.462
Vàng nữ trang 41,7% 29.345 31.845
qc qc