Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình
Chủ Nhật 11/06/2023


Chuyên đề - Chuyên mục >> Kinh tế

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Cập nhật lúc 16:42 18/03/2020

Xác định đào tạo nghề cho lao động nông thôn có ý nghĩa chiến lược quan trọng, các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện gắn với nhu cầu thực tế ở các địa phương. Nhờ vậy, số lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có việc làm và thu nhập ổn định sau khi tham gia các lớp đào tạo nghề tăng lên rõ rệt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và giảm nghèo bền vững.

Trước đây, gia đình bà Nguyễn Thị Phúc ở xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy chủ yếu làm nông và chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ lẻ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh nên hiệu quả kinh tế không cao, thậm chí bị thiệt hại lớn. Năm 2019, bà Phúc cùng nhiều hộ gia đình trong xã đã đăng ký tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi thú y do xã phối hợp với Trường Cao đẳng kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình tổ chức. Sau 3 tháng đào tạo, bà Phúc đã được cấp chứng chỉ nghề và được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc chăn nuôi của gia đình.

Bà Nguyễn Thị Phúc chia sẻ: "Sau khi học được các kiến thức, kỹ năng về chăn nuôi, tôi đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, vừa xây dựng mô hình lúa cá, vừa đầu tư chăn nuôi hơn 1.500 con vịt, đưa lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định cho gia đình. Thấy được hiệu quả nên bà con ở đây ai cũng đăng ký để tham gia các lớp tập huấn".

Thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, tỉnh Quảng Bình đã tăng cường hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Việc nâng cao chất lượng công tác hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho lao động nông thôn đã được coi trọng. Năm 2010, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của tỉnh chỉ đạt 22%, đến năm 2019 tăng lên 47,5%. Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều mô hình đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, bao tiêu sản phẩm. Nhiều lao động nông thôn đã tìm được việc làm, có thêm thu nhập; nhiều người đã thành lập được hợp tác xã sản xuất, xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả. Để có được kết quả này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức đào tạo nghề theo hướng hiện đại, phù hợp và sát với tình hình thực tế và nhu cầu của người lao động ở từng địa phương.  

Ngày hội tư vấn giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Thạc sĩ Trương Tấn Huệ, Phó Trưởng khoa Nông Lâm Ngư, Trường Cao đẳng kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình cho biết: "Chúng tôi đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích hợp, ngoài vận dụng các chương trình, giáo án đào tạo, giảng viên tăng cường thời gian thực hành, về tận các cơ sở, trang trại để hướng dẫn học viên, từ đó nâng cao khả năng tiếp thu và chất lượng giảng dạy, đào tạo, đảm bảo học viên học xong chương trình đào tạo sẽ vận dụng ngay vào quá trình sản xuất".

Trường Cao đẳng kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp có uy tín trên địa bàn tỉnh. Trường hiện có 04 ngành, nghề trọng điểm là: điện công nghiệp, công nghệ ô tô, thú y, vận hành máy thi công nền - cấp độ quốc gia. Để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cho lao động nông thôn, nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo, xây dựng các chương trình, giáo trình theo tiêu chuẩn quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời, gắn với đào tạo nguồn nhân lực xuất khẩu lao động, các chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình phát triển ngành nghề nông nghiệp của từng địa phương và bám sát phương châm mỗi người nông dân tự tìm, tự tạo việc làm theo hướng khởi nghiệp với các hình thức tổ chức sản xuất như hợp tác xã, doanh nghiệp, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp ở nông thôn. Trong gần 10 năm thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, Trường Cao đẳng kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình đã đào tạo hơn 7.500 học sinh, sinh viên, học viên ở 2 bậc sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng.

Ông Dương Thanh Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình cho biết: "Nhà trường sẽ tiếp tục triển khai tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đào tạo theo nhu cầu của học viên, đơn đặt hàng của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các địa phương; nâng cao chất lượng để học viên sau khi đào tạo có thể trực tiếp tham gia ngay vào quá trình sản xuất, tạo ra sản phẩm phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; thường xuyên cập nhật các chương trình đào tạo, kiến thức, thực tiễn từ thị trường lao động, đáp ứng yêu cầu mới của cuộc cách mạng công nghệ 4.0; tăng cường tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ giáo viên; thường xuyên tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên về các cơ sở sản xuất, nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề trong quá trình giảng dạy thực hành tích hợp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Xem đây là nhiệm vụ trọng yếu của nhà trường, góp phần đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển của tỉnh nhà".

Có thể nói, thông qua đào tạo nghề, nhiều lao động đã tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, tác phong làm việc công nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động. Những hoạt động nhỏ lẻ, manh mún trong sản xuất nông nghiệp trước đây đã từng bước được thay thế bởi các mô hình phát triển kinh tế có quy mô với lực lượng lao động đã qua đào tạo. Nhờ vậy, hiệu quả sản xuất, kinh doanh đạt khá, thu nhập cũng được nâng cao. Công tác đào tạo gắn với giải quyết việc làm cho lao động cũng đã góp phần giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, ổn định tình hình trật tự xã hội của địa phương.


Hà NhiVIDEO NỔI BẬT

Xem thêm

Thành phố Đồng Hới mùa lễ hộiGIỚI THIỆU PHIM

Previous
  • Họa mi trong mưa

Next
 
LỊCH TRUYỀN HÌNH  

Chương trình truyền hình 11/06/2023

6h00 Giới thiệu chương trình
6h05 Quảng Bình ngày mới
6h25 Khám phá Quảng Bình: Khám phá Tú Làn - Phần 1
6h30 Quảng Bình - 75 năm sáng mãi ngọn lửa thi đua yêu nước
7h45 Phóng sự: Những người con tâm sáng lòng thành
8h00 Bạn của nhà nông
8h15 Phim tài liệu: Bí ẩn kinh thành Huế xưa
9h00 Dalat Best Dance Crew 2023 - Phần 3
10h10 Không gian văn hóa nghệ thuật
10h20 Những chuyến đi thú vị: Ẩm thực Food Cort
10h30 Kể chuyện thiếu nhi: Những giọt mồ hôi
10h45 Vương quốc hang động QB - những bí ẩn bất tận
11h00 Nhịp sống kinh tế
11h05 Ký sự: Rong câu nước lợ
11h30 Thời sự
11h45 Địa chỉ văn hóa: Ngày làng vào hội
12h00 Phim truyện: Món nợ miền Đông - Tập 11
12h50 Điểm hẹn OCOP
13h20 Không gian văn hóa nghệ thuật
13h30 Nhịp sống kinh tế
13h40 Dalat Best Dance Crew 2023 - Phần 3
14h45 Màu thời gian: Anh ở đầu sông em cuối sông
15h00 Quảng Bình - 75 năm sáng mãi ngọn lửa thi đua yêu nước
16h15 Phóng sự: Để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu QB
16h30 Kể chuyện thiếu nhi: Những giọt mồ hôi
16h45 Trang truyền hình địa phương: Phụ nữ Tuyên Hóa phát huy vai trò trong các phong trào thi đua
17h00 Thời sự
17h10 Địa chỉ văn hóa: Ngày làng vào hội
17h15 Khám phá Quảng Bình: Khám phá Tú Làn - Phần 1
17h30 Phim truyện: Món nợ miền Đông - Tập 11
18h15 Phóng sự: Nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
18h30 Trang truyền hình địa phương: Nông dân thành phố Đồng Hới góp sức xây dựng quê hương
18h40 Vì sức khỏe cộng đồng
19h00 Tiếp sóng Thời sự VTV
19h45 Thời sự
20h10 Quảng Bình tuần qua
20h15 Vì một thành phố văn minh, xanh, sạch đẹp
20h20 Khám phá Quảng Bình: Bí ẩn Hung Thoòng - Tập 1
20h25 Phóng sự: Học tập và làm theo Bác
20h40 Phim truyện: Họa mi trong mưa - Tập 48
21h25 Nông nghiệp sạch cho cộng đồng
21h40 Ca nhạc: Ngành Nội chính Đảng với quê hương Quảng Bình
22h00 Trang truyền hình địa phương: Phụ nữ Tuyên Hóa phát huy vai trò trong các phong trào thi đua
22h10 Không gian văn hóa nghệ thuật


TRAILER

Previous
  • Trailer Điểm hẹn OCOP 10/6/2023

  • Trailer Điểm hẹn OCOP năm 2023

  • Khám phá Quảng Bình - Bí ẩn Hung Thòong

  • Trailer Giải Báo chí tuyên truyền về An toàn Giao thông tỉnh Quảng Bình năm 2023

Next
qc qc