Với truyền thống hơn bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam không ít lần phải đứng trước những thử thách sinh tồn.

Từ những cuộc đấu tranh vệ quốc đến thiên tai khốc liệt, với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, dân tộc Việt Nam luôn vượt qua để vươn lên giành chiến thắng. Trước đại dịch toàn cầu COVID-19 cũng vậy, từng người dân trong nước cũng như người Việt Nam ở nước ngoài cùng chung tay, một lòng góp sức chiến đấu với đại dịch.

Góp sức cùng tuyến đầu chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, những người con đất Việt đã không khoanh tay đứng nhìn. Không phân biệt tuổi tác, giàu nghèo, họ đang từng ngày từng giờ san sẻ nỗi lo chung của cả nước. Những chiến sỹ quân đội, công an, y, bác sỹ, lực lượng tình nguyện viên đang từng ngày từng giờ căng mình nơi tiền tuyến chống dịch.

Góp sức cùng tuyến đầu chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt, dù đã 95 tuổi vẫn cần mẫn may hàng trăm chiếc khẩu trang để phát cho người nghèo phòng, chống dịch. Xem ti vi nhìn thấy bộ đội, y tá ngày đêm chống dịch vất vả, cụ bà Nguyễn Thị Tửu, 101 tuổi ở thành phố Hà Tĩnh đã trích 26 triệu đồng từ tiền tích góp hàng năm mua 2 tấn gạo tặng bộ đội chống dịch.

Ca nuoc cung chung suc, dong long chong dich COVID-19 hinh anh 1
Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt may hàng trăm khẩu trang hỗ trợ người nghèo
phòng, chống dịch bệnh COVID-19. (Nguồn: TTXVN phát)

Cụ bà Đào Thị Huê (87 tuổi, trú thôn Phú Nhiêu 2, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã tự nguyện ủng hộ 3 triệu đồng tiết kiệm nhiều năm qua cùng đôi bông tai vàng góp sức cùng địa phương chống dịch.

Để gây quỹ ủng hộ các y, bác sỹ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, một học sinh lớp 7 Trường Trung học Cơ sở Nghĩa Tân đã tự làm những chiếc bánh ngọt; hai em học sinh Trần Đức Phương và Bùi Lê Thảo Vy, học sinh lớp 9 ở Bình Phước ủng hộ hơn 200 triệu đồng dành dụm được trong nhiều năm.

Một buổi hòa nhạc trực tuyến đã diễn ra trong niềm xúc động của biết bao phụ huynh cũng như các bạn học sinh của “Nhóm đồng hành cùng các kỳ thi học sinh giỏi Tiếng Anh” đã quyên góp được hơn 400 triệu đồng góp vào Quỹ chống dịch.

Trường Trung học Phổ thông Trí Đức (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trích từ quỹ Nhà trường 500 triệu đồng để đóng góp vào công tác phòng, chống dịch đồng thời sẵn sàng dành hệ thống cơ sở vật chất với khu ký túc xá 6 tầng, 75 phòng đáp ứng khoảng 900 người cách ly nếu thành phố Hà Nội có nhu cầu sử dụng…

Không chỉ đồng bào trong nước, nhiều người con đất Việt xa Tổ quốc cũng ngày đêm hướng về quê hương, cùng chung tay, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam. Mỗi người một cách chia sẻ thể hiện tấm lòng chân thành, vì sự an toàn của cộng đồng và quê hương.

Là một kiều bào trở về quê hương ngay trong đợt dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, ông Nguyễn Ngọc Mỹ, kiều bào Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân người Việt ở nước ngoài được đưa vào khu cách ly tại Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Xúc động trước những nỗ lực chống dịch của các nhân viên y tế, tình nguyện viên, với mong muốn được chia sẻ những khó khăn với đất nước, ông đã quyết định đóng góp 1 tỷ đồng chung tay cùng với tỉnh Hà Tĩnh chống dịch COVID-19.

Ông đã đồng ý để Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sử dụng Ký túc xá Trường Cao đẳng Quốc tế VABIS của ông làm khu cách ly; đồng thời ủng hộ 200 triệu đồng hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch.

Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP) đã ký kết với các đối tác cung cấp 2.000 máy thở để tặng Chính phủ Việt Nam nhằm có thêm nguồn lực trong việc phòng, chữa bệnh COVID-19 cũng như bảo đảm an sinh xã hội, an toàn sức khỏe của nhân dân.

Hợp đồng mua máy thở đã được ký kết và các nhà tài trợ đã thanh toán toàn bộ giá trị của 2.000 bộ máy thở cho nhà sản xuất. Số máy thở tặng Chính phủ Việt Nam do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là nhà tài trợ chính mang thương hiệu Humming Plus - dòng máy thở đa năng đặc biệt thích hợp để điều trị bệnh COVID -19, do Công ty Cổ phần Metran (Metran Co.,Ltd) sản xuất. Metran là doanh nghiệp hàng đầu tại Nhật Bản chuyên sản xuất các dòng máy thở, máy trợ thở, máy hô hấp nhân tạo; có trụ sở chính tại Nhật Bản và đã xây dựng một cơ sở sản xuất tại Bình Dương.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Metran, tiến sỹ Kazufuku NITTA (tiến sỹ Trần Ngọc Phúc) cho biết là người Việt Nam, ông mong muốn thể hiện tình cảm với quê hương, đất nước bằng cách ưu tiên hàng đầu cho việc sản xuất nhanh nhất 2.000 máy thở. Nếu được sự chấp thuận và tạo điều kiện về thủ tục, vận chuyển, cấp phép và các thủ tục liên quan đến việc mở rộng sản xuất của Nhà máy Metran tại Bình Dương từ phía Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Việt Nam, Công ty Cổ phần Metran (Metran Co.,Ltd) sẽ kịp bàn giao 2.000 bộ máy thở này cho Việt Nam trong vòng hai tháng (dự kiến vào cuối tháng 5/2019).

Đoàn kết một lòng, chiến thắng dịch bệnh

Trước những thử thách chưa từng có của đất nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19.

Tổng Bí thư nêu rõ: Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội. Thời gian qua, toàn dân ta đã đồng lòng, cùng chung sức với Đảng, Nhà nước ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh bước đầu có hiệu quả. Thời gian tới đây, chúng ta có thể sẽ còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn gấp nhiều lần, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên quyết hơn nữa. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch ở vào thời điểm vô cùng quan trọng này, một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hằng ngày của đồng bào ta.

Với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Ca nuoc cung chung suc, dong long chong dich COVID-19 hinh anh 2
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, những ngày qua, đã có rất nhiều chia sẻ gửi tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. Có những món tiền không lớn, chỉ là 50.000, 100.000 đồng, thậm chí 10.000, 20.000 đồng, hay quả bầu, mớ rau của cụ già 89 tuổi mang đến nơi cách ly đã làm lay động lòng người.

Đến nay, số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ phòng, chống dịch đã đạt gần 700 tỷ đồng, trong đó số tiền ủng hộ thông qua tin nhắn đạt 108 tỷ đồng và tiếp tục tăng lên theo từng giờ. Điều này cho thấy sự đồng lòng ủng hộ của toàn dân trong công cuộc chiến với đại dịch.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc. Trước đó, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó nhấn mạnh tới biện pháp cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4. Đây là những quyết sách đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, được nhân dân cả nước đồng tình ủng hộ và thực hiện nghiêm túc.

Ca nuoc cung chung suc, dong long chong dich COVID-19 hinh anh 3
Chợ Bến Thành nổi tiếng về sự nhộn nhịp ở Thành phố Hồ Chí Minh, vắng vẻ
trong ngày đầu tháng 4. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN).

Đoàn kết tạo điều kiện cho mỗi cá nhân phát huy những khả năng tiềm tàng của mình, tạo thành sức mạnh tổng hợp. Trong ba tháng qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực, cố gắng đoàn kết, quyết tâm cao phòng, chống dịch COVID-19 và đạt được những kết quả bước đầu. Nhân dân ta đã thể hiện sự bình tĩnh, chủ động cùng cấp ủy, chính quyền các cấp tham gia phòng, chống dịch bệnh; đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn.

Nhờ có sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng, nước ta đã và đang kiềm chế, kiểm soát được dịch bệnh, cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhân dân đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao.” Trong bối cả nước đang phải gồng mình phòng, chống dịch COVID-19, mỗi việc làm, hành động thiết thực và cụ thể của mỗi người dân dù nhỏ bé cũng sẽ góp phần tạo thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Toàn thể dân tộc đang cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19.

Theo Thu Phương
vietnamplus.vn